5 วิธี เอาชนะผมบางจากกรรมพันธุ์

1 ใน 3 ของผู้ชายไทยมีปัญหาผมร่วงจนถึงขั้น “หัวล้าน”…

90% ของผู้ชายหัวล้าน เกิดจากกรรมพันธุ์

ปัจจัยใดที่ทำให้ผู้ชาย“หัวล้าน”

ฮอร์โมนเพศชาย ซึ่งมีหน้าที่กระตุ้นการสร้างสเปิร์ม กระตุ้นขนรักแร้ หัวเหน่า กระตุ้นความรู้สึกทางเพศ และที่สำคัญก็คือเจ้าฮอร์โมนที่ว่านี้สามารถเปลี่ยนเป็น DHT ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ส่งผลให้กระเปราะผมมีขนาดเล็กลง ผมเริ่มเส้นเล็ก และหลุดร่วง เพราะ DHT จะทำให้รากผมและขนเสื่อมสภาพ นอกจากจะพบในฮอร์โมนของเพศชายแล้ว ในเพศหญิงก็พบได้ในรังไข่และต่อมหมวกไต แต่หากจะเปรียบเทียบกันแล้วเพศชายจะพบได้มากกว่าเพศหญิงค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว

ยีนส์ หรือการถ่ายทอดทางพันธุกรรม ซึ่งยีนส์นี้สามารถรับได้ทั้งจากทางพ่อและแม่ ซึ่งนั่นหมายความว่าหากพ่อหรือแม่มีกรรมพันธุ์ผมร่วงผมบาง ศีรษะล้าน ลูกก็มีโอกาสที่จะได้กรรมพันธุ์ด้วยเช่นกัน แต่ลักษณะที่จะแสดงออกนั้นก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ด้วยไม่ใช่ยีนส์เพียงอย่างเดียว

อายุ อีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องกล่าวถึง เพราะเมื่ออายุมากขึ้นจากการวิจัยพบว่า เส้นผมจะเล็กลงและความยาวของเส้นผมก็จะลดลงด้วยเช่นกัน รากผมและรากขนปริมาณลดลง จึงเป็นไปได้ว่าเมื่ออายุมากขึ้นจะทำให้ผมดูบางลง อาจเกิดขึ้นจากการที่เลือดไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงบริเวณหนังศีรษะน้อยลง

ทางใดจะเอาชนะการหลุดร่วง ผมบาง หัวล้าน

ยากินรักษาผมร่วง สำหรับผู้มีปัญหาผมร่วง ผมบาง จากกรรมพันธุ์ ในการรักษาโดยการใช้ยา Finasteride (ไฟนาสเตอไรด์) อย่างยี่ห้อ Proscar และ Propecia ซึ่งเป็นยาต้านกรรมพันธุ์ที่ช่วยขัดขวางเอนไซม์ที่มีผลทำให้ผมร่วง แต่มีรายงานว่าการใช้ยานี้มีผลข้างเคียงคือทำให้นกเขาไม่ขัน สมรรถภาพทางเพศลดลงได้ แต่พบได้ไม่มากหรือประมาณ 1.8% ของผู้ที่ได้รับยาทั้งหมด และถ้าหยุดยาอาการดังกล่าวก็จะหายไป พร้อมๆกับผมที่ขึ้นมาก็จะค่อยๆหลุดร่วงไปเช่นกัน

ยาปลูกผม หรือ Minoxidil แบบทา ใช้ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง โดยใช้ทาวันละ 2 ครั้ง ซึ่งจะใช้ได้ผลดีในผู้ที่มีผมร่วงตั้งแต่ระยะเริ่มต้น ในรูปแบบของยาทาจะมี Minoxidil 2% (สำหรับผู้หญิงทั่วไป) และ 5% (สำหรับผู้ชายและผู้หญิงที่ผมบางจากพันธุกรรม) มีทั้งแบบโฟมและสูตรน้ำ หรือเซรั่มปลูกผม ใช้ทาโดยตรงบริเวณศีรษะเพื่อกระตุ้นการทำงานของเซลล์รากผม ช่วยชะลออาการผมร่วง และช่วยปลูกเส้นผมใหม่ให้มีอัตราการงอกที่เพิ่มขึ้นได้

เลเซอร์กระตุ้นผม (Laser Hair Growth) การทำงานของพลังงานแสง Infrared กระตุ้นเซลล์รากผมให้มีการเจริญเติบโตดีขึ้น ช่วยเสริมการเผาผลาญของเซลล์และช่วยเร่งการไหลเวียนของโลหิตทำให้ออกซิเจนและสารอาหารที่บำรุงผิวหนังศีรษะนั้นสามารถลงลึกเข้าไปในรูขุมขนได้ และยังช่วยยับยั้งการทำงานของฮอร์โมน DTH ที่เป็นตัวการสำคัญของปัญหาผมร่วง โดยจะทำ Laser Hair Growth ในบริเวณที่มีปัญหาผมร่วง และบริเวณข้างเคียง ทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง การรักษาจะเห็นผลชัดเจนเมื่อทำเลเซอร์ติดต่อกันประมาณ 5-12 ครั้ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพของหนังศีรษะและรากผมของแต่ละบุคคลด้วย แต่วิธีนี้จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง โดยที่รากผมบนหนังศีรษะยังไม่ตายเท่านั้น

Hair Stem กระตุ้นรากผม เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วง เช่น สตรีหลังตั้งครรภ์ ผู้ที่มีการผ่าตัดแล้วผมร่วงเป็นกำมือ การรักษานี้จะนำเลือดขอผู้รักษามาผ่านกรรมวิธีเพื่อสกัดให้ได้สารที่กระตุ้นให้เกิดการสร้างสเต็มเซลล์ Platelet Rich Plasma Therapy (PRP) จากนั้นฉีดกลับเข้าในบริเวณที่มีปัญหาผมบาง บางแห่งเรียก ปลูกผมด้วยพลาสม่า

ปลูกถ่ายแบบย้ายเซลล์ เป็นการปลูกผมด้วยเทคนิคทางการแพทย์ เดิมเป็นการผ่าตัด แต่การพัฒนาล่าสุด สามารถใช้แขนกล เจาะกอรากผมพร้อมเซลล์โดยรอบ จากบริเวณท้ายทอยด้านหลัง เพื่อปลูกใหม่ในบริเวณที่ต้องการ โดยกอผม 1 กอ จะมีเส้นผมประมาณ 1-4 เส้น ตามคุณภาพรากผมและหนังศีรษะแต่ละคน เทคนิคใหม่นี้ช่วยลดความเสี่ยงจากการผ่าตัด และไม่ทำให้เกิดแผลเป็นแนวยาวเหมือนที่เคยมีมา

รีวิวปลูกผมด้วยแขนกล

ปรึกษาทุกปัญหาผม ผมบาง ผมร่วง ปลูกผม ผ่านไลน์ ได้ที่ http://line.me/ti/p/%40apexhaircenter

หรือ โทร. 0805000123

รับสิทธิ์ ปลูกผม 79/กอ

เคสรีวิว 20ท่านแรก ปลูกผมด้วยแขนกล Robot Hair Transplant