ออกกำลังกาย แบบแฮปปี้! ได้ทั้งลดไขมัน เพิ่มกล้ามเนื้อ

ลดน้ำหนักกระชับรูปร่างให้ถูกวิธี ต้องลดสลายที่มวลไขมัน และรักษามวลกล้ามเนื้อไว้ เพื่อช่วยในการเผาผลาญ แล้วจะลดไขมันอย่างไรให้ตรงจุดโดยไม่ให้กล้ามเนื้อสลายไปต้องทำอย่างไงเราไปดูกันเลย

ประเภทของการออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญไขมันกันบ้าง ซึ่งเรามีมาฝากทั้งท่าออกกำลังกาย และชนิดของการออกกำลังกายเลยทีเดียว

ท่าออกกําลังกายลดไขมัน : ท่ายกเข่าสูง (High Knee)

ท่ายกเข่าสูง เป็นท่าที่ทำได้ง่าย แต่ใช้พลังงานมาก วิธีการปฏิบัติ คือ ยืนตรงในท่าที่สบาย จากนั้น ยกแขนทั้ง 2 ข้างขึ้นขนานกับพื้น เริ่มต้นวิ่งอยู่กับที่ ขณะที่วิ่งพยายามยกเข่าสูงให้แตะกับมือที่ยื่นออกมา หรือยกเข่าให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทำ 10-15 ครั้งจำนวน 3 เซต

ท่ายกเข่าสูงนี้ นอกจากจะช่วยเผาผลาญไขมันได้ดีใน 3 นาทีแล้ว ยังช่วยลดไขมันหน้าท้อง ต้นขา และสะโพกได้อีกด้วย

ท่าออกกําลังกายลดไขมัน : ท่าปีนเขา (Mountain climbers)

ท่าปีนเขา เป็นท่าที่ช่วยบริหารกล้ามเนื้อหลายส่วน เช่น กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว กล้ามเนื้อขาด้านหลัง กล้ามเนื้อก้น และกล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้า ซึ่งแน่นอนว่าจะช่วยเผาผลาญไขมันได้อย่างดีเลยล่ะ

วิธีปฏิบัติคือ เริ่มจากนอนคว่ำตัว แขนทั้งสองข้างเหยียดพื้น เท้าเหยียดตรง ดันปลายเท้าขึ้น จากนั้น งอเข่าขวาขึ้นมาค้างไว้ที่ระดับอกให้พอเมื่อย แล้วสลับไปงอเข่าซ้าย แล้วทำสลับกันไปมา โดยทำซ้ำ 10-15 ครั้ง ทั้งหมด 3 เซต

ท่าออกกําลังกายลดไขมัน : ท่ากระโดดตบ (Jumping jacks)

หากใครที่ชอบการกระโดดตบอยู่แล้ว ก็ลุยต่อได้เลย เพราะท่านี้ช่วยเผาผลาญไขมันได้ดีอย่างมาก และช่วยลดน้ําหนักได้ด้วย แต่จะต้องทำอย่างถูกต้องด้วย คือ

ยืนให้เท้าห่างกันเล็กน้อย ปล่อยแขนไว้ข้างลำตัว เมื่อกระโดดขึ้นให้แยกเท้าออกเท่ากับความกว้างของหัวไหล่ และยกมือทั้งสองขึ้นสัมผัสกันเหนือศีรษะ ทำเช่นนี้ 10-15 ครั้ง 3 เซต

แต่ท่ากระโดดตบนี้ ผู้ที่มีปัญหาเข่า หรือข้อต่อต่างๆ อาจจะต้องระวังเป็นพิเศษ หรือควรหลีกเลี่ยงไปใช้ท่าอื่นๆ จะเหมาะสมกว่า

ท่าออกกําลังกายลดไขมัน : เบอร์พี (Burpees)

สำหรับท่าออกกำลังกายนี้ ทำได้โดยยืนตัวตรงแยกขาออกจากกันเล็กน้อย จากนั้นย่อตัวลง คุกเข่าให้เข่าเกือบติดพื้น แล้วใช้มือทั้งสองข้างยันไว้กับพื้น ออกแรงยันขาทั้งสองข้างไปข้างหลังโดยให้มือทั้งสองข้างยันพื้นไว้ ในท่าคล้ายท่าวิดพื้น ออกแรงดันขากลับมาทางด้านหน้า ลุกขึ้นยืน กระโดดชูแขน ถือว่าจบท่า 1 ครั้ง

ท่านี้เป็นท่าที่สามารถเผาผลาญไขมัน เผาผลาญแคลอรี่ได้มากถึง 14.3 กิโลแคลอรี่ต่อนาทีเลยทีเดียว และยังช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงอีกด้วย

ท่าออกกําลังกายลดไขมัน : วิ่งขึ้น-ลงบันได (Running up stairs)

อีกหนึ่งท่าที่หาอุปกรณ์ได้ง่ายมากๆ ก็คือการวิ่งขึ้น-ลงบันไดนั่นเอง ถ้าคุณอยู่คอนโด อยู่บ้าน หรือสถานที่ใดก็ได้ที่มีบันได คุณก็สามารถออกกำลังกายท่านี้ได้แล้ว เพียงแค่วิ่งขึ้นไปจนถึงบันไดขั้นบนสุด และวิ่งกลับลงมา 3-5 รอบ

การวิ่งขึ้น-ลงบันได นอกจากจะช่วยเผาผลาญพลังงานได้ดี ยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการกระชับกล้ามเนื้อก้นและต้นขาได้อย่างดีเลยล่ะ

ออกกำลังกายประเภทไหนดี : นอกจากการออกกำลังกายเป็นท่าแล้ว เรายังสามารถเลือกกีฬา หรือประเภทของการออกกำลังกายที่เราชื่นชอบได้อีกด้วย โดยมีกีฬาที่แนะนำ ดังนี้

ท่าออกกําลังกายลดไขมัน เพิ่มกล้ามเนื้อ : กระโดดเชือก

การกระโดดเชือก ช่วยให้คุณสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากถึง 500-1,300 กิโลแคลอรี่ต่อชั่วโมงเลยทีเดียว โดยระยะเวลาที่เหมาะสมสำหรับผู้เริ่มต้นคือ 10-20 นาที แล้วจึงค่อยๆ เพิ่มเวลา ตลอดจนความเร็วขึ้น

ท่าออกกําลังกายลดไขมัน เพิ่มกล้ามเนื้อ : ปั่นจักรยาน

การปั่นจักรยานทำให้เราได้ใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ เช่น สะโพก และเป็นกิจกรรมที่ทำได้อย่างเพลิดเพลิน รวมไปถึงได้ออกไปสัมผัสกับธรรมชาตินอกบ้าน ซึ่งการปั่นจักรยาน 1 ชั่วโมง สามารถเผาผลาญไปได้ถึง 500-650 กิโลแคลอรี่

ท่าออกกําลังกายลดไขมัน เพิ่มกล้ามเนื้อ : เต้นแอโรบิก

การเต้นแอโรบิก เป็นการออกกำลังกายอีกประเภทหนึ่งที่สร้างความสุขให้กับผู้ที่ปฏิบัติได้ เนื่องจากเป็นการออกกำลังกายกับเสียงเพลงตลอดเวลา และการเต้นก็เป็นกิจกรรมที่สนุกสนาน รวมถึงได้ลดน้ําหนักอีกด้วย ใน 1 ชั่วโมงสามารถเผาผลาญพลังงานไปได้ 350-700 กิโลแคลอรี่เชียวนะ หรือจะเต้นซุมบ้า ก็เผาผลาญได้มากถึง 500 กิโลแคลอรี่ภายใน 45 นาที

ท่าออกกําลังกายลดไขมัน เพิ่มกล้ามเนื้อ : ว่ายน้ำ

การว่ายน้ำเป็นกิจกรรมการออกกำลังกายที่ช่วยผ่อนคลาย สงบเงียบ และเหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบเหงื่อออกเยอะ เป็นการใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนในร่างกาย และสามารถเผาผลาญพลังงานได้ 200-660 กิโลแคลอรี่ต่อชั่วโมงอย่างสบายๆ

ท่าออกกําลังกายลดไขมัน เพิ่มกล้ามเนื้อ : HIIT (Hight-Intensity Interval Training)

คือการคาร์ดิโอแบบออกกำลังกายอย่างหนักสลับเบา ช่วยให้เราสามารถออกกำลังกายได้ทุกส่วนของร่างกาย และทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น หากใครสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บป่วย เราขอแนะนำการออกกำลังกายประเภทนี้เลย เพราะเพียงแค่ 20-30 นาที ก็สามารถเผาผลาญพลังงานและไขมันไปได้ถึง 500 กิโลแคลอรี่แล้วล่ะ

ท่าออกกําลังกายลดไขมัน เพิ่มกล้ามเนื้อ : ต่อยมวย

หากอยากลดน้ําหนักอย่างรวดเร็ว และเพิ่มสมรรถภาพของร่างกายไปพร้อมๆ กัน ก็ต้องเป็นการต่อยมวย นอกจากจะช่วยระบาย ช่วยให้ผ่อนคลายจากความเครียดแล้ว ใน 1 ชั่วโมงยังสามารถเผาผลาญพลังงานไปได้มากถึง 500-1,000 กิโลแคลอรี่เลยนะ

ท่าออกกําลังกายลดไขมัน เพิ่มกล้ามเนื้อ : โยคะร้อน

โยคะร้อน เป็นโยคะที่เล่นในห้องที่มีอุณหภูมิประมาณ 37 องศาเซลเซียส ช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกายและจิตใจได้อย่างดีเยี่ยม โดยใน 1 ชั่วโมง สามารถช่วยเผาผลาญได้กว่า 500 กิโลแคลอรี่ ไม่แพ้กีฬาที่ต้องออกแรงมาก หรือขยับตัวเร็วๆ เลยทีเดียว

ท่าออกกําลังกายลดไขมัน เพิ่มกล้ามเนื้อ : วิ่งเร็ว

การวิ่ง เป็นการออกกำลังกายที่ง่ายที่สุด และไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรเลย เพียงแค่มีรองเท้าวิ่ง ก็ออกไปวิ่งออกกำลังกายได้แล้ว แถมการวิ่งยังเป็นการฝึกสมาธิที่ดี และช่วยเผาผลาญพลังงานได้มากถึง 800 กิโลแคลอรี่ต่อชั่วโมง ใครที่อยากวิ่งสบายๆ ก็เลือกเป็นการจ๊อกกิ้งได้ การจ๊อกกิ้งก็ช่วยเผาผลาญพลังงานได้ถึง 500 กิโลแคลอรี่ต่อชั่วโมงแล้ว แต่ถ้าใครไม่สะดวกออกไปนอกบ้าน จะวิ่งบนลู่วิ่งก็ได้เหมือนกันนะ

ท่าออกกําลังกายลดไขมัน เพิ่มกล้ามเนื้อ : Sprinttm (สปริ้นท์)

สปริ้นท์ คือการปั่นจักรยานในคลาสฟิตเนส โดยจะปั่นเร็วและแรง พร้อมกับการเปิดเพลงไปด้วย สามารถช่วยเผาผลาญพลังงานได้อย่างมหาศาล เพราะเผาผลาญได้มากถึง 800 กิโลแคลอรี่ต่อครึ่งชั่วโมงเลยทีเดียว

ท่าออกกําลังกายลดไขมัน เพิ่มกล้ามเนื้อ : ฮูลาฮูป

อีกหนึ่งการออกกำลังกายสนุกๆ ที่คุณไม่ควรพลาดก็คือ ฮูลาฮูป เพียงแค่หมุนๆ ไปเรื่อยๆ ด้วยความเร็วระดับคงที่ หรือเร็วปานกลางสลับกับเร็วมากขึ้น ก็จะช่วยเผาผลาญได้มากกว่า 400-500 กิโลแคลอรี่ต่อชั่วโมง และยังช่วยให้เอวคอดเล็กลงได้ด้วย

ท่าออกกําลังกายลดไขมัน เพิ่มกล้ามเนื้อ : เทนนิส

อีกหนึ่งชนิดกีฬาที่ช่วยในการเผาผลาญได้ดี และเล่นอย่างสนุกสนานกับเพื่อนได้ด้วย ก็คือ เทนนิส

โดยในหนึ่งชั่วโมง การเล่นเทนนิสสามารถช่วยเผาผลาญพลังงานไปได้มากถึง 560 แคลอรี่

ท่าออกกําลังกายลดไขมัน เพิ่มกล้ามเนื้อ : ปีนหน้าผาจำลอง

ใครที่ชอบความท้าทาย ชอบความเอ็กซ์ตรีม ไม่ควรพลาดการปีนหน้าผาจำลอง เพราะทั้งตื่นเต้น ทั้งสนุก ได้ใช้แรงกล้ามเนื้อ ฝึกสมาธิ ไหวพริบ และยังช่วยเผาผลาญได้มากถึง 740 กิโลแคลอรี่ต่อชั่วโมงเลยล่ะ

ท่าออกกําลังกายลดไขมัน เพิ่มกล้ามเนื้อ : Emsculpt 

Emsculpt เทคโนโลยีแรกในโลก สร้างกล้ามเนื้อ กำจัดไขมันในขั้นตอนเดียว คนอยากมีหุ่นดี อยากผอม คนรักสุขภาพทุกคนรู้ดีว่า กล้ามเนื้อมีความสำคัญมากเพียงใด มันไม่เพียงแต่ทำให้หุ่นดี  ผอมสตรอง เซ็กซี่ ไม่แก่ แต่ยังช่วยกำจัดไขมันร้าย เพิ่มการเผาผลาญ  ในทางตรงข้าม การสูญเสียความสามารถในการเผาผลาญพลังงาน คือจุดเริ่มต้นของไขมันสะสม และความอ้วน คนที่มีระบบการเผาผลาญดีจะไม่อ้วน ทั้งที่กินมากและไม่ได้ออกกำลังกาย

การใช้เทคโนโลยีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าแบบเฉพาะเจาะจง ส่งพลังงานที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะ ส่งพลังงานเข้าถึงชั้นกล้ามเนื้อ และไขมันใต้ชั้นผิวหนัง กระตุ้นกล้ามเนื้อ ทำให้เกิดการหดเกร็งกล้ามเนื้อ ในระดับเกินกว่า ความสามารถสูงสุดที่ร่างกายจะทำได้ โดยสูงถึง 20,000 ครั้ง ต่อการทำทรีทเม้นท์ 30 นาที ลองคิดดูว่าถ้าต้องยกเวทหนักๆ แล้วทำ sit up ไปด้วยพร้อมๆ กัน 20,000 ครั้ง คุณจะรู้สึกอย่างไร ซึ่งแน่นอนมันเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้เลย

สนใจให้ APEXSlim ดูแลคุณ หรือต้องการข้อมูลเพิ่ม เราพร้อมพูดคุยและปรึกษาอย่างใกล้ชิด โดยแพทย์ผู้ชำนาญการด้านการลดน้ำหนักและสัดส่วน ออกแบบการลดน้ำหนักแบบบูรณาการ
.
Tel : 095-102-8585
Line : https://page.line.me/APEXslim?openQrModal=true
Facebook : https://www.facebook.com/ApexSlim
Instagram : https://www.instagram.com/apex_slim/
Twitter : https://twitter.com/Apex_Slim_
.
ติดตามเคล็ดลับสุขภาพ
Webslte : https://www.apexslim.com/
Blogger : https://apexslim.blogspot.com/
Pinterest : https://www.pinterest.com/APEXSlim/apexslim/.com/