5 วิธี เอาชนะผมบางจากกรรมพันธุ์

1 ใน 3 ของผู้ชายไทย มีปัญหาผมร่วงจนถึงขั้น “หัวล้าน” และ  90% ของผู้ชายหัวล้าน เกิดจาก กรรมพันธุ์

ปัจจัยใดที่ทำให้ผู้ชาย “หัวล้าน”

ฮอร์โมนเพศชาย

ฮอร์โมนเพศชายจะมีหน้าที่กระตุ้นการสร้างสเปิร์ม กระตุ้นขนรักแร้ หัวเหน่า กระตุ้นความรู้สึกทางเพศ และที่สำคัญก็คือ ฮอร์โมนที่ว่านี้สามารถเปลี่ยนเป็น DHT ได้ ซึ่งถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่ส่งผลให้กระเปราะผมมีขนาดเล็กลง ผมเริ่มเส้นเล็ก และหลุดร่วง เพราะ DHT จะทำให้รากผมและขนเสื่อมสภาพ นอกจากจะพบในฮอร์โมนของเพศชายแล้ว ในเพศหญิงก็พบได้ในรังไข่และต่อมหมวกไต แต่หากจะเปรียบเทียบกันแล้ว เพศชายจะพบได้มากกว่าเพศหญิงค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว

ยีนส์หรือการถ่ายทอดทางพันธุกรรม

ซึ่งยีนส์นี้สามารถรับได้ทั้งจากทางพ่อและแม่ ซึ่งนั่นหมายความว่าหากพ่อหรือแม่มีกรรมพันธุ์ผมร่วงผมบาง ศีรษะล้าน ลูกก็มีโอกาสที่จะได้กรรมพันธุ์ด้วยเช่นกัน แต่ลักษณะที่จะแสดงออกนั้นก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ด้วย ไม่ใช่ยีนส์เพียงอย่างเดียว

อายุ

อายุเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องกล่าวถึง เพราะจากการวิจัยพบว่า เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น เส้นผมจะเล็กลง ความยาวของเส้นผมก็จะลดลงด้วยเช่นกัน รากผมและรากขนปริมาณลดลง จึงเป็นไปได้ว่าเมื่ออายุมากขึ้นจะทำให้ผมดูบางลง อาจเกิดขึ้นจากการที่เลือดไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงบริเวณหนังศีรษะน้อยลง

วิธีลดอาการผมหลุดร่วง ผมบาง หัวล้าน

ยากินรักษาผมร่วง

สำหรับผู้มีปัญหาผมร่วง ผมบาง จากกรรมพันธุ์ สามารถรักษาได้โดยการใช้ยา Finasteride (ฟีนาสเตอไรด์) อย่างยี่ห้อ Proscar และ Propecia ซึ่งเป็นยาต้านกรรมพันธุ์ ที่ช่วยขัดขวางเอนไซม์ที่มีผลทำให้ผมร่วง แต่มีรายงานว่า การใช้ยานี้มีผลข้างเคียงที่จะทำให้สมรรถภาพทางเพศลดลง แต่พบได้ไม่มากหรือประมาณ 1.8% ของผู้ที่ได้รับยาทั้งหมด แต่ถ้าหยุดยาอาการดังกล่าวก็จะหายไป พร้อมๆ กับผมที่ขึ้นมาก็จะค่อยๆ หลุดร่วงไปเช่นกัน

ยาปลูกผม หรือ Minoxidil แบบทา

ยาปลูกผมนั้นใช้ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง โดยใช้ทาวันละ 2 ครั้ง ซึ่งจะใช้ได้ผลดีในผู้ที่มีผมร่วงตั้งแต่ระยะเริ่มต้น ในรูปแบบของยาทาจะมี Minoxidil 2% (สำหรับผู้หญิงทั่วไป) และ 5% (สำหรับผู้ชายและผู้หญิงที่ผมบางจากพันธุกรรม) มีทั้งแบบโฟม สูตรน้ำหรือเซรั่มปลูกผม ใช้ทาโดยตรงบริเวณศีรษะ เพื่อกระตุ้นการทำงานของเซลล์รากผม ช่วยชะลออาการผมร่วง ช่วยปลูกเส้นผมใหม่ให้มีอัตราการงอกที่เพิ่มขึ้นได้

เลเซอร์กระตุ้นผม (Laser Hair Growth)

เป็นการทำงานของพลังงานแสง Infrared กระตุ้นเซลล์รากผมให้มีการเจริญเติบโตดีขึ้น ช่วยเสริมการเผาผลาญของเซลล์ และช่วยเร่งการไหลเวียนของโลหิต ทำให้ออกซิเจนและสารอาหารที่บำรุงผิวหนังศีรษะนั้นสามารถลงลึกเข้าไปในรูขุมขนได้ อีกทั้งยังช่วยยับยั้งการทำงานของฮอร์โมน DTH ที่เป็นตัวการสำคัญของปัญหาผมร่วง โดยจะทำ Laser Hair Growth ในบริเวณที่มีปัญหาผมร่วงและบริเวณข้างเคียง เพียงทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ซึ่งการรักษาจะเห็นผลชัดเจนเมื่อทำเลเซอร์ติดต่อกันประมาณ 5-12 ครั้ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพของหนังศีรษะและรากผมของแต่ละบุคคลด้วย แต่วิธีนี้จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง โดยที่รากผมบนหนังศีรษะยังไม่ตายเท่านั้น

Hair Stem กระตุ้นรากผม

วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วง เช่น สตรีหลังตั้งครรภ์ ผู้ที่มีการผ่าตัดแล้วผมร่วงเป็นกำมือ ซึ่งการรักษานี้จะนำเลือดของผู้รักษามาผ่านกรรมวิธี เพื่อสกัดให้ได้สารที่กระตุ้นให้เกิดการสร้างสเต็มเซลล์ Platelet Rich Plasma Therapy (PRP) จากนั้นจะฉีดกลับเข้าไปในบริเวณที่มีปัญหาผมบาง ซึ่งสถานความงามบางแห่งเรียกวิธีนี้ว่า ปลูกผมด้วยพลาสมา

ปลูกถ่ายแบบย้ายเซลล์

เป็นการ ปลูกผม ด้วยเทคนิคการแพทย์ ซึ่งในสมัยก่อนจะเป็นการผ่าตัด แต่การพัฒนาล่าสุดนี้จึงสามารถใช้แขนกลเจาะกอรากผมพร้อมเซลล์โดยรอบ จากตำแหน่งบริเวณท้ายทอยด้านหลัง เพื่อนำไปปลูกใหม่ในบริเวณที่ต้องการ โดยกอผม 1 กอ จะมีเส้นผมประมาณ 1-4 เส้น ตามคุณภาพรากผมและหนังศีรษะแต่ละคน เทคนิคใหม่นี้ช่วยลดความเสี่ยงจากการผ่าตัด จึงไม่ทำให้เกิดแผลเป็นแนวยาวเหมือนที่เคยมีมา

รีวิวปลูกผมด้วยแขนกล

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ปรึกษาทุกปัญหาผม ผมบาง ผมร่วง ปลูกผม

 

รับสิทธิ์ ปลูกผม 79/กอ

เคสรีวิว 20 ท่านแรก ปลูกผมด้วยแขนกล Robot Hair Transplant