10 อาหารแนะนำหลัง ฟอกสีฟัน กินตามนี้ฟันไม่คล้ำเร็ว !

ฟอกสีฟัน
คนส่วนใหญ่มักมีจุดประสงค์ในการ ฟอกสีฟัน ก็เพื่อทำให้ฟันที่มีสีคล้ำลงเนื่องจากสาเหตุต่าง ๆ กลับมาขาวสว่างมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีฟอกสีฟันออกมามากมายให้เลือกตามความพึงพอใจ แต่ถึงอย่างนั้นเองการดูแลตัวเองหลังการฟอกสีฟันก็เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ เพราะแม้จะใช้เทคโนโลยีฟอกสีฟันแบบไหน หากยังรับประทานอาหารที่ทำให้ฟันมีสีเข้มขึ้น ผลสุดท้ายการฟอกสีฟันก็อาจอยู่ได้ไม่ทนอย่างที่ต้องการ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำอาหารที่สามารถรับประทานได้หลังฟอกสีฟัน เพื่อที่จะได้มีสวยที่ขาวสว่างไปนาน ๆ มาฝากค่ะ

1. น้ำเปล่า

น้ำเปล่า เป็นเครื่องดื่มที่ดีที่สุด เพราะนอกจากจะมีประโยชน์กับร่างกายแล้ว การดื่มน้ำเปล่ายังช่วยชะล้างเศษอาหาร และคราบต่าง ๆ ที่เกาะบริเวณฟันได้อีกด้วย เหมาะสำหรับคนที่ไม่สะดวกจะทำความสะอาดฟันหลังมื้ออาหาร การดื่มน้ำจะช่วยให้คุณคลายความกังวลเรื่องเศษอาหารได้ในระดับหนึ่งเลยค่ะ

2. เนื้อสัตว์สีขาว

เนื้อไก่ และเนื้อปลาบางชนิด อย่าง ปลาคอด หรือ ปลาดอลลี่ เป็นอาหารแนะนำในช่วงที่เพิ่งจะฟอกสีฟันมาใหม่ ๆ เพราะเนื้อสัตว์เหล่านี้มีสีอ่อน เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วก็ไม่ต้องกังวลเรื่องสีฟัน

3. กล้วย

กล้วยมีประโยชน์ และแร่ธาตุมากมาย อีกทั้งยังเป็นผลไม้ที่มีสีอ่อน จึงทำให้คนที่เพิ่งจะฟอกสีฟันมาใหม่ ๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องว่ารับประทานแล้วฟันจะคล้ำ ไม่เพียงเท่านั้น เปลือกกล้วยยังสามารถนำมาขัดฟัน ช่วยรักษาฟันให้ขาวไปนาน ๆ ได้อีกด้วยค่ะ 

4. ชีส

ผลิตภัณฑ์จากนมชนิดนี้อุดมด้วย โปรตีน แคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งมีช่วยส่วนปกป้องฟันจากกรดในช่องปาก ทำให้สีฟันไม่คล้ำลงง่ายอีกด้วย

5. แซลมอน

แซลมอน อาหารจานโปรดของใครหลายคน เป็นอาหารที่อุดมด้วยแคลเซียม และวิตามินดี ซึ่งเราก็ทราบกันดีว่าสารอาหารทั้ง 2 ชนิดนี้ช่วยในการเสริมสร้างฟันให้แข็งแรง เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งฟอกสีฟันเป็นอย่างยิ่ง

6. บรอกโคลี 

บรอกโคลี เป็นผักที่อุดมไปด้วยแคลเซียม ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องของความแข็งแรงของฟัน อีกทั้งการรับประทานผักที่มีความแข็ง และทำให้ต้องเคี้ยวนาน จะช่วยให้ต่อมน้ำลายหลั่งน้ำลายออกมามากขึ้น ช่วยชะล้างสิ่งสกปรก และคราบต่าง ๆ ที่ติดฟันออกไปได้อีกด้วยค่ะ

7. เห็ดหอม

เห็ดหอม เป็นเห็ดที่มีสารเล็นทิแนน (Lentinan) ซึ่งมีส่วนช่วยลดการเกิดแบคทีเรียในช่องปากสาเหตุของการเกิดฟันผุ และกำจัดคราบพลัคที่ติดอยู่ที่ฟัน ตัวการของคราบสีที่ฟัน และคราบ*หินปูน แต่ในการรับประทานเห็ดหอมก็ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานแบบผัดกับซอสปรุงรส เพราะอาจทำให้สีจากซอสปรุงรสติดที่ฟันจนเป็นคราบได้ค่ะ

8. หอมหัวใหญ่

ผักกลิ่นฉุนอย่างหอมหัวใหญ่ เป็นผักที่อุดมด้วยสารซัลเฟอร์และเควอซิทินที่มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรีย ป้องกันการเกิดคราบพลัคในช่องปาก ซึ่งเป็นสาเหตุของคราบหินปูน ไม่เพียงเท่านั้นกลิ่นฉุน ๆ จากหัวหอมใหญ่ยังช่วยกระตุ้นให้คุณแปรงฟันหลังมื้ออาหารด้วย ทำให้ฟันสะอาด และไม่ต้องกังวลว่าเศษอาหารจะทำให้ฟันเปลี่ยนสีค่ะ

9. ขิง

ขิง สมุนไพรรสชาติจัดจ้านนี้ นอกจากจะมีกลิ่นหอม ๆ ที่ช่วยให้คุณผ่อนคลาย ยังช่วยป้องกันการอักเสบทำให้เนื้อเยื่อในช่องปาก ซึ่งการอักเสบนั้นอาจนำมาสู่ปัญหาภายในช่องปากจนทำให้ฟันของคุณไม่สวยอย่างที่เคย ดังนั้นหากอยากให้สุขภาพช่องปากดี ฟันขาวไปนาน ๆ ขิงก็ช่วยได้เป็นอย่างดีเลย

10. ถั่วเปลือกแข็ง

ปิดท้ายกันที่ถั่วเปลือกแข็ง ไม่ว่าจะเป็น อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ หรือวอลนัท ซึ่งการเคี้ยวถั่วนั้นสามารถช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำลายที่ช่วยกำจัดแบคทีเรีย และคราบพลัค นอกจากนี้ผิวสัมผัสของถั่วที่หยาบ ยังช่วยขัดฟัน และทำให้ฟันขาวไปในตัวได้อีกด้วยค่ะ

อาหารเหล่านี้หารับประทานได้ไม่ยาก แถมยังเป็นเมนูโปรดของใครหลาย ๆ คน ฉะนั้นถ้า ฟอกสีฟัน แล้วอยากจะมีฟันที่ขาวไปนาน ๆ ก็ลองหาอาหารเหล่านี้มารับประทาน นอกจากนี้ยังควรหมั่นทำความสะอาดฟันอย่างสม่ำเสมอ เลี่ยงเครื่องดื่มที่มีสี หรือมีกรด เพื่อที่สีฟันจะขาวสว่างไปนาน ๆ ค่ะ

และถ้าหากคุณยังไม่ได้ฟอกสีฟัน แต่กำลังมองหาเทคโนโลยีการฟอกสีฟันดี ๆ กับคลินิกที่มีมาตรฐาน ที่ APEX Dental Center เรามีให้บริการฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Philips ZOOM Teeth Whitening ที่ APEX จะมีชุดฟอกสีฟันที่บ้านให้คนไข้กลับไปด้วยหลังฟอกสีฟันเสร็จ ซึ่งจะสามารถคงสภาพสีของฟันให้ขาวได้นานขึ้นค่ะ ดังนั้นหากคิดจะเลือกฟอกสีฟันหลังทำวีเนียร์ ก็ควรเลือกคลินิกทันตกรรมที่มีเทคโนโลยีดังกล่าวเพื่อให้คุณยังสามารถมีรอยยิ้มสวย และฟันที่ขาวอย่างสม่ำเสมอไปได้นาน ๆ ค่ะ

 

ปรึกษาทันตแพทย์เฉพาะทางได้ที่ APEX Dental Center

สาขาเพลินจิต โทร. 062-6623000

สาขาภูเก็ต โทร. 099-2877451

บทความที่ท่านอาจจะสนใจ