การออกกำลังกายด้วย “เครื่องสั่นออกกำลังกาย” ไม่ได้ผลดีอย่างที่คิด

ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายเผย การใช้เครื่องออกกำลังกายประเภทระบบสั่นที่กำลังเป็นที่นิยมกันในขณะนี้ถ้าใช้งานเป็นเวลานานแล้วอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อระบบกล้ามเนื้อและกระดูกของร่างกายในภายหลังได้ ในส่วนของพนักงานขายยืนยันว่าการใช้งานเครื่องนี้จะช่วยส่งผลที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายได้ แต่ด้านผู้ใช้เผยว่าจากการใช้งานแล้วไม่ส่งผลเหมือนกับที่โฆษณาไว้

การใช้เครื่องออกกำลังกายประเภทสั่น ผลกระทบของการที่ร่างกายสั่นเป็นเวลานานๆที่หลายอย่างเช่น เกิดอาการเมาคลื่นจะทำให้ร่างกายผิดปกติทรงตัวลำบาก มีอาการมึนงง คลื่นไส้อาเจียน หนักขึ้นไปอีกขั้นจะเกิดการเสื่อสมรรถภาพในการมองเห็นชั่วคราวจากการที่ร่างกายได้รับความสั่นสะเทือนในความถี่ที่มากกว่า 2 เฮิรตซ์จะทำให้การประสานงานของระบบกล้ามเนื้อตาผิดปกติได้ แต่ถ้าเกิดได้รับการสั่นสะเทือนในความถี่ตั้งแต่ 10 ถึง 200 เฮิรตซ์จะทำให้กล้ามเนื้อเกิดอาการเครียดและเกร็งตัวมากขึ้นซึ่งจะเป็นอันตรายต่อประสาทกล้ามเนื้อและกระดูกได้

        ในยุคเทคโนโลยีก้าวหน้าแบบนี้ คนเรามักมีเวลาน้อยลง แต่ละวันหมดไปกับการทำงาน การเดินทาง และกิจกรรมสำคัญในชีวิตประจำวัน การออกกำลังการจึงเป็นสิ่งที่แทบจะไม่มีเวลาให้ทำ จึงมีการคิดค้นเครื่องออกกำลังแบบต่างๆออกมาวางขาย ที่เห็นบ่อยๆเลยคือ เครื่องสั่นออกกำลังกาย โฆษณาชวนเชื่อว่าสามารถให้ผลดีนู่นนี้นั่นมากมาย วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบ จากกูรูด้านการออกกำลังกาย ที่ได้ออกมาให้ความรู้เกี่ยวกับเครื่องสั่นออกกำลังกายไว้ในเว็บไซต์แห่งหนึ่ง

ว่า “วันนี้ลองมาดูรายละเอียดของเครื่องออกกำลังกายแบบสั่่นกัน โดยประวัติของเจ้าเครื่องนี้ ต้องย้อนไปในปี 1960 โดยนักวิทยาศาสตร์ชาวโซเวียตพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้กับนักบินอวกาศ เนื่องจากเมื่ออยู่ในภาวะไร้น้ำหนักนักบินอวกาศจะเกิดภาวะกล้ามเนื้อฝ่อและมวลกระดูกลดลง (ผู้ป่วยอัมพฤกษ์ อัมพาต และผู้ที่ไม่ออกกำลังกาย ก็เกิดภาวะนี้เช่นกันแต่จะช้ากว่าเท่านั้นเอง)

แต่สำหรับเราๆที่ใช้ชีวิตปกติบนโลกโดยหลายคนโดนแรงโน้มถ่วงทำร้าย(น้ำหนักตัวมากเกิน) ผมขออนุญาตไม่พูดถึงข้อมูลงานวิจัยให้ปวดหัวเพราะที่ได้ผลดีส่วนมากถูกนำเสนอและตีความผ่านคนขาย แต่ขอสรุปคำแนะนำจากสถาบันด้านการออกกำลังกาย หรือหน่วยงานที่เป็นกลาง(ไม่ได้รับประโยชน์จากเครื่องนี้) ปกติเครื่องนี้ยังมีการใช้เพื่อการรักษา กายภาพผู้มีอาการบาดเจ็บทางข้อต่อ แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายทั้งหลาย ฟันธงเป็นเสียงเดียวกันว่า ถ้าคุณอยากจะลดน้ำหนัก

พัฒนาความสมรรถภาพทางกาย การควบคุมอาหารและเพิ่มกิจกรรมทางกายให้มากขึ้นน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า โดยเฉพาะถ้าอยากจะออกกำลังกายการเลือกกิจกรรมแอโรบิค และเวทเทรนนิ่งเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด การออกกำลังกายบนเครื่องสั่นไม่ทำให้น้ำหนักตัวลดได้ดีกว่าการออกกำลังกายแบบอื่นๆและไม่สามารถสลายไขมัน ลดเซลลูไลท์ได้ แถมเครื่องสั่นยังสามารถเป็นอันตรายได้ในบางสถานการณ์(โดยเฉพาะกับคนท้อง และผู้ป่วยเรื้อรังทั้งหลาย)ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้

แถมเครื่องสั่นๆที่เค้านำมาวิจัย เครื่องนึงราคาเฉลี่ยตั้งแต่ 200,000- 300,000 บาท จากข้อมูลปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายยังบอกว่าไม่ค่อยได้ผลต้องรองานวิจัยใหม่ๆมายืนยัน(แต่อาจจะต้องส่งเครื่องไม่กี่พันบาทของบ้านเราไปให้เค้าทำการวิจัยกันอีกที เผื่อคุณยังไม่มั่นใจ )

สุดท้ายถ้าให้ผมแนะนำ

สลายไขมันแบบปลอดภัย เห็นผลไว ด้วยนวัตกรรมความเย็น

นวัตกรรม Z-Lipo & Z Wave เป็น 2

เทคนิคที่ในการสลายไขมันเฉพาะส่วนด้วยการใช้ความเย็นจุดเยือกแข็ง หรือความเย็นอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียสที่ต้องทำควบคู่กันไปสามารถสลายไขมันเฉพาะจุดให้เห็นผลได้ในเวลาอันรวดเร็ว และเป็นวิธีสลายไขมันที่มีความปลอดภัยเพราะไม่ต้องผ่าตัด ด้วยการใช้เทคนิคส่งผ่านคลื่นความเย็นระดับจุดเยือกแข็ง -11 องศาเซลเซียสลงไปใต้ชั้นผิวเพื่อทำลายเซลล์ไขมันด้วยความเย็นคงที่ ใช้เวลาประมาณ 35 นาที เซลล์ไขมันก็จะเริ่มแข็งตัวเหมือนถูกฟรีซและทำลายตัวเองตามธรรมชาติ

  • Z Lipo

คือหนึ่งในนวัตกรรมลดสัดส่วนที่ใช้คลื่นความเย็นด้วยการกำหนดพื้นที่ ที่จะกำจัดไขมันได้อย่างแม่นยำ วิธีการเริ่มจากดูดเนื้อส่วนที่ต้องการจำกัดไขมันขึ้นมาแล้วสั่นสะเทือนให้เซลล์ไขมันแตกตัว ก่อนที่จะเริ่มปล่อยคลื่นความเย็น

วิธีนี้ทำให้ระบบการเผาผลาญและระบายไขมันผ่านการลำเลียงของระบบน้ำเหลืองดีขึ้น ช่วยกำจัดไขมันบริเวณเอว คอ ต้นแขน ต้นขา ได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องใช้แม้แต่เข็ม

  • Z Wave เป็นการส่งคลื่นความถี่เข้าไปสู่ชั้นไขมันเช่นกัน

แต่จะทำหลังจากที่ทำ Z Lipo แล้วเพราะคลื่นที่ส่งเข้าไปจะไปควบคุมให้เซลล์ไขมันที่ตายจากการถูกแช่แข็งเรียงตัวกันเป็นปกติซึ่งในส่วนนี้จะช่วยให้ระบบน้ำเหลืองกำจัดเซลล์ไขมันออกไปง่ายมากขึ้นช่วยกำจัดเซลลูไลท์ที่เกิดจากไขมันจับตัวกันเป็นก้อนและทำให้ชั้นไขมันบางลง ซึ่งจะช่วยให้สัดส่วนต่างๆ เข้ารูปมากขึ้น

การกระชับสัดส่วนด้วยวิธี Z-Lipo & Z-Wave

สามารถทำได้ทุกส่วนของร่างกายที่มีไขมันโดยเฉพาะบริเวณที่มีไขมันสะสมใต้ผิวหนังมากเป็นพิเศษ เช่น ท้องส่วนบนและส่วนล่าง สะโพก ต้นแขน ต้นขาด้านในและด้านนอก เอวไขมันข้างรักแร้หรือปีก รวมถึงหน้าอกผู้ชายที่มีไขมันห้อยย้อยเหมือนผู้หญิง ทั้งยังเป็นวิธีการที่ช่วยกำจัดเซลล์ไขมันให้ตายอย่างถาวร เนื่องจากสลายไขมันโดยไม่ต้องผ่าตัด จึงไม่มีบาดแผล ไม่ทำลายเนื้อเยื่อ ไม่เจ็บตัว จึงไม่ต้องพักฟื้น อีกทั้งหลังการรักษาในแต่ละครั้งจะช่วยสลายไขมันส่วนเกินลงถึง 20-25% อย่างเห็นผลทันทีค่ะ

ขั้นตอนการทำ Z-Lipo & Z-Wave

ในขั้นตอนการทำ Z-Lipo  Z-Wave แพทย์จะเริ่มจากการตรวจร่างกายและตรวจดูผิวหนังบริเวณที่จะทำการรักษา

ก่อนจะวางแผนเจลสำหรับปกป้องผิวทั่วบริเวณนั้น แล้วใช้หัวแอปพลิเคเตอร์ (Applicator) หรือหัวดูดแวคคัม (Vacuum) ดูดผิวหนังแล้วส่งคลื่นความเย็นเข้าไปทำลายเซลล์ไขมันใต้ผิวหนังซึ่งคลื่นนี้จะส่งผลเฉพาะกับเซลล์ไขมันเท่านั้น ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อเนื้อเยื่อในส่วนอื่นๆ แต่อย่างใด ระหว่างที่เครื่องมือกำลังทำงาน อาจรู้สึกตึงๆ บริเวณผิวหนังเล็กน้อย ประมาณ 5-10 นาที หลังจากนั้นจะเริ่มรู้สึกเย็นและชาที่ผิวหนังตลอดระยะเวลาที่ทำการรักษา ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1-1 ชั่วโมง 15 นาที (ทำ Z-Lipo ประมาณ 60 นาทีและทำ Z-Wave ประมาณ 10 นาที) ต่อ 1 จุดที่ทำการรักษาการทำลายเซลล์ไขมันด้วยความเย็น (Cryolipolysis) หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้จักการรักษาด้วยวิธีนี้จะขออธิบายสั้นๆเพื่อให้เข้าใจง่ายนะคะ

การทำลายเซลล์ไขมันด้วยความเย็นเป็นเทคโนโลยีที่มีการนำมาใช้เพื่อการกำจัดไข มันเฉพาะส่วน เช่น ท้องส่วนล่าง ท้องส่วนบน เอว ต้นแขน ขาเบียด ก้น และ เหนียงเป็นต้น โดยวิธีนี้เป็นวิธีการทำลายเซลล์ไขมันให้ตายไปได้ถึง 15-20% ต่อครั้ง

และตายไปอย่างถาวร ไม่เพิ่มจำนวนอีก ซึ่งเหนือกว่าการรักษาด้วยวิธีอื่นๆ เช่น คลื่นไฟฟ้าวิทยุที่ทำได้เพียงลดขนาดเซลล์ไขมันลงแค่ชั่วคราวหรือการดูดไขมันที่ทำให้เกิดแผล หรือผิวไม่เรียบตะปุ่มตะป่ำ ต้องพักฟื้นหลังทำเป็นต้น กลไกของการทำลายเซลล์ไขมันด้วยความเย็นนั้น ทำได้โดยการลดอุณหภูมิร่างกายเฉพาะส่วนที่เราต้องการลดสัดส่วน

ควบคุมอุณหภูมิให้ลดต่ำกว่าระดับจุดเยือกแข็งเพื่อทำให้มีการเกิดผลึกน้ำแข็งที่เซลล์ไขมัน ซึ่งมีการศึกษาวิจัยมาแล้วว่าในระดับอุณหภูมิ -5 ถึง -13 องศาเซลเซียสเป็นอุณหภูมิที่ทำให้เซลล์ไขมันตายได้อย่างถาวรและไม่เป็นอันตราย ต่อผิวหนัง กล้ามเนื้อ และเส้นประสาทแต่อย่างใด เมื่อเซลล์ไขมันตายแล้วก็จะเข้าสู่กระบวนการของร่างกายที่จะส่งเม็ดเลือดขาวมาจับกินและส่งระบายไปทางระบบน้ำเหลือง ใน 2-3 เดือนหลังการรักษาจะสังเกตได้ว่าบริเวณที่ทำไปมีสัดส่วนที่ลดลง รูปร่างดูดีขึ้นวิธีนี้เป็นวิธีที่ง่าย สะดวกและรวดเร็วในการกำจัดไขมันให้หายไปอย่างถาวร

ขั้นตอนไม่ได้น่ากลัวอะไรและ ไม่ยุ่งยากซับซ้อนใช้เวลาประมาณ 1 ชม.ชิลชิลแต่ผลลัพธ์ดี

ด้วยการสลายไขมันด้วยความเย็นของ Z- lipo ที่นำความเย็นในระดับต่ำกว่าจุดเยือกแข็งมากำจัดไขมันที่สะสมตามจุดต่างๆของร่างกาย

  • แบบไม่ต้องผ่าตัด
  • ไม่ต้องพักฟื้น
  • ผลลัพธ์ที่มองเห็นได้
  • กระชับสัดส่วน

ผสานกับ Z-wave (Shockwave technology) เพิ่มเติมขึ้นไปอีกขึ้น ช่วยทำให้

  • ลดโอกาสเกิดการเขียวช้ำ
  • เห็นผลของการสลายไขมันได้เร็วขึ้น
  • เพิ่มการไหลเวียนของระบบน้ำเหลือง
  • ลดผิวเปลือกส้ม สลายเซลลูไลท์

ได้ผลดียิ่งขึ้น มากกว่าการสลายไขมันเพียงอย่างเดียว

Apex Slim ศูนย์ลดน้ำหนัก กระชับสัดส่วนภายใต้แบรนด์เอเพ็กซ์ เมดิคัล เซ็นเตอร์ (Apex Medical Center) ศูนย์สุขภาพ และความงามครบวงจรที่มีขนาดและการบริการที่ใหญ่เป็นระดับต้นๆในภูมิภาคเอเชีย ให้บริการทางด้านความงามและสุขภาพอย่างครบวงจร ทั้งด้านผิวพรรณ รูปร่างศัลยกรรมตกแต่ง เวชศาสตร์ชะลอวัย และทันตกรรมเพื่อความงาม ได้รับรางวัลสูงสุดในวงการศัลยกรรมตกแต่ง ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก รางวัล Cosmetic And Plastic Surgery Service Provider of The Year in Asia Pacific และมาตรฐานสูงสุดระดับสากล Global Health Awards

สนใจให้ APEXSlim ดูแลคุณ หรือต้องการข้อมูลเพิ่ม เราพร้อมพูดคุยและปรึกษาอย่างใกล้ชิด โดยแพทย์ผู้ชำนาญการด้านการลดน้ำหนักและสัดส่วน ออกแบบการลดน้ำหนักแบบบูรณาการ
.
Tel : 095-102-8585
Line : https://page.line.me/APEXslim?openQrModal=true
Facebook : https://www.facebook.com/ApexSlim
Instagram : https://www.instagram.com/apex_slim/
Twitter : https://twitter.com/Apex_Slim_
.
ติดตามเคล็ดลับสุขภาพ
Webslte : https://www.apexslim.com/
Blogger : https://apexslim.blogspot.com/
Pinterest : https://www.pinterest.com/APEXSlim/apexslim/