ก้าวใหม่ของศัลยกรรมดึงหน้า ยกกระชับ แผลเล็กกว่า 0.5 ซ.ม. อายุลดลง 10-20 ปี

ในปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์มีการพัฒนาก้าวกระโดดไปอย่างมาก โดยเฉพาะทางด้านศัลยกรรมความงาม หรือศัลยกรรมตกแต่ง ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น สามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการได้มากขึ้น ในขณะที่ผลข้างเคียงน้อยลง เป็นการผ่าตัดเล็ก เปิดผิวน้อยกว่าครึ่งเซ็นติเมตร ใช้เวลาในการทำเพียง 1-2 ชั่วโมง ลดระยะเวลาการพักฟื้น สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติในเวลาเพียง 3-4 วัน การดึงหน้า หรือ facelift เทคนิคใหม่นี้จึงเป็นหนึ่งในความนิยมของผู้คนจำนวนมาก ช่วยแก้ปัญหาความบกพร่องของรูปหน้า อาทิ คิ้วตก ตาตก แก้มห้อยย้อย หรือ กรอบหน้าหย่อนคล้อย เหนียง ช่วยเก็บผิวที่หย่อนคล้อย กำจัดไขมันส่วนเกินที่ห้อยย้อย ทำให้ผิว โครงหน้า และคอกลับมากระชับอย่างเป็นธรรมชาติ สามารถลดอายุลงได้ 10-20 ปี ใบหน้าดูสดใสและสวยงาม เพิ่มความมั่นใจในการดำเนินชีวิตมากขึ้น

 

‘Facelift’ และ ‘Face Lock’ คืออะไร?

คำว่า ‘face lock’ นั้นไม่ใช่ศัพท์ทางการแพทย์ แต่เป็น “ศัพท์ทางการตลาด” ที่ตั้งขึ้น เพื่อดึงดูดให้ผู้คนสนใจมากขึ้น จึงไม่มีความหมายทางการแพทย์ แล้วแต่ที่ผู้คิดค้นจะสร้างความหมายขึ้นตามที่ต้องการ ส่วนคำว่า ‘facelift’ นั้นเป็น “ศัพท์ทางการแพทย์” หมายถึงการผ่าตัดดึงหน้า ซึ่งแบ่งได้เป็นหลายส่วน เช่น ใบหน้าส่วนบน บริเวณหน้าผาก (Forehead) บริเวณหางตาและคิ้ว ใบหน้าส่วนกลาง (midface) โหนกแก้ม ใบหน้าส่วนล่างและคอ (lower face and neck) คำว่า “Facelift” จึงเป็นคำรวมๆ ซึ่งสามารถแบ่งย่อยได้อีกตามเทคนิคการผ่าตัดและตามส่วนที่ผ่าตัด เช่น

 • Full-facelift คือ การผ่าตัดดึงหน้าทุกส่วนทั้งส่วนบน กลาง ล่างและลำคอ
 • Forehead lift คือ การผ่าตัดดึงเฉพาะหน้าผาก
 • Brow lift คือ การผ่าตัดยกคิ้ว ทำให้ดวงตาโตขึ้น คิ้วยกขึ้น
 • Midface lift  คือ การผ่าตัดดึงใบหน้าส่วนกลาง แก้ม ส่วนล่างของตา
 • Neck lift คือ การผ่าตัดดึงเฉพาะบริเวณลำคอ

 

แก้ปัญหาคิ้วตก หนังตาตกด้วยเทคนิคใหม่ ผ่าตัดเล็กด้วยกล้อง

การผ่าตัดยกคิ้วและแก้ไขหนังตาตก ด้วยวิธี Endoscopic brow lift หรือการผ่าตัดยกคิ้วด้วยกล้อง เป็นการผ่าตัดเล็ก บาดเจ็บน้อย แผลเล็ก โดยศัลยแพทย์จะสอดใส่กล้องขนาดเล็ก (Endoscope) ซึ่งจะเชื่อมโยงกับจอรับสัญญาณภาพภายนอก โดยสอดใส่เข้าไปในจุดลงแผลเล็กๆ จุดหนึ่งในจำนวนหลายจุดบริเวณหนังศีรษะหลังแนวผม ทำให้แพทย์สามารถมองเห็นเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อใต้ชั้นผิวหนังได้อย่างชัดเจน ทำให้ศัลยแพทย์สามารถใช้เครื่องมือในจุดลงแผลอื่น เพื่อจัดการกับกล้ามเนื้อบริเวณคิ้วและหน้าผาก สามารถยกผิว กำหนดตำแหน่งใหม่ที่ต้องการสำหรับคิ้วและหนังตาได้อย่างเหมาะสม ผิวเรียบตึงโดยไม่ต้องมีการผ่าตัด ใช้เวลาน้อย เป็นผ่าตัดเล็ก จึงไม่มีรอยแผลเป็น และเห็นผลในทันที

Endotine ช่วยให้เกิดการดึงผิวในพื้นที่ที่กว้างกว่าในไหมแบบเดิมๆ ทำให้แพทย์
สามารถจัดแต่งรูปคิ้วได้สวยงามเป็นธรรมชาติและหลีกเลี่ยงปัญหาการหดตัวของเนื้อเยื่อผิวหลังการผ่าตัด

 

เมื่อยกคิ้วและหน้าผากได้ในตำแหน่งที่ต้องการและสวยงาม ศัลยแพทย์ก็จะสอดใส่อุปกรณ์เล็กๆ ที่ชื่อ Endotine เข้าไปในตำแหน่งที่จะช่วยยึดเนื้อเยื่อผิวให้อยู่ในตำแหน่งที่ต้องการ เพื่อไม่ให้เกิดการเคลื่อนที่ในระหว่างที่เนื้อเยื่อผิวกำลังฟื้นตัว Endotine ช่วยให้ขั้นตอนในการผ่าตัดยกคิ้ว และผิวช่วงบนของใบหน้ามีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้แพทย์สามารถจัดวางตำแหน่งได้อย่างแม่นยำ เพื่อให้ได้ตำแหน่งและรูปทรงที่สวยงามตามที่ต้องการ ไม่มีการเคลื่อนตัว นอกจากนั้นก็ยังช่วยลดโอกาสที่จะเกิดการยึดกันของเนื้อเยื่อผิวหนังระหว่างการฟื้นฟู ช่วยให้เกิดการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินได้อย่างสมบูรณ์ สามารถเห็นผลในทันที ช่วยให้ผิวดูสดใส เปล่งปลั่ง ดูอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติ และผลคงอยู่ได้ยาวนาน

 

หลังผ่าตัดใช้เวลาพักฟื้นเพียง 2-3 ชั่วโมง หลังจากนั้นสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ
ตัดไหมภายใน 1-2 สัปดาห์ และนัดดูอาการเพื่อติดตามผลอีก 2 ครั้ง ระหว่างนี้จะไม่พบรอยแผลบริเวณใบหน้า
มีอาการปวด บวมเล็กน้อย ซึ่งสามารถรับประทานยาแก้ปวดได้ ทั้งนี้แผลผ่าตัดจะหายดีภายใน 1 เดือน

 

Midface Lift ดึงใบหน้า แก้ม ตา แก้ไขใบหน้าช่วงกลางหย่อนคล้อย เห็นผลชัดเจน ผลคงอยู่ยาวนาน

เทคนิคใหม่ในการการดึงหน้าช่วงกลาง หรือ Midface lift เป็นวิธีการยกกระชับแก้ม ให้กลับมาอยู่ในตำแหน่งของความอ่อนเยาว์ โดยใช้หลักการให้ร่างกายสร้างเนื้อเยื่อผิวด้วยตัวเอง โดยศัลยแพทย์เฉพาะทางจะทำการเปิดผิวพื้นที่เล็กๆ บริเวณหลังแนวผมเหนือใบหู และสอดใส่ Endotine® Midface ซึ่งเป็นวัสดุ Bio-Plastic ที่จะย่อยสลายไปเอง เมื่อเนื้อเยื่อผิวใหม่เติมเต็มในตำแหน่งที่ต้องการเป็นที่เรียบร้อย ได้รับการออกแบบมาเฉพาะ เพื่อการเกาะเกี่ยวเนื้อเยื่อผิวในบริเวณแก้มที่มีขนาดและพื้นที่มาก จึงต้องมีความสามารถในการยึดจับเนื้อเยื่อผิวบริเวณกว้าง ในขณะเดียวกันก็จะต้องมีแรงยึดเกาะที่มากและแข็งแรง แต่ก็ต้องยืดหยุ่นพอที่จะสามารถจัดแต่งตำแหน่งของแก้มได้ตามที่ต้องการ

ศัลยแพทย์เฉพาะทางที่มีประสบการณ์และความชำนาญ จะสามารถจัดแต่งตำแหน่งของแก้มให้กลับมาอยู่ในตำแหน่งของวัยหนุ่มสาว Endotine® Midface จะทำให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อผิวภายใน ทั้งคอลลาเจนและอีลาสตินใหม่ในพื้นที่ในทิศทางที่ต้องการ ซึ่งศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์จะสามารถจัดวางตำแหน่งให้ใบหน้ายกกระชับ และแน่นตึง ดูดีได้อย่างเป็นธรรมชาติ เป็นการใช้กลไกทางธรรมชาติของร่างกายฟื้นฟูเนื้อเยื่อผิว และโครงสร้างผิวจากภายใน ทำให้ผลลัพธ์ดูดีเป็นธรรมชาติและคงทน ไม่มีสิ่งแปลกปลอมตกค้างอยู่ภายในร่างกาย เมื่อผิวบริเวณแก้มถูกยกกลับไปอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ผิวหย่อนคล้อยใต้ตาก็จะถูกดึงให้ตึงกระชับไปด้วย เส้นลึกร่องแก้มและมุมปากก็จะจางหายไป ย้อนคืนผิวสู่ความอ่อนเยาว์ ทำให้ได้ใบหน้าอ่อนวัย สดใส เปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติ ผลคงอยู่ได้ยาวนาน

Ribbon Lift ยกกระชับกรอบหน้า คอเหนียง

เมื่อใบหน้าช่วงล่างตั้งแต่บริเวณแก้ม คาง กรอบหน้า ลำคอ เกิดการหย่อนคล้อย ก็มีผลโดยตรงต่อรูปหน้า ทำให้ดูมีอายุ เหนื่อยล้า เศร้าหมอง ไม่สดใส ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ช่วยดึงให้ผิวที่หย่อนคล้อยกลับมากระชับอีกครั้ง โดยใช้นวัตกรรมล่าสุด Endotine Ribbon Lift วัสดุพิเศษที่ทำจากพืช ออกแบบให้มีประสิทธิภาพในการเกาะเกี่ยวเนื้อเยือผิวหนังสูง เปิดแผลเล็ก ผลคงอยู่ได้ยาวนานกึ่งถาวร บาดเจ็บน้อย แผลเล็ก ไม่มีแผลเป็น ใช้ระยะเวลาพักฟื้นไม่นานก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ รูปหน้ามีกรอบชัดเจน เก็บเหนียง เก็บแก้มที่ห้อย ช่วยทำให้ผิวตึงกระชับ ย้อนวัยได้เป็นสิบปี แก้ปัญหามุมปากตกที่แก้ได้ยาก กำจัดร่องลึกข้างแก้มและริ้วรอยรอบริมฝีปากได้อย่างชัดเจน ผลคงอยู่ยาวนาน

Endotine Ribbon Lift ดึงหน้าแนวใหม่ บาดเจ็บน้อยประสิทธิภาพสูง ผลคงอยู่ยาวนาน

Endotine Ribbon Lift เป็นเทคโนโลยีล่าสุดในวงการศัลยกรรมตกแต่ง เพื่อเก็บผิวที่หย่อนคล้อยบริเวณกรอบหน้า คางและคอ โดยไม่ต้องมีการผ่าตัดเปิดผิวเหมือนในอดีต ใช้เทคนิคการเปิดผิวพื้นที่เล็กๆ บริเวณหลังแนวผมหรือหลังใบหู แล้วสอดใส่วัสดุที่ชื่อว่า Endotine Ribbon ลงไปในชั้นเนื้อเยื่อลึก โดยศัลยแพทย์จะจัดแต่งเนื้อเยื่อผิวที่หย่อนคล้อยในบริเวณคาง แนวกรอบหน้าและคอ ทำให้กลับมาตึงกระชับ อยู่ในตำแหน่งที่ควรจะเป็น ด้วยการออกแบบวัสดุที่มีพื้นผิวในการเกาะเกี่ยวที่มาก Endotine Ribbon จึงสามารถเกาะยึดเนื้อเยื่อผิวได้ดี ขณะเดียวกันก็มีความยืดหยุ่นสูง ศัลยแพทย์สามารถจัดแต่งตำแหน่งที่ต้องการได้ตามสัดส่วนที่สวยงามของแต่ละรูปหน้า นอกจากนั้นยังทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจนตามธรรมชาติในแนวรูปหน้าที่ต้องการ จึงได้ผิวที่เรียบเนียนเปล่งปลั่งไปพร้อมกับรูปหน้าที่สวยงาม ดูเป็นธรรมชาติ

เมื่อเนื้อเยื่อผิวใหม่ยึดเกาะกันดีแล้ว วัสดุที่จับยึดก็จะค่อยๆ สลายตัวไปเอง เนื่องจากเป็นวัสดุที่ผลิตจากพืช (Bio-Plastic) ที่ได้รับการพัฒนาขึ้น เพื่อใช้ในงานศัลยกรรมตกแต่งโดยเฉพาะ นับเป็นนวัตกรรมที่ทำให้การทำศัลยกรรมตกแต่งมีความง่าย สะดวก ปลอดภัย บาดเจ็บน้อย แผลเล็ก แต่มีประสิทธิภาพอย่างมาก ได้ผลลัพธ์อย่างน่าประทับใจ ไม่ทิ้งร่องรอยบาดแผลหรือวัสดุตกค้างใดๆ นอกจากใบหน้าที่สวย สดใส อ่อนวัย เป็นธรรมชาติ กรอบหน้าชัดเจน ผิวเรียบตึง ผู้เข้ารับการรักษาสามารถรับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงนี้ได้หลังทำ 2 สัปดาห์ และจะเห็นผลชัดเจนในช่วง 2-3 เดือน

หลังทำอาจมีอาการปวดบวมเล็กน้อย ซึ่งสามารถรับประทานยาแก้ปวดให้บรรเทาลงได้ แพทย์อาจแนะนำให้มีการสวมใส่ผ้ารัดกรอบหน้าเพื่อลดอาการบวมในช่วงวันแรกๆ และหลีกเลี่ยงการหันหน้าและหมุนคอ ทั้งนี้แผลผ่าตัดจะหายดีภายใน 1 เดือน

ข้อดีของการดึงหน้าด้วย Endotine

 • เห็นการยกกระชับของผิวและกรอบหน้าอย่างชัดเจน
 • แผลเล็ก บาดเจ็บน้อย ไม่มีแผลเป็น ฟื้นตัวได้รวดเร็ว
 • ไม่มีสิ่งตกค้างในร่างกาย
 • ผลคงอยู่ยาวนาน
 • ได้ผิวที่เปล่งปลั่ง เติมเต็ม พร้อมผิวกระชับ กรอบหน้าได้รูปชัดเจน
 • ได้ผลลัพธ์อ่อนวัย ดูดี เป็นธรรมชาติ

ทำไมต้องเลือกทำศัลยกรรมที่ Apex?

 • ทีมแพทย์มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางระดับอาจารย์แพทย์ มีประสบการณ์และมุมมองในเรื่องความงาม มีผลงานจำนวนมาก
 • คำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุด
 • ได้รับมาตรฐานการรักษาพยาบาลและการบริการที่ได้มาตรฐานสูงสุดในระดับโลก JCI (Joint Commission International)
 • ประสบการณ์ยาวนานกว่า 23 ปี
 • ห้องผ่าตัดมาตรฐานสูงสุดระดับโลก (10K)
 • เทคโนโลยีมีความก้าวหน้าทันสมัย
 • เป็นศูนย์รวมนวัตกรรมที่มีชื่อเสียงระดับโลก

ข้อพึงระวังในการพิจารณาเลือกทำศัลยกรรม

 • ควรพิจารณาและหาข้อมูลอย่างละเอียดรอบคอบถึงขั้นตอนและวิธีการ
 • ไม่ควรเลือกทำเพราะราคาถูกหรือเพื่อนชวน ควรทำเพราะเป็นความต้องการของตัวเองอย่างแท้จริง
 • เลือกทำกับสถานพยาบาลที่มีชื่อเสียง มีประสบการณ์มายาวนาน ทำโดยศัลยแพทย์เฉพาะทางที่มีประสบการณ์สูง มีชื่อเสียงและมีผลงานจำนวนมาก
 • สถานพยาบาลจะต้องมีความพร้อมทั้งสถานที่ อุปกรณ์และบุคลากร มีห้องผ่าตัดที่ได้มาตรฐานสูงในเรื่องความปลอดภัย
 • ควรพิจารณาเลือกวิธีที่มีประสิทธิภาพ ได้ผลดี แต่บาดเจ็บน้อย ผลข้างเคียงน้อยที่สุด

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญศูนย์ศัลยกรรมความงามเอเพ็กซ์ได้ทุกสาขา

📞0888-7000-39 📞0888-7000-16

📲หรือสอบถามผ่าน Line ได้ที่นี่ค่ะ

http://line.me/ti/p/%40APEXsurgery