เชื่อหรือไม่? การดูดไอติมแท่ง ช่วยกำจัดไขมันที่แก้ม จุดเริ่มต้นของเทคโนโลยีล่าสุดกำจัดคาง 2 ชั้น โดยมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากมายกับเทคโนโลยีล่าสุดที่ เอเพ็กซ์ นำเข้ามา CoolMini การกำจัดไขมันคาง 2 ชั้นด้วยความเย็น ที่คิดค้นและพัฒนาขึ้นโดคณะแพทย์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ความเย็นระดับเยือกแข็งติดลบ 10 องศา ทำลายเซลล์ไขมันได้จริงหรือ? ถ้าทำลายเซลล์ไขมันได้ มันจะเป็นอันตรายกับเซลล์อื่นๆ ไหม? ถ้าคุณมีข้อสงสัยแบบนี้ ติดตามอ่านให้จบนะคะเพราะคำตอบอยู่ตรงนี้แล้ว แล้วคุณจะทึ่งกับการค้นพบครั้งสำคัญครั้งนี้

ในการค้นพบสิ่งสำคัญต่างๆ มักจะมีเรื่องน่าสนใจที่ไม่ได้ถูกพูดถึง เทคโนโลยีกำจัดคาง 2 ชั้นที่ชื่อว่า CoolMini นี่ก็เช่นกัน แนวคิดในการพัฒนาเทคโนโลยีกำจัดไขมันที่คางและคอนี้ มีจุดเริ่มต้นมาจากนายแพทย์ 2 ท่านคือ Dr. Rox Anderson และ Dr. Dieter Manstein ซึ่งทั้งคู่ทำงานให้กับ Wellman Center of Photomedicine ซึ่งเป็นหน่วยงานวิจัยของ Harvard Medical School และ Massachusetts General Hospital

นายแพทย์ทั้ง 2 ท่านนั้นมีความคุ้นเคยและพบเจอกับอาการประหลาดที่มีชื่อว่า “popsicle panniculitis” ซึ่งเป็นอาการที่ไขมันหายไปจากแก้ม เมื่อเด็กๆ อมไอศครีมเป็นเวลานานๆ นอกจากนี้ ในเวลาใกล้เคียงกันยังมีรายงานอีกชิ้นที่มีผู้หญิงคนหนึ่งขี่ม้าโดยไม่ใส่เสื้อผ้าในที่ที่มีอุณหภูมิหนาวเย็นติดลบ ไขมันบริเวณต้นขาของเธอลดลงอย่างชัดเจน เหตุการณ์ทั้ง 2 นี้ทำให้นายแพทย์ทั้ง 2 สนใจในความเกี่ยวข้อง ระหว่างความเย็นระดับเยือกแข็งกับการกำจัดไขมันในร่างกายของคนเรา

จากการศึกษาและวิจัย Dr. Anderson และ Dr. Manstein พบว่าเซลล์ไขมันมีความอ่อนไหวต่อความเย็นมากกว่าเซลล์อื่นๆ ในร่างกาย คือพูดง่ายๆ ว่ามันถูกทำลายหรือทำให้ตายด้วยความเย็นได้ง่ายกว่าเซลล์อื่นๆ เช่น เซลล์ประสาท เซลล์ผิวหนัง กล้ามเนื้อ และเนื้อเยื่ออื่นๆ นั่นก็หมายความว่า ความเย็นที่อุณหภูมิติดลบ 5 ถึง 10 องศาเซลเซียสจะทำลายเฉพาะเซลล์ไขมัน โดยไม่เป็นอันตรายต่อเซลล์อื่นๆ ที่อยู่ใกล้เคียง หรืออีกนัยหนึ่ง ความเย็นที่ติดลบ 5 ถึง 10 องศสเซลเซียส เจาะจงทำลายเฉพาะเซลล์ไขมันเท่านั้น และนั่นก็คือสิ่งที่กลายมาเป็นแนวคิดในการพัฒนาเครื่องมือทางการแพทย์ที่ชื่อ CoolMini โดยมีการออกแบบหัวเครื่องขึ้นเฉพาะเพื่อกำจัดไขมันที่บริเวณคางและคอ รวมถึงพื้นที่เล็กๆ อื่นๆ

คลิกปรึกษาได้ทันทีผ่าน Line

หลักการของการทำลายไขมันด้วยความเย็นระดับเยือกแข็ง

เมื่อเซลล์ไขมันถูกความเย็นในระดับต่ำกว่า -5 องศาเซลเซียส ก็จะถูกแช่แข็งและเกิดภาวะตาย (Apoptosis) เซลล์ไขมันที่ตายแล้วก็จะถูกขับออกตามระบบไหลเวียนของร่างกาย โดยไม่เป็นอันตรายต่อเซลล์ข้างเคียงที่อยู่โดยรอบ เช่นเดียวกับอาการ Popsicle Panniculitis ที่เกิดกับเด็กๆ ที่ดูดไอศครีมเป็นเวลานานๆ เป็นการกำจัดไขมันแบบถาวรเช่นเดียวกับการดูดไขมัน โดยไม่ทำให้ระดับคลอเลสเตอรอลหรือกรดไขมันในเลือดเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด จากผลการวิจัยพบว่า สามารถลดไขมันลงได้ถึง 20% ในการรักษาเพียงครั้งเดียว เมื่อทำทรีทเม้นท์ครั้งต่อไปก็จะสามารถลดไขมันได้อย่างต่อเนื่อง


*ทั้งนี้ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วย

สำหรับคนไข้ที่มีไขมันที่คางหรือคอ จะสามารถกำจัดไขมันลงได้ 20% ในระยะเวลา 6 สัปดาห์ หลังการรักษาในแต่ละครั้ง และในการรักษา 1-2 ครั้ง ก็จะกำจัดไขมันส่วนเกินที่คางหรือคอได้อย่างถาวร พบว่า 83% ของผู้รับการรักษารู้สึกพึงพอใจในผลลัพธ์ที่ได้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร. 080-5000-123

คลิกปรึกษาได้ทันทีผ่าน Line