7 สัญญาณเตือนว่าร่างกายกำลังเกิดการอักเสบภายใน

การอักเสบ (Inflammation) เป็นกลไกธรรมชาติที่ร่างกายสร้างขึ้นเพื่อป้องกันสิ่งแปลกปลอม หรือสิ่งที่จะทำให้เซลล์ของคนเราได้รับบาดเจ็บ ผลของการอักเสบจะทำให้เกิดการกำจัดสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อโรคออกไป รวมทั้งกำจัดเซลล์ที่ได้รับบาดเจ็บหรือตายจากการเข้ามาของสิ่งแปลกปลอมดังกล่าวออกไปด้วย

 

แต่กระบวนอักเสบก็มีผลเสียด้วยเช่นกัน หากเกิดการอักเสบมากเกินไป หรือเกิดการอักเสบแบบเรื้อรังเป็นเวลานาน จะเกิดการทำลายเนื้อเยื่อทำให้เกิดการทำงานของเนื้อเยื่อนั้นผิดปกติ และก่อให้เกิดโรคเรื้อรังต่างๆตามมา เมื่อมีสิ่งบ่งชี้ว่าเกิดการอักเสบขึ้นในร่างกาย จึงไม่ควรมองข้าม 

 

  1. สมองล้า

ภาวะสมองล้า (Brain Fog Syndrome) เนื่องจากสมองถูฏกช้งานอย่างหนักเป็นระยะเวลานาน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานหนัก การพักผ่อนไม่เพียงพอ และที่สำคัญคือ “ความเครียด” ที่เป็ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดการอักเสบภายในร่างกาย แล้วยังเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่าง ๆ ตามมาอีกด้วย 

 

ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดความเครียด ด้วยการผ่อนคลายที่สามารถช่วยลดการอักเสบได้เป็นอย่างดี จากกิจกรรมดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ และการหัวเราะยังสามารถลดความแข็งและการเสื่อมสภาพของหลอดเลือดได้

 

  1. เหนื่อยง่าย 

อาการเหนื่อยง่ายนั้นเกิดจากอัตราการเต้นหายใจมากกว่าปกติ หรือเกิดจากภาวะที่ร่างกายมีพลังงานน้อยกว่าปกติจนส่งผลให้รู้สึกเหนื่อย โดยอาจเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งแม้อาการเหนื่อยจะเป็นภาวะปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกาย แต่ก็เป็นสัญญาณหนึ่งที่บ่งบอกว่าร่างกายกำลังอักเสบ และอาจเป็นปัญหากับสุขภาพได้ 

 

ดังนั้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ด้วยการนอนพัก โดยในวัยผู้ใหญ่ (18-64 ปี) ควรนอน 7-9 ชั่วโมง เพื่อลดการอักเสบ เนื่องจากการนอนหลับเป็นช่วงเวลาที่อวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายได้พักผ่อน และสามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้อีกด้วย

 

  1. ปัญหากระเพาะอาหารเรื้อรัง

โรคกระเพาะอาหารเรื้อรังเกิดจากการอักเสบของกระเพาะอาหาร ที่มีสาเหตุหลักมาจากมาจากเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรียเฮโลโคแบคเตอร์ ไพโลไร (Helicombacter Pylori) หรือ เอชไพโลไร ซึ่งได้จากการกินอาหาร หรือ ดื่มน้ำที่ไม่สะอาดปนเปื้อนเชื้อโรค จึงทำให้กระเพาะอาหารติดเชื้อ และมีอาการปวดท้อง มีแก๊สในกระเพาะ ท้องเสีย ได้ ซึ่งการติดเชื้อนี้จะทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบเพื่อปกป้องตัวเอง 

 

ดังนั้น การรักษาปัญหากระเพาะอาหารเรื้อรังสามารถรักษาด้วยการกินยาตามแพทย์แนะนำ และหลีกเลี่ยงอาหารที่เสี่ยงทำให้เกิดการติดเชื้อซ้ำ หรือกระตุ้นให้อาการรุนแรงขึ้น เช่น อาหารรสจัด

 

  1. ภาวะซึมเศร้า

นอกจากสภาวะทางจิตใจที่ส่งผลกระทบให้เกิดเป็นโรคซึมเศร้าแล้ว  โรคทางร่างกายหลายโรคสามารถก่อให้เกิดอาการซึมเศร้าได้  เช่น โรคสมองอักเสบ ที่เกิดจากเชื้อไวรัสหลายชนิด ทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบเพื่อปกป้องตัวเอง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการเป็นโรคหรือกำลังได้ยาเหล่านี้ จะต้องเป็นสาเหตุของโรคซึมเศร้าเสมอไป ดังนั้น หากสงสัยเกี่ยวกับอาการที่เป็นควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

  1. ปวดข้อ ข้ออักเสบ ปวดกล้ามเนื้อ

อาการปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ สามารถเกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิต้านทานและกระตุ้นให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อและกระดูกรอบข้อจนเกิดอาการปวดขึ้นมา หรือเกิดจากการการใช้กล้ามเนื้อเป็นเวลานานจนเกิดเป็นการอักเสบได้

 

ดังนั้น หากต้องทำการรักษาสามารถใช้ยาต้านการอักเสบ การพักผ่อนการบริหารร่างกาย  และการนวดเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

 

  1. ลงพุง มีไขมันในอวัยวะสูง

ความอ้วนจะทำให้ขนาดของเซลล์ไขมันโตขึ้น โดยจะมีเซลล์เม็ดเลือดชนิดต่าง ๆ จะเข้าไปแทรกตัวใยบริเวณเนื้อเยื่อไขมัน การที่เซลล์ไขมันมีขนาดโตขึ้นในคนอ้วนนั้น มันจะเพิ่มการผลิตสารก่อให้เกิดการอักเสบหลายตัว  การมีไขมันสะสมมากก็ทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรัง กลับกันการอักเสบก็สามารถทำให้ไขมันเพิ่มขึ้นเป็นความอ้วนได้เช่นกัน

 

ดังนั้น การควบคุมน้ำหนักจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ

 

  1. โรคผิวหนัง 

โรคผิวหนังอักเสบ เรียกว่า Eczema หรือ Dermatitis เกิดจากพันธุกรรม และเมื่อผิวหนังสัมผัสกับสารเคมี จากประเภทเครื่องใช้ประจำวัน เครื่องประดับต่าง ๆ บางครั้งจึงอาจเรียกว่าผื่นระคายสัมผัส เมื่อผิวเกิดการอักเสบจะทำให้เกิดการผิวแห้ง ผื่นแดง โรคสะเก็ดเงิน กลากเกลื้อน ภูมิแพ้ต่าง ๆ ได้

 

Body Well – Indiba  ส่งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า 448 kHz ลงลึกถึงระดับเซลล์ ทำให้เกิดสภาพแวดล้อมที่ฟื้นฟูขบวนการทางชีวภาพของเซลล์ ( Biological Cellular Environment ) เพิ่มเลือดไปหล่อเลี้ยงบริเวณที่ต้องการรักษา เพิ่มอ๊อกซิเจน และ เพิ่มการดูดซึมสารอาหารให้กับเซลล์ กระตุ้นการฟื้นฟูเซลล์ และซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่อักเสบหรือบาดเจ็บ

 

𝐂𝐎𝐍𝐓𝐀𝐂𝐓 𝐔𝐒
▪️𝐓𝐞𝐥 : 095-102-8585
▪️𝐋𝐢𝐧𝐞 : https://line.me/ti/p/%40APEXslim
▪️𝐅𝐚𝐜𝐞𝐛𝐨𝐨𝐤: https://www.facebook.com/ApexSlim
▪️𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://www.apexslim.com/