5 เทคนิคง่าย ๆ ป้องกัน อาการออฟฟิศซินโดรม

พนักงานออฟฟิศต่างรู้ดีว่าอาการปวดหลัง คอ บ่า ไหล่ มือ หัว ที่เกิดจากการทำงานนั้นทรมานขนาดไหน และหากปล่อยไว้นาน ๆ จะทำให้เกิดการเรื้อรัง ส่งผลให้มีอาการปวดมากขึ้น และรักษาให้หายได้ยากนั่นเอง ซึ่งอาการเหล่านี้เรียกว่า ออฟฟิศซินโดรม หากไม่อยากกลับมาเป็นอีกต้องรู้จักวิธีการป้องกัน 

 

  1. ขยับร่างกายบ่อย ๆ 

อาการกล้ามเนื้อปวดตึงต่าง ๆ นั้นมาจากพฤติกรรมการใช้งานกล้ามเนื้อมากเกินไป หรือเคลื่อนไหวในท่าเดิมซ้ำ ๆ ทำให้เกิดความตึงเครียดสะสมที่กล้ามเนื้อ จนทำให้เกิดอาการปวดกล้ามเนื้อ ปวดคอ บ่า ไหล่ขึ้นได้  ดังนั้น จึงควรลดการใช้กล้ามเนื้อในท่าเดิมซ้ำ ๆ ให้น้อยลง ด้วยการเปลี่ยนท่าทางบ้าง ลุกเดินยืดเส้นยืดสาย หรือทำกิจกรรมอื่นแทน

 

  1. นั่งหลังตรง

คนที่ต้องทำงานหน้าคอม อ่านหรือเขียนเอกสารเป็นเวลานาน ๆ จนทำให้เกิดพฤติกรรมก้มหน้าตลอดเวลายิ่งถ้านั่งหลังค่อม นั่งหลังไม่ตรง ไหล่ห่อ ด้วยแล้วละก็ทำให้กระดูกสันหลังคดงอและเกิดการเกร็งกลฃ้ามเนื้อจนทำให้ปวดหลัง ปวดไหล่ได้ ดังนั้น ควรนั่งหลังตรง พยายามขยับ และยืดเหยียดกล้ามเนื้อ อาจใช้การบริหาร การยืดเหยียดกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ เช่น ต้นคอ หัวไหล่ 

 

  1. ไม่นั่งไขว่ห้าง

การนั่งไขว้ห้างอาจทำให้ใครหลายคนรู้สึกว่าสบาย หรือทำให้ดูมั่นใจมากยิ่งขึ้น แต่อันตรายที่ตามมาจากการทนั่งไขว่ห้างจะทำให้กระดูกสันหลังเกิดความไม่ตรง และน้ำหนักจะลงก้นด้านใดด้านหนึ่งมากเกินไป จนทำให้เกิดอาการปวดหลัง ปวดเอว และเสี่ยงที่จะเป็นหมอนรองกระดูกเสื่อมได้ ดังนั้น จึงไม่ควรนั่งไขว่ห้างแต่ควรนั่งปล่อยขาปกติแทน

 

  1. พักผ่อนให้เพียงพอ

ออฟฟิศซินโดรมในระยะที่ไม่รุนแรงมาก การพักผ่อนที่เพียงพอสามารถทำให้อาการปวดต่าง ๆ ดีขึ้นได้ เนื่องจากกล้ามเนื้อไม่ได้ใช้งานหนักเท่าตอนแรก และการนอนพักผ่อนจะช่วยลดอาการเครียด ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการเกร็งตัวจนปวดและอักเสบนั่นเอง โดยควรนอนหลับพักผ่อนอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง หรืออาจจะปรับที่นอนเพื่อให้การนอนหลับมีคุณภาพมากขึ้น

 

  1. ความสูงเก้าอี้ทำงานเหมาะสม 

นอกจากท่านั่งแล้ว โต๊ะทำงานก็มีผลกับการเป็นออฟฟิศซินโดรมหรือปวดหลัง ปวดไหล่ ปวดคอเช่นกัน เนื่องจากระดับความสูงของโต๊ะกับเก้าอี้มีระดับความสูงที่ไม่เหมาะสม อาจจะสวูงหรนือต่ำเกินไป ทำให้ต้องก้มหรือเงยหน้า จึงทำให้กระดูกสันหลังคดงอนั่นเอง ดังนั้น จึงควรปรับโต๊ะทำงานให้ได้ระดับความสูงที่พอเหมาะสม และเสริมหมอนหนุนหลังเพื่อให้นั่งในท่าที่สบายขึ้น นอกจากนี้ ควรจัดของที่จำเป็นต้องใช้ให้อยู่ใกล้มือ เพราะจะได้ไม่ต้องเอี้ยวตัวไปหยิบบ่อย ๆ 

 

Indiba Activ Therapy เป็นนวัตกรรมทางกายภาพบำบัดด้วยระบบ Proionic ที่ใช้คลื่นวิทยุในความถี่ระดับ 448 kHz เพื่อรักษาอาการออฟฟิศซินโดรมได้ลึกถึงลึกถึงระดับเซลล์ ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ ลดปวด หรือการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็นและกระดูก รักษาได้ทั้งอาการอักเสบฉับพลันและเรื้อรัง เป็นการฟื้นฟูลึกถึงเซลล์ต้นกำเนิด มีความปลอดภัยสูง ผ่านหัวอิเล็กโทรดหลายรูปแบบที่เหมาะสมกับคนไข้ในแต่ละเคส 

 

👉ปรึกษาลดน้ำหนักและสัดส่วนทักแชท
𝐂𝐎𝐍𝐓𝐀𝐂𝐓 𝐔𝐒
▪️𝐓𝐞𝐥 : 095-102-8585
▪️𝐋𝐢𝐧𝐞 : https://line.me/ti/p/%40APEXslim
▪️𝐅𝐚𝐜𝐞𝐛𝐨𝐨𝐤: https://www.facebook.com/ApexSlim
▪️𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://www.apexslim.com/