ออกกำลังกาย ลดพุงผู้ชาย ต่างจากผู้หญิงหรือไม่

“ลงพุง” ปัญหาเรื่องสุขภาพและสัดส่วนที่เกิดได้กับทุกคน ไม่เว้นแม้แต่ “ผู้ชาย” ทั่วไปที่ดูเหมือนจะมีปัญหาลงพุงน้อย ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ว่าจะเป็นผู้ชายสายหมีหรือผู้ชายผอมก็มีปัญหาลงพุงได้เหมือนกัน ซึ่งวิธีการลดพุงนั้นมีมากมาย โดยเฉพาะการออกกำลังกาย แต่การออกกำลังกาย “ลดพุงผู้ชาย” จะแตกต่างจากของผู้หญิงหรือไม่ เราไปดูกัน วิธีออกกำลังกายลดพุงผู้ชายกันเลย

 

ผู้ชายมีพุงได้อย่างไร

การลงพุงเกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญพลังงานจากอาหารที่เรากินเข้าไปเพื่อใช้เป็นพลังงานได้หมด ร่างกายจึงเก็บพลังงานส่วนนั้นไว้ในรูปแบบของไขมันเพื่อเก็บไว้ใช้เป็นพลังงานสำรอง โดยไขมันนั้นจะถูกนำไปสะสมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รวมถึงหน้าท้องหรือพุงของเรานั่นเอง ซึ่งหากผู้ชายกินอาหารที่มีพลังงานสูง เช่น เบียร์ แล้วไม่ออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญพลังงาน ผู้ชายทุกเพศทุกรูปร่างก็มีโอกาสมีพุงได้นั่นเอง

A man with a fat belly holding a glass of beer on gray background

 

การออกกำลังกายลดพุง

การออกกำลังกายลดพุงเป็นการออกกำลังกายลดสัดส่วนไม่ใช่การออกกำลังกายลดน้ำหนัก เราไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายหนักเพื่อเผาผลาญทั้งตัว และการที่เราออกกำลังกายอย่างหนักจนน้ำหนักลดลง ก็ไม่ได้หมายความว่าพุงของเราจะลดลงไปด้วย ดังนั้น หากต้องการออกกำลังกายลดพุงเราจะต้องเน้นการออกกำลังกายลดสัดส่วนและ “สร้างกล้ามเนื้อ” เผาผลาญไขมันบริเวณหน้าท้องเพื่อลดพุงนั่นเอง 

 

การออกกำลังกาย ลดพุงผู้ชาย ต่างจากผู้หญิงหรือไม่

“กล้ามเนื้อ” มีส่วนสำคัญในการเป็นเตาเผาผลาญไขมันและลดพุง แต่ร่างกายของผู้หญิงจะแตกต่างจากผู้ชาย โดยผู้ชายจะมีระดับ “ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน” สูงกว่าผู้หญิง ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้ร่างกายสามารถผลิตกล้ามเนื้อได้มากกว่า และ ”มวลกระดูก” ที่ผู้ชายส่วนมากจะมีมากกว่าผู้หญิง ทำให้ร่างกายผู้ชายสามารถออกกำลังกายประเภทเวทเทรนนิ่งที่สามารถช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้ดีมากกว่าผู้หญิง ดังนั้น วิธีการออกกำลังกายลดพุงโดยรวมจะไม่ได้แตกต่างกันมาก แต่จะแตกต่างกันที่ความเข้มข้นของการออกกำลังกายมากกว่า ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ชายลดพุงได้เร็วกว่าด้วย

 

ออกกำลังกายเวทเทรนนิ่งสร้างกล้ามเนื้อลดพุงผู้ชาย   

เวทเทรนนิ่ง (Weight Training) คือ รูปแบบการฝึกแบบหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง ความทนทานของกล้ามเนื้อ และสามารถใช้ฝึกเพื่อพัฒนาขนาดของกล้ามเนื้อโครงร่าง โดยใช้ประโยชน์จากน้ำหนัก เช่น น้ำหนักตัว บาร์เบล ดัมเบล ยางยืด เครื่องยกน้ำหนัก เป็นแรงต้านให้กล้ามเนื้อ โดยมุ่งหวังให้กล้ามเนื้อที่เราต้องการออกแรงต้านกับน้ำหนักหรือแรงที่สูงกว่าที่กล้ามเนื้อมัดนั้นเคยทำได้

 

PLANK

Young sportsman doing plank exercise on a fitness mat

นอนอยู่ในท่าคว่ำตัวไปกับพื้น และยืดขาตรง ตั้งข้อศอกให้ตรงกับหัวไหล่ ลำแขนแยกออกจากกันให้อยู่ในระยะความกว้างของไหล่ และแนบไปกับพื้น แยกเท้าออกจากกันเล็กน้อย เกร็งหน้าท้องค้างไว้ แล้วใช้ฝ่าเท้ายกดันลำตัวให้ขึ้นมาจากพื้น ขณะที่แขนยังคงขนานแนบไปกับพื้น ลักษณะของลำตัวเป็นเส้นตรงตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า ทำค้างไว้ 1 นาที หรือมากกว่านั้น

 

BICYCLE CRUNCH 

Active asian man wearing gray sport wear doing abs training and crunches in living room at home during the quarantine due to the spread of the coronavirus

นอนหงายบนพื้นราบ ให้ขาทั้งสองชันขึ้น เท้าราบไปกับพื้น มือวางประสานกันบริเวณท้ายทอย แล้วยกศีรษะและลำตัวให้เหนือจากพื้น เกร็งหน้าท้องไว้ เหยียดขาขวาให้ตึง ขาซ้ายงอเข้ามาหาหน้าอก บิดลำตัวไปข้างซ้าย ให้ศอกขวาจรดกับเข่าข้างซ้าย ทำสลับกันไปอีกข้างหนึ่ง ทั้งหมด 1 นาที หรือมากกว่านั้น

 

LAG RAISE

Lying-leg-raises - HEALTH & GYM GUIDE

นอนหงายบนพื้นราบ เท้าเหยียดตรง วางมือแนบลำตัว หรือกางออกก็ได้ เกร็งหน้าท้องด้านหน้า ยกขาขึ้นทำมุม 90 องศา พยายามให้ขาเหยียดตรง นับ 1-3 แล้วยกขาลงวางแนบกับพื้นเหมือนเดิม ทำ 15 – 20 ครั้ง จำนวน 2 เซ็ต

 

REVERSE CRUNCH

Shirtless middle age man doing stomach workouts on the floor.

นอนหงายบนพื้นราบ ชันเข่าขึ้น คล้ายกับท่าซิทอัพ จะวางขาชิดกัน หรือไขว่กันก็ได้ วางมือแตะท้ายทอย หรือหลังใบหู และกางข้อศอกออก เกร็งหน้าท้อง และยกลำตัวขึ้นมาจากพื้น ยกเข่าที่วางแนบกับพื้นให้เข้ามาหาชิดลำตัว พยายามแตะจมูกให้ได้ ทำ 12 – 15 ครั้ง จำนวน 2 เซ็ต

 

ลดพุงผู้ชายโดยไม่ต้องออกกำลังกาย 

  1. Emsculpt 

เป็นทคโนโลยีหนึ่งเดียวในปัจจุบันที่สามารถกำจัดไขมันควบคู่กับการสร้างกล้ามเนื้อ ทำงานโดยการใช้เทคโนโลยีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าแบบเฉพาะเจาะจง High-In Tensity Focused Electro-Magnetic (HIFEM) ส่งพลังงานเข้าถึงชั้นกล้ามเนื้อ และไขมันใต้ชั้นผิวหนัง เพื่อกระตุ้นให้กล้ามเกิดการหดเกร็งถึง 20,000 ครั้งต่อการทำทรีทเมนท์ 30 นาที เทียบเท่ากับการยกเวทหนัก ๆ แล้วทำ Sit up ไปด้วยพร้อม ๆ กัน 20,000 ครั้ง ซึ่งในความเป็นจริงเราแทบจะไม่สามารถออกกำลังกายแบบนี้ได้เลย 

ทั้งนี้การหดตัวของกล้ามเนื้อจะสามารถสร้างมวลกล้ามเนื้อใหม่ ทำให้มีขนาดใหญ่และแข็งแรงขึ้น สามารถสร้างเส้นใยกล้ามเนื้อ เพื่อเพิ่มจำนวนกล้ามเนื้อให้ทนทานแข็งแรงและทำให้กล้ามเนื้อกลับมาชิดกันมากขึ้น ส่งผลให้รูปร่างกระชับ มีกล้ามเนื้อหน้าท้องและซิกแพค พร้อม ๆ กับการเผาผลาญไขมันและการทำลายเซลล์ไขมัน 

ต้องทำบ่อยแค่ไหน ต้องพักฟื้นหรือไม่

Emsculpt  ควรทำ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ เหมือนกับการออกกำลังกายปกติ และสามารถทำทรีทเมนท์เพียง 4-6 ครั้งเท่านั้น ก็จะได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนและรวดเร็ว ที่สำคัญไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น

 

*** ผลการวิจัย แสดงถึงความพึงพอใจต่อการรักษามากถึง 96% และโดยเฉลี่ยมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น 16% และไขมันลดลง 19%

 

APEX SLIM ประสบการณ์กว่า 25 ปี โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และเครื่อง Emsculpt ได้รับการรับรองประสิทธิภาพและความปลอดภัย จากองค์กรอาหารและยาของประเทศอมเริกา (US FDA Approved ย่อมาจาก Food and Drug Administration) ซึ่งเรามีเครื่อง Emsculpt มากที่สุดในประเทศไทย และมีประสบการณ์ทำเคสมากที่สุดเช่นกัน

 

👉ปรึกษาลดน้ำหนักและสัดส่วนทักแชท
𝐂𝐎𝐍𝐓𝐀𝐂𝐓 𝐔𝐒
𝐓𝐞𝐥 : 080-5000-123
𝐋𝐢𝐧𝐞 : https://line.me/ti/p/%40APEXslim
𝐅𝐚𝐜𝐞𝐛𝐨𝐨𝐤: https://www.facebook.com/ApexSlim
𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://www.apexslim.com/