วิธีแก้ผมร่วง บอกลาผมบาง ให้ผมหนาแบบธรรมชาติ

ผมร่วงอาจเป็นสาเหตุหลักของความทุกข์ทรมานของใครหลายคน โดยปัญหาผมร่วงหรือการสูญเสียเส้นผม อาจส่งผลต่อความมั่นใจในตนเองลดลง แม้ว่าสาเหตุของผมร่วงจะมีสาเหตุหลายประการ ตั้งแต่พันธุกรรม ความเครียด ผลข้างเคียงจากการแพ้ โรคทางหนังศีรษะ แต่ก็อย่าเพิ่งถอดใจไป เพราะในบทความนี้ เราจะบอกวิธีแก้ผมร่วงที่ได้ผล เพื่อให้ทุกคนกลับมามั่นใจได้อีกครั้ง

สาเหตุของผมร่วงที่พบได้บ่อย

สาเหตุของผมร่วงที่พบได้บ่อย  

 • ฮอร์โมนเพศชาย (DHT) เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดผมร่วงในผู้ชาย โดย DHT จะเข้าไปทำลายเซลล์รากผม ทำให้เส้นผมหลุดร่วงเร็วขึ้น
 • กรรมพันธุ์ ปัจจัยทางพันธุกรรมก็มีส่วนทำให้เกิดผมร่วงได้เช่นกัน โดยหากคนในครอบครัวมีประวัติผมร่วง โอกาสที่เราจะผมร่วงก็มีมากขึ้น
 • โรคบางชนิด เช่น โรคต่อมไทรอยด์ โรคโลหิตจาง โรคเบาหวาน โรคภูมิแพ้ โรคผมร่วงเป็นหย่อมๆ โรคแอดดิสัน เป็นต้น ก็สามารถทำให้เกิดผมร่วงได้
 • การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาต้านซึมเศร้า ยาลดความดันโลหิต ยารักษามะเร็ง ยาคุมกำเนิด เป็นต้น ก็สามารถทำให้เกิดผมร่วงได้
 • ความเครียด เป็นปัจจัยหนึ่งที่อาจทำให้ผมร่วงได้
 • การขาดสารอาหาร การขาดสารอาหารบางชนิด เช่น ธาตุเหล็ก วิตามินบี 12 สังกะสี เป็นต้น ก็อาจทำให้เกิดผมร่วงได้

วิธีแก้ผมร่วงที่ทำได้เองง่าย ๆ  มีอะไรบ้าง 

วิธีแก้ผมร่วงที่ทำได้เองง่าย ๆ มีอะไรบ้าง
1. หลีกเลี่ยงการจัดแต่งทรงผม ความร้อน และสารเคมี
 

หนึ่งในวิธีแก้ผมร่วงคือการ ป้องกันและหลีกเลี่ยงเทคนิคการจัดแต่งทรงผมที่มีสารเคมีรุนแรง การจัดแต่งทรงผมที่มีการดึงผมอย่างต่อเนื่อง เช่น การถักเปียแน่น การรวบผมหางม้า นอกจากนี้แนะนำให้เลี่ยงจัดแต่งทรงผมที่ใช้ความร้อน เช่น การหนีบผมตรง การม้วนผม การไดร์ผม เพราะความร้อนอาจทำให้เส้นผมเสียหาย และทำให้เส้นผมอ่อนแอลง ความอ่อนแอของเส้นผมนี่เองที่ส่งผลทำให้เกิดการผมของเราแตกหักและเกิดผมบางลงได้ 

2. ลดความเครียดลง

เมื่อพูดถึงการป้องกันหรือรักษาอาการผมร่วงแล้ว สิ่งสำคัญที่หลายคนอาจมองข้ามคือปัจจัยทางด้านอารมณ์ โดยเฉพาะความเครียด เนื่องจากความเครียดนั้นสามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพเส้นผมของเราได้ ซึ่งความเครียดอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เส้นผมของเพื่อน ๆ ขาดหลุดร่วงได้นั่นเอง 

โดยวิธีแก้ผมร่วงเพื่อน ๆ สามารถทำได้คือการลดความเครียด ด้วยการทำสมาธิ การเล่นโยคะ หรือหากิจกรรมนันทนาการเพื่อช่วยลดระดับความเครียดลงได้ เพียงเท่านี้ก็สามารถหลุดผมขาดหลุดร่วงของเพื่อน ๆ ได้แล้ว และยังทำให้เส้นผมของเพื่อน ๆ กลับมามีสุขภาพดีอีกด้วย

3. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ 

อีกหนึ่งวิธีแก้ไขปัญหาผมร่วงได้เป็นอย่างดีคือ การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยอาหารบำรุงที่มีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นผม เช่น โปรตีน ไบโอติน (ที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อวิตามิน H หรือวิตามินบี 7) เหล็ก สังกะสี และวิตามินอื่น ๆ นอกจากนี้แนะนำให้รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เพื่อโภชนาการที่ดีในแต่ละวัน 

4. รับประทานวิตามินเสริม

วิตามินเสริมบำรุงเส้นผมมีหลายชนิด แต่ละชนิดมีส่วนผสมที่แตกต่างกันไป โดยส่วนผสมที่พบได้บ่อยในวิตามินเสริมบำรุงเส้นผม ได้แก่

 • ไบโอติน (Biotin) เป็นวิตามิน B ชนิดหนึ่ง ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ไม่หลุดร่วง
 • วิตามินซี (Vitamin C) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม ช่วยป้องกันเส้นผมจากความเสียหาย
 • วิตามินอี (Vitamin E) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม ช่วยป้องกันเส้นผมจากความเสียหาย
 • ธาตุเหล็ก (Iron) มีส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดงที่ลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงเส้นผม ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ไม่เปราะบาง
 • สังกะสี (Zinc) มีส่วนสำคัญในการเจริญเติบโตของเส้นผม ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ไม่หลุดร่วง
 • กรดไขมันโอเมก้า 3 (Omega-3 fatty acids) มีส่วนช่วยบำรุงรากผม ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ไม่หลุดร่วง

วิตามินเสริมบำรุงเส้นผมสามารถช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ไม่หลุดร่วงได้ แต่ควรเลือกรับประทานวิตามินเสริมที่มีคุณภาพ และได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนรับประทาน เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผมอย่างเหมาะสมด้วยนะคะ

5. ปรึกษากับแพทย์ผิวหนัง

การปลูกผมเป็นวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาผมร่วง ผมบางได้อย่างชัดเจนในปัจจุบัน เพราะการปลูกผมสามารถช่วยให้ผมกลับมาหนาและดูเป็นธรรมชาติได้ อย่างไรก็ตาม การปลูกผมในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายรูปแบบ และเพื่อให้เหมาะกับเพื่อน ๆ แต่ละคนแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดสินใจปลูกผม

ปลูกผมที่ Apex แตกต่างจากที่อื่นอย่างไร

ปลูกผมด้วยแขนกล

ปลูกผม Apex

Robot Hair Transplant ที่ Apex พัฒนาขึ้นเป็นนวัตกรรมการปลูกผมที่ให้ความแม่นยำสูง โดยจะเป็นการปลูกผมด้วยการย้ายเซลล์ทีละกอ จากนั้นจะนำไปพักไว้ในน้ำเลี้ยงเซลล์ สำหรับรอปลูกในบริเวณที่ต้องการรักษา ข้อดีของวิธีนี้ก็คือ ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลเย็บ ไม่ต้องพักฟื้น และได้เส้นผมใหม่ที่มีคุณภาพ

ปลูกผมถาวรด้วยเสต็มเซลล์

ปลูกผมถาวร ด้วยเสต็มเซลล์ Apex

Hair Stem Micro Transplant เป็นวิธีการคัดเลือกเซลล์รากผมที่แข็งแรง นำไปผ่านกระบวนการในห้องแล็ปเพื่อสกัดให้ได้ Live cells แล้วจึงนำไปฉีดในบริเวณที่มีปัญหาผมร่วงหรือผมบาง โดยวิธีนี้จะช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่อ่อนแอให้ผลิตเส้นผมที่มากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งยับยั้งการขาดหลุดร่วงของเส้นผมเดิมได้อีกด้วย

ทั้งนี้แพทย์จะเป็นผู้ประเมินแล้วว่าการปลูกผมแลือกวิธีการปลูกที่เข้ากับปัญหาของคนไข้แต่ละคน เพื่อให้คนไข้ผลลัพธ์ที่ดีในการรักษานั่นเอง 

โดยสรุปแล้ว จะเห็นได้ว่าปัญหาผมร่วงเป็นปัญหาที่พบบ่อยสำหรับหลายๆ คน แต่ก็สามารถป้องกันและรักษาได้ ตั้งแต่ การเลี่ยงการจัดแต่งทรงผม การลดความเครียด การรับประทานอาหารและวิตามินเสริม จนถึงการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อเข้ารักษาการปลูกผมอย่างตรงจุด ทั้งนี้แนะนำให้เพื่อน ๆ ด้วยการดูแลเส้นผมของคุณสม่ำเสมอ หรือทำตามวิธีข้างต้นที่เราแนะนำไป เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการใช้ชีวิตของเพื่อน ๆ กลับมาอีกครั้ง 

บทความแนะนำ

สอบถามเพิ่มเติม เลเซอร์รักษาผมร่วง โทร. 080-5000-123
Line : @apexhaircenter

 

#Apex #apexmedicalcenter #เอเพ็กซ์ #เอเพ็กเมดิคอลเซ็นเตอร์ #เสริมความงาม #คลินิกเสริมความงาม #ปลูกผม #ปลูกผมราคา #ราคาปลูกผม #ปลูกผมถาวร #ปลูกผมธรรมชาติ #ปลูกผมทั้งหัว #ปลูกผมใกล้ฉัน #ปลูกผมที่ไหนดี #ปลูกผมราคาถูก #โปรโมชั่นปลูกผม #กระตุ้นเซลล์รากผม #ปลูกผม Fue #ย้ายรากผม