ลดน้ำหนัก แถมสุขภาพดี ด้วยอาหาร Low GI 

ลดน้ำหนักด้วยการกินอาหารทั้งที ต้องได้สุขภาพดีไปด้วย โดยเฉพาะกับสถานการณ์ที่มีโรคระบาดแบบนี้ เราไม่ควรลดน้ำหนักด้วยการอดอาหาร ซึ่งเป็นวิธีที่ผิดและเสี่ยงทำให้เกิดโรคได้ แต่เราควรจะเลือกอาหารที่มีประโยชน์กับสุขภาพแทน โดยอาหารที่เราจะแนะนำวันนี้คือ “อาหาร Low GI” ซึ่งจะช่วยลดน้ำหนักและดีกับสุขภาพอย่างไร เราจะเราให้ฟัง

 

ลดน้ำหนัก ด้วยอาหาร Low GI คืออะไร

GI (Glycemic Index) หรือ ค่าดัชนีน้ำตาล เป็นการใช้วิธีการวัดหาค่าความเร็วของการดูดซึมในสารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate) เช่น แป้งและน้ำตาล หลังจากที่กินอาหาร 2-3 ชั่วโมง ว่ามีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด (Blood glucose level) มากน้อยเพียงใด 

  • อาหารประเภทที่มีค่า GI สูง หรือมีค่าดัชนีน้ำตาลในอาหารสูง (High glycemic index, GI< 70-100) แสดงให้เห็นว่าร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารเหล่านั้นได้รวดเร็ว ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นกัน โดยเมื่อน้ำตาลในเลือดสูงนอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพแล้ว ยังส่งผลต่อรูปร่าง เนื่องจากน้ำตาลจะถูกนำเข้าเนื้อเยื่อไขมันเพื่อสั่งเคราะห์ไกลโคเจน์ (glycogenesis) รวมถึงไปกระตุ้นกระบวนการสร้างไขมัน (lipogenesis) ในร่างกาย และจะทำให้เราหิวได้ง่ายและบ่อยขึ้น เมื่อกินมากขึ้นก็จะทำให้เราอ้วนขึ้นนั่นเอง
  • อาหารประเภทที่มีค่า GI ต่ำ หรือมีค่าดัชนีน้ำตาลในอาหารสูง (Low glycemic index, GI< 55)แสดงให้เห็นว่าร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารเหล่านั้นได้ช้า กลูโคสจะถูกปล่อยเข้าไปในกระแสเลือดอย่างช้า ๆ และระดับน้ำตาลในเลือดก็จะค่อย ๆ เพิ่มช้าจึงช่วยให้เราอิ่มท้อง ไม่รู้สึกหิวได้ง่าย ทำให้อิ่มนาน ระหว่างมื้ออาหารไม่กินจุกจิกโดยหากมีค่าดัชนีน้ำตาลสูง 

 

อาหาร Low GI ช่วยลดน้ำหนักได้

มีงานวิจัยศึกษาเกี่ยวกับค่าดัชนีน้ำตาลกับการควบคุมน้ำหนัก (Weight control) โดยผลการศึกษาพบว่าการรับประทานอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ (Low glycemic index diet) ในระยะยาวแล้วยังสามารถป้องกันโรคอ้วน (Obesity) ได้

 

ลดน้ำหนัก ด้วยอาหาร Low GI มีอะไรบ้าง

โดยส่วนมากอาหารที่ Low GI จะเป็นอาหารที่มีกากใยสูงไม่ว่าจะเป็นผัก เช่น กระหล่ำปลี แตงกวา เห็ดทุกชนิด หรือถั่ว เช่น ถั่วลิสง ถั่วเหลือง หรือ ธัญพืช เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ หรือผลไม้ที่มีรสหวานน้อย เช่น แอปเปิ้ล ส้ม แก้วมังกร รวมไปถึงการแปรรูปอาหารก็มีส่วนทำให้ค่าดัชนีน้ำตาลในอาหารนั้น ๆ ลดลง ข้าวโอ๊ต 

 

การปรุงหรือการแปรรูปอาหาร 

การแปรรูปอาหาร วิธีการปรุงอาหาร ความร้อนในการปรุง ระยะเวลาที่ปรุงอาหาร และระดับความสุกของผลไม้ มีผลทำให้ค่าดัชนี้น้ำตาลเพิ่มสูงขึ้น เช่น องุ่น มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ แต่เมื่อนำไปเทียบกับน้ำองุ่น จะเห็นว่าน้ำองุ่นมีค่าดัชนีน้ำตาลสูงกว่า  

 

ตัวช่วยให้การลดน้ำหนักครั้งนี้ไม่โทรมด้วยวิตามิน

 IV Drip สูตร Weight Loss

ตัวช่วยในการลดน้ำหนักสุดเข้มข้น สามารถกระตุ้นการเผาผลาญระดับเซลล์ กำจัดไขมันในอวัยวะแล้วดึงมาใช้เป็นพลังงาน เสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อ จึงทำให้สามารถลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น โดยทำให้สดชื่น และไม่โทรม ด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ ดังนี้  

Vitamin B Complex : ช่วยลดภาวะเครียด ช่วยเปลี่ยนสารอาหารเป็นพลังงาน

Vitamin C : ช่วยให้ร่างกายนำไขมันมาใช้ ลดความเหนื่อยล้า ช่วยให้ออกกำลังกายง่ายขึ้น 

Lipotropic : ช่วยสลายไขมัน เปลี่ยนไขมันสะสมไปเป็นพลังงาน ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ

Vitamin B 12 : เป็นขุมพลังสำหรับร่างกาย หากขาด Vitamin B 12 จะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย

L-carnitine : ช่วยการเผาผลาญ สลายไขมันส่วนเกิน ช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อ 

 

IV Weight loss ให้ผลดีกว่าการวิตามิน และยา

การรับวิตามินและสารอาหารผ่านทางสายน้ำเกลือ หรือ IV Drip นั้น ร่างกายจะสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว และดูดซึมได้ถึง 100% ในขณะที่การกิน ร่างกายจะสามารถดูดซึมไปใช้ได้เพียง 0-10% เท่านั้น นอกจากนี้ การให้สารอาหารผ่านทาง IV จะไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงกับกระเพาะอาหารเหมือนกับการกินยา

👉ปรึกษาลดน้ำหนักและสัดส่วนทักแชท
𝐂𝐎𝐍𝐓𝐀𝐂𝐓 𝐔𝐒
▪️𝐓𝐞𝐥 : 095-102-8585
▪️𝐋𝐢𝐧𝐞 : https://line.me/ti/p/%40APEXslim
▪️𝐅𝐚𝐜𝐞𝐛𝐨𝐨𝐤: https://www.facebook.com/ApexSlim
▪️𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://www.apexslim.com/