ปัญหาที่พบบ่อยหลังการทำจมูก

การศัลยกรรมจมูกเพื่อความงาม ถือว่าเป็นการผ่าตัดที่สามารถพบภาวะแทรกซ้อนได้เช่นเดียวกับการผ่าตัดทั่วๆ ไป ซึ่งจะพบได้ตั้งแต่ปัญหาเล็กๆ ไปจนถึงปัญหาร้ายแรง ถึงขั้นเสียโฉมเลยก็เป็นได้ ดังนั้นเพื่อคลายความกังวลใจให้กับหลายๆ คน APEX จึงรวบรวมปัญหาเหล่านี้มาให้ทุกคนได้ศึกษา รวมทั้งสามารถดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดได้อย่างถูกวิธีด้วยค่ะ

ปัญหาที่พบบ่อยหลังการทำศัลยกรรมจมูก

จมูกบวม

อาการบวมช้ำหลังการผ่าตัดศัลยกรรม ถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน เพราะการผ่าตัดก็เป็นการทำให้ผิวหนังของเราได้รับบาดเจ็บ แต่จะมีอาการบวมช้ำมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับตัวบุคคลและฝีมือของแพทย์ผู้ทำการผ่าตัด ซึ่งโดยปกติแล้วหลังการผ่าตัดแพทย์จะแนะนำให้ประคบเย็นทันที เพื่อลดอาการบวม และหากรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างต่อเนื่อง อาการบวมก็จะสามารถทุเลาลงได้และยุบบวมลงไปในที่สุด

เจ็บแผลที่จมูก

อาการเจ็บปวดที่แผลนับเป็นเรื่องปกติอีกเช่นกัน เพราะผิวหนังถูกกรีด เพื่อทำการดัดแปลงปรับปรุง ดังนั้นอาการเจ็บจึงเป็นเรื่องธรรมดาในช่วง 2-3 วันแรก แต่พอผ่านไปสักระยะอาการเหล่านี้จะดีขึ้น และหายไปเองจนสามารถสัมผัสได้ปกติ โดยไม่รู้สึกเจ็บแต่อย่างใด

รอยเขียวช้ำ

แต่ละคนมักมีอาการช้ำไม่เท่ากัน ไม่ว่าจะเป็นรอยช้ำสีม่วง สีแดง สีเขียว หรือสีเหลืองก็ตาม ซึ่งรอยช้ำเหล่านี้มักเกิดขึ้นในเวลาไม่นาน สามารถจางหายได้เองภายในเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ แต่ถ้าหากอาการช้ำยังไม่ลดลง แถมสีของรอยเข้มขึ้นหรือบวมช้ำมากขึ้นกว่าเดิม ควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพราะอาจเกิดการติดเชื้อได้

ตึงรั้งที่ปลายจมูก

การที่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอยู่ในจมูก จะทำให้เนื้อจมูกถูกดันและขยายตัวมากขึ้น คนไข้จะรู้สึกมีอาการตึงรั้งในบริเวณที่ถูกยืด โดยเฉพาะช่วงปลายจมูก ซึ่งอาการเหล่านี้จะค่อยๆ ดีขึ้นเอง แต่อาจต้องใช้เวลาสักหน่อย เพราะบางคนก็มีอาการนานหลายเดือนทีเดียว

บังเอิญมีน้ำโดนแผล 

การดูแลตัวเองช่วงก่อนตัดไหม แพทย์จะบอกว่าอย่าให้น้ำโดนแผล เพราะอาจจะติดเชื้อได้ ซึ่งหากใครเช็ดหรือล้างหน้าแล้วมีน้ำไปโดนบริเวณแผล ให้ทำการล้างแผลด้วยน้ำเกลือ จากนั้นใช้กระดาษสะอาดซับให้แห้ง และทาเบตาดีนเป็นอันเรียบร้อย ไม่ต้องวิตกกังวลจนเกินไป แต่หากเลี่ยงได้ ก็ควรระมัดระวังอย่าให้น้ำโดนแผลจะดีที่สุด

มีน้ำไหลออกมาจากจมูก 

กรณีนี้ให้ลองสังเกตสีของน้ำที่ไหลออกมาว่าเป็นสีอะไร เช่น เป็นเลือด น้ำเหลืองหรือหนอง และสังเกตให้ดีว่าไหลมาจากบริเวณโพรงจมูกหรือบริเวณแผลผ่าตัด ซึ่งถ้าหากไหลมาจากโพรงจมูก ก็เป็นไปได้ว่าสิ่งนั้นอาจคือ น้ำมูก นั่นเอง ควรรีบทานยาลดน้ำมูกอย่าให้ไหลมาโดนแผลเป็นอันขาด แต่ถ้าพบว่ามีน้ำไหลซึมมาจากบาดแผล รวมถึงมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย ก็ควรรีบไปพบแพทย์ดีที่สุด

ได้กลิ่นแปลกๆ ในจมูก 

หลังจากทำศัลยกรรมจมูกไปแล้ว อาจได้กลิ่นแปลกๆ ในจมูกตัวเอง เช่น กลิ่นเลือด น้ำเหลืองหรือกลิ่นยา ซึ่งถ้าหากไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ พอแผลแห้งหายสนิทแล้วกลิ่นเหล่านี้จะหายไปเอง

จมูกเอียง 

ในช่วงแรกหลังการผ่าตัดเสริมจมูก หากพบว่าจมูกมีอาการเบี้ยวเอียง ควรรีบไปพบแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะในช่วงนี้ปัญหาอาจยังไม่ร้ายแรงมากนัก สามารถที่จะแก้ไขปรับจมูกให้ตรงได้ โดยแพทย์จะทำการดัดซิลิโคนให้ไปอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง แต่อย่าพยายามดัดด้วยตัวเองโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้จมูกเกิดการอักเสบ และถ้าหากไม่สามารถดัดจมูกให้ตรงได้ ก็ต้องทำการผ่าตัดแก้ไขให้ตรงต่อไป

จมูกทะลุ 

ปัญหานี้เกิดขึ้นบ่อยมากจากการเสริมซิลิโคนที่โด่งเกินกว่าเนื้อจมูกจริงจะรับได้ ส่งผลทำให้ซิลิโคนดันปลายจมูกออกมาจนทะลุ หรืออีกกรณีสำหรับคนที่แพ้ซิลิโคน ร่างกายก็สามารถต่อต้านสิ่งแปลกปลอมเหล่านั้นออกไปได้ด้วยเช่นกัน หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพื่อทำการถอดซิลิโคนออก และพักรักษาแผลที่ทะลุ จนกว่าจะหาย ไม่สามารถเสริมซิลิโคนใหม่ได้ในทันที

สันจมูกโด่ง ดูแข็งเกินไป 

ซิลิโคนที่เห็นเป็นแท่งตรงสันจมูกอย่างชัดเจน จะทำให้จมูกดูไม่เป็นธรรมชาติ และถ้าหากเจอปัญหาแบบนี้ ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร สามารถแก้ไขให้สันจมูกดูเตี้ยลงและมีรูปทรงที่สวยงามขึ้นได้ เพราะปัจจุบันการเสริมจมูกนั้นเน้นการเลียนแบบธรรมชาติ ที่ทำออกมาแล้วโด่งสวย ดูแทบไม่ออกว่าศัลยกรรมมา

 

เสริมจมูกให้โด่งสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ด้วยเนื้อเยื่อเทียม ADM ทางเลือกใหม่ของการเสริมจมูกที่ปลอดภัยกว่า สามารถช่วยแก้ปัญหาปลายจมูกบางทะลุ เหมาะสำหรับคนที่่มีเนื้อน้อย ปลายจมูกบาง

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม