ปัญหาที่พบบ่อยหลังการทำจมูก

การศัลยกรรมจมูกเพื่อความงาม ถือว่าเป็นการผ่าตัดที่สามารถพบภาวะแทรกซ้อนได้เช่นเดียวกับการผ่าตัดทั่วๆไป ซึ่งจะพบได้ตั้งแต่ปัญหาเล็กๆ ไปจนถึงปัญหาร้ายแรงถึงขั้นเสียโฉมเลยก็เป็นได้ ดังนั้นเพื่อคลายความกังวลใจให้กับหลายๆคน APEX จึงรวบรวมปัญหาเหล่านี้มาให้ทุกคนได้ศึกษา รวมทั้งสามารถดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดได้อย่างถูกวิธีด้วยค่ะ

จมูกบวม อาการบวมช้ำ หลังการผ่าตัดศัลยกรรมนั้น ถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน เพราะการผ่าตัดก็เป็นการทำให้ผิวหนังของเราได้รับบาดเจ็บ แต่จะมีอาการบวมช้ำมากน้อยแค่ไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับตัวบุคคลและฝีมือของแพทย์ผู้ทำการผ่าตัด ซึ่งโดยปกติแล้วหลังการผ่าตัดแพทย์จะแนะนำให้ประคบเย็นทันที เพื่อลดอาการบวม และหากรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างต่อเนื่อง อาการบวมก็จะสามารถทุเลาลงได้ และยุบบวมลงไปในที่สุด

 

เจ็บแผลที่จมูก อาการเจ็บปวดที่แผล นับเป็นเรื่องปกติอีกเช่นกัน เพราะผิวหนังถูกกรีดเพื่อทำการดัดแปลงปรับปรุง ดังนั้นอาการเจ็บจึงเป็นเรื่องธรรมดาในช่วง 2-3 วันแรก แต่พอผ่านไปสักระยะอาการเหล่านี้จะดีขึ้น และหายไปเองจนสามารถสัมผัสได้ปกติโดยไม่รู้สึกเจ็บแต่อย่างใด

 

รอยเขียวช้ำ แต่ละคนมักมีอาการช้ำไม่เท่ากัน ไม่ว่าจะเป็นรอยช้ำสีม่วง สีแดง สีเขียว หรือสีเหลืองก็ตาม ซึ่งรอยช้ำเหล่านี้มักเกิดขึ้นในเวลาไม่นาน และสามารถจางหายได้เองภายในเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ แต่ถ้าหากอาการช้ำยังไม่ลดลง แถมมีสีของรอยเข้มขึ้น หรือบวมช้ำมากขึ้นกว่าเดิม ควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพราะอาจเกิดการติดเชื้อขึ้นแล้ว

 

ตึงรั้งที่ปลายจมูก การที่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอยู่ในจมูก จะทำให้เนื้อจมูกถูกดันและขยายตัวมากขึ้น คนไข้จะรู้สึกมีอาการตึงรั้งในบริเวณที่ถูกยืด โดยเฉพาะช่วงปลายจมูก ซึ่งอาการเหล่านี้จะค่อยๆดีขึ้นเอง แต่อาจต้องใช้เวลาสักหน่อย เพราะบางคนก็มีอาการนานหลายเดือนทีเดียว

 

บังเอิญมีน้ำโดนแผล การดูแลตัวเองช่วงก่อนตัดไหม แพทย์จะบอกว่าอย่าให้น้ำโดนแผลเพราะอาจจะติดเชื้อได้ ซึ่งหากใครเช็ดหรือล้างหน้าแล้วมีน้ำไปโดนบริเวณแผล ให้ทำการล้างแผลด้วยน้ำเกลือ จากนั้นใช้กระดาษสะอาดซับให้แห้ง และทาเบตาดีนเป็นอันเรียบร้อย ไม่ต้องวิตกกังวลจนเกินไป แต่หากเลี่ยงได้ก็ควรระมัดระวังอย่าให้น้ำโดนแผลจะดีที่สุด

 

มีน้ำไหลออกมาจากจมูก กรณีนี้ให้ลองสังเกตสีของน้ำที่ไหลออกมาว่าเป็นสีอะไร เช่น เป็นเลือด น้ำเหลือง หรือหนอง และสังเกตให้ดีว่าไหลมาจากบริเวณโพรงจมูกหรือบริเวณแผลผ่าตัด ซึ่งถ้าหากไหลมาจากโพรงจมูก ก็เป็นไปได้ว่าสิ่งนั้นอาจคือ น้ำมูก นั่นเอง ควรรีบทานยาลดน้ำมูกอย่าให้ไหลมาโดนแผลเป็นอันขาด แต่ถ้าพบว่ามีน้ำไหลซึมมาจากบาดแผล รวมถึงมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย ก็ควรรีบไปพบแพทย์ดีที่สุด

 

ได้กลิ่นแปลกๆในจมูก หลังจากทำศัลยกรรมจมูกไปแล้ว อาจได้กลิ่นแปลกๆ ในจมูกตัวเอง เช่น กลิ่นเลือด น้ำเหลือง หรือกลิ่นยา ซึ่งถ้าหากไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ พอแผลแห้งหายสนิทแล้วกลิ่นเหล่านี้จะหายไปเอง

 

จมูกเอียง ในช่วงแรกหลังการผ่าตัดเสริมจมูก หากพบว่าจมูกมีอาการเบี้ยวเอียง ควรรีบไปพบแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะในช่วงนี้ปัญหาอาจยังไม่ร้ายแรงมากนัก สามารถที่จะแก้ไขปรับจมูกให้ตรงได้ โดยแพทย์จะทำการดัดซิลิโคนให้ไปอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง แต่อย่าพยายามดัดด้วยตัวเองโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้จมูกเกิดการอักเสบ และถ้าหากไม่สามารถดัดจมูกให้ตรงได้ก็ต้องทำการผ่าตัดแก้ไขให้ตรงต่อไป

 

จมูกทะลุ ปัญหานี้เกิดขึ้นบ่อยมากจากการเสริมซิลิโคนที่โด่งเกินกว่าเนื้อจมูกจริงจะรับได้ ส่งผลทำให้ซิลิโคนดันปลายจมูกออกมาจนทะลุ หรืออีกกรณี สำหรับคนที่แพ้ซิลิโคน ร่างกายก็สามารถต่อต้านสิ่งแปลกปลอมเหล่านั้นออกไปได้ด้วยเช่นกัน หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพื่อทำการถอดซิลิโคนออก และพักรักษาแผลที่ทะลุจนกว่าจะหาย ไม่สามารถเสริมซิลิโคนใหม่ได้ในทันที

 

สันจมูกโด่ง ดูแข็งเกินไป ซิลิโคนที่เห็นเป็นแท่งตรงสันจมูกอย่างชัดเจน จะทำให้จมูกดูไม่ค่อยเนียนตา และถ้าหากเจอปัญหาแบบนี้ ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรสามารถแก้ไขให้สันจมูกดูเตี้ยลง และมีรูปทรงที่สวยงามขึ้นได้ เพราะปัจจุบันการเสริมจมูกนั้นเน้นการเลียนแบบธรรมชาติ ที่ทำออกมาแล้วโด่งสวย และดูแทบไม่ออกว่าศัลยกรรมมา

 

เสริมจมูกให้โด่งสวย อย่างเป็นธรรมชาติ ด้วยเนื้อเยื่อเทียม ADM ทางเลือกใหม่ของการเสริมจมูกที่ปลอดภัยกว่า สามารถช่วยแก้ปัญหาปลายจมูกบางทะลุ เหมาะสำหรับคนที่่มีเนื้อน้อย ปลายจมูกบาง

 

รับคำปรึกษาหรือสอบถามเพิ่มและปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

 Line@ : คลิก: http://line.me/ti/p/%40apexmedicalcenter

 ผ่าน Desktop : http://m.me/apexprofoundbeauty

 โทร : 0888-7000-39