ไขข้อข้องใจ ทำไมคนสมัยก่อนถึงชอบ ฟันดำ ?

ฟันดำ               ฟันขาวสะอาดเรียงตัวสวย คือสิ่งที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็ต้องการ ปัจจุบันจึงมีผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยี รวมถึงวิธีการมากมาย ซึ่งถูกคิดค้นขึ้นเพื่อทำให้ฟันของคุณขาวสมใจ แต่หลายคนย่อมต้องเคยเห็น หรือติดตาภาพฟันสีดำของคนไทยสมัยก่อนจากเรื่องราวในประวัติศาสตร์ หรือผ่านละครกับภาพยนตร์กันบ้างแน่ ๆ ฉะนั้นเคยติดใจสงสัยกันบ้างหรือเปล่าคะ ว่าเพราะอะไรคนสมัยโบราณถึงได้ชอบเคี้ยวหมากให้ ฟันดำ ค่านิยมนั้นเกิดจากอะไรกันแน่

              หลักฐานที่กล่าวถึงค่านิยม ฟันดำ ของคนไทยยุคก่อนนั้น ต้องย้อนกลับไปในสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราชค่ะ ซึ่งเป็นเรื่องเล่าจากบันทึกของ นิโกลาส์ แชร์แวส (Nicolas Gervaise) นักเดินทางชาวฝรั่งเศสที่ติดตามคณะเผยแพร่ศาสนาเข้ามายังกรุงศรีอยุธยา โดยในบันทึกมีใจความว่า “สิ่งที่ผู้หญิงสยามไม่อาจทนดูพวกเราได้ ก็คือตรงที่พวกเรามีฟันขาว เพราะพวกนางเชื่อกันว่า ภูตผีปิศาจเท่านั้นมีฟันขาว และเป็นเรื่องที่น่าอับอายที่มนุษย์จะมีฟันขาวเหมือนสัตว์เดรัจฉาน”

             ด้วยเหตุนั้นตั้งแต่เด็ก ชาวสยามจึงนิยมขัดฟันให้มีสีดำสนิทด้วยวิธีการเฉพาะ หรือเคี้ยวหมากเพื่อให้ฟันเปลี่ยนเป็นสีดำ อีกทั้งผู้คนสมัยนั้นยังเชื่อว่าการมีฟันสีนิล คือสิ่งที่บ่งบอกถึงความแข็งแรงและความสวยงาม ซึ่งเห็นได้ชัดจากกาพย์ห่อโคลงนิราศธารโศกของเจ้าฟ้ากุ้งที่ชมฟันสตรีว่า “พิศฟันรันเรียงเรียบ เป็นระเบียบเปรียบแสงนิล” และบทชมโฉมนางสีดาจากเรื่องรามเกียรติ์ที่ว่า “พิศทนต์ดังนิลอันเรียบราย” จากข้อความจึงแสดงให้เห็นว่าฟันงามในความคิดของผู้ประพันธ์ต้องมีสีออกไปทางดำนั่นเองค่ะ

              ต่อมาการเปลี่ยนค่านิยมจากฟันดำมาเป็นฟันขาว เกิดขึ้นครั้งแรกในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือรัชกาลที่ 5 ค่ะ เนื่องจากจะเสด็จประพาสยุโรปเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2440 จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลง เพื่อปรับตัวให้เป็นไปตามวิถีอารยประเทศที่จะเสด็จไปเยี่ยมเยือน

              ถึงอย่างนั้นค่านิยมฟันขาว กว่าจะมีจุดเปลี่ยนอย่างจริงจังก็ล่วงเลยมาถึงสมัยของจอมพล ป. พิบูลสงคราม ด้วยมีการออกประกาศชักชวนจูงใจเชิงบังคับให้ผู้คนเลิกกินหมาก โดยชี้แจงว่าสมัยนี้ฟันดำกลับกลายเป็นสิ่งไม่เจริญตา ไม่น่ามองสำหรับอารยชนในประเทศต่าง ๆ อีกทั้งหมากไม่ได้เพิ่มความงามให้แก่วงหน้า แต่กลับทำให้หน้ากร้านเกินอายุ ดังนั้นวัฒนธรรมการเคี้ยวหมากจึงค่อย ๆ เลือนหายไปนั่นเอง

              แต่ละยุคแต่ละสมัยก็มักมีความคิดความเชื่อแตกต่างกันไป ขณะคนสมัยก่อนปักใจเชื่อว่าฟันยิ่งดำยิ่งดี คนไทยในยุคปัจจุบันเองต่างก็เห็นตรงกันว่าฟันยิ่งขาวสะอาดก็ยิ่งเพิ่มเสริมความมั่นใจ ทุกวันนี้แค่ฟันสุดรักสุดหวงเปลี่ยนเป็นสีเหลืองนิดหน่อยก็หน้านิ่วคิ้วขมวดกันแล้วใช่ไหมคะ ซึ่งการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันให้แข็งแรงอยู่เสมอไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไร เพราะนอกจากแง่สุขอนามัยแล้ว อาหารที่รับประทานก็มีอิทธิพลต่อฟันของคุณไม่น้อย โดยเฉพาะบรรดาเครื่องดื่มแสนอร่อยอย่างชา หรือกาแฟที่ดันส่งผลให้ฟันเปลี่ยนเป็นสีเหลืองมากขึ้นเรื่อย ๆ

              ฉะนั้นหากใครกำลังสูญเสียความมั่นใจเพราะประสบปัญหาฟันเหลือง การฟอกสีฟันผ่านเทคโนโลยี Zoom Teeth Whitening หรือการฟอกฟันขาวด้วยแสงเลเซอร์ สามารถคืนความขาวสะอาดอย่างเป็นธรรมชาติให้คุณได้ค่ะ โดยพลังงานแสงจะช่วยกระตุ้นประสิทธิภาพของเจลฟอกสีฟันให้แทรกซึมสู่ชั้นผิวฟัน เพื่อขจัดคราบเหลืองจากเครื่องดื่ม รวมถึงสีฟันที่ไม่สม่ำเสมอโดยไม่ทำลายโครงสร้างของฟันธรรมชาติ ทั้งยังช่วยปรับเฉดสีให้ขาวขึ้นได้มากถึง 8 ระดับในทันทีตั้งแต่ครั้งแรก ทั้งนี้ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วยนะคะ ที่สำคัญการรักษาใช้ระยะเวลาเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น ผลวิจัยยังพบว่าเทคโนโลยีนี้สามารถช่วยลดโอกาสเกิดการเสียวฟันได้ดีกว่าเครื่องฟอกชนิดอื่นมากถึง 13% อีกด้วยค่ะ

ฟอกสีฟัน ฟันขาว ยิ้มมั่นใจ ZOOM TEETH ฟอกฟัน
ฟอกฟันขาวได้เพียง 45 นาที ฟันขาวขึ้น 3 ระดับ

หากคุณสนใจหรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเรื่องการฟอกสีฟัน สามารถติดต่อขอรับคำปรึกษากับเราได้ที่ APEX Dental Center เรามีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญพร้อมสร้างรอยยิ้มสวยและความมั่นใจกลับคืนให้คุณ ด้วยเทคโนโลยีฟอกสีฟันที่ดีที่สุดภายใต้สถานที่และบริการมาตรฐานระดับสากลปรึกษาทันตแพทย์เฉพาะทางฟอกสีฟัน ZOOM Teeth Whitening ได้ที่ APEX Dental Center

 

ปรึกษาทันตแพทย์เฉพาะทางได้ที่ APEX Dental Center

Line@ : https://lin.ee/ldIZ89G

สาขาเพลินจิต โทร. 062-6623000 or 087-6958222

บทความที่ท่านอาจจะสนใจ