จริงไหม ไหมขัดฟัน ทำให้ฟันห่าง ?

ไหมขัดฟันไหมขัดฟัน ถือเป็นอีกหนึ่งคำแนะนำของทันตแพทย์ที่มักแนะนำคนไข้ให้ใช้เพื่อเป็นตัวช่วยในการทำความสะอาดฟันอย่างสม่ำเสมอ เพราะนอกเหนือจากการแปรงฟันแล้ว การใช้ไหมขัดฟันจะยิ่งช่วยให้สามารถกำจัดเศษอาหารที่ติดอยู่ตามซอกฟันออกไปได้จนหมด แต่หลายคนที่เคยใช้ไหมขัดฟันนั้นคงจะพอทราบว่าในการใช้ไหมขัดฟันแต่ละครั้งจะต้องดันไหมขัดฟันลงไปตามซอกฟัน ซึ่งซอกฟันที่อยู่ชิดกันมาก ๆ ก็มักจะทำได้ยาก และทำให้รู้สึกว่าหากทำบ่อย ๆ แล้วอาจทำให้ฟันห่างได้ แต่ความคิดเรื่องนี้จริงหรือไหม ฟันสามารถห่างจากการใช้ไหมขัดฟันได้หรือเปล่า เรามีคำตอบมาฝากค่ะ

ในความเป็นจริงแล้ว การใช้ไหมขัดฟันบ่อย ๆ ไม่ได้ทำให้ฟันห่าง เนื่องจากไหมขัดฟันนั้นไม่ได้มีความแข็งมากพอจะทำให้ฟันเคลื่อนตัวห่างออกจากกันได้ อีกทั้งในการทำความสะอาดซอกฟันแต่ละครั้งก็ใช้เวลาไม่นาน จึงไม่มีทางที่ไหมขัดฟันจะทำให้ฟันห่างออกจากกันได้ ในทางกลับกันไหมขัดฟันยังสามารถช่วยกำจัดเศษอาหารที่อาจฝันอยู่ซอกฟันในบริเวณที่แปรงสีฟันไม่สามารถกำจัดออกได้ดียิ่งกว่าเดิม และลดความเสี่ยงการเกิดปัญหาฟันผุ หรือโรคเหงือกได้

ไหมขัดฟัน ใช้อย่างไรให้ได้ผลดี ?

เช่นเดียวกับแปรงสีฟัน ไหมขัดฟันก็ต้องมีการใช้อย่างถูกวิธีจึงจะสามารถช่วยให้คุณกำจัดเศษอาหารออกได้โดยไม่ทำร้ายเหงือก ซึ่งวิธีการใช้ไหมขัดฟันอย่างให้ถูกต้อง มีวิธีดังนี้ค่ะ 

1. เลือกไหมขัดฟันที่เหมาะผู้ใช้ 

โดยทั่วไปแล้วไหมขัดฟันมีหลายชนิด ทั้งแบบที่เป็นเส้นใจไยลอน ที่มีความลื่น และใช้ง่าย แต่ขาดค่อนข้างง่าย กับไหมขัดฟันแบบพลาสติก ซึ่งจะมีความแข็งแรง และเหนียวกว่า ซึ่งควรเลือกจากความถนัดของผู้ใช้ หรือสภาพของเหงือก เพราะถ้าหากเลือกแบบที่แข็งมากเกินไป ไหมขัดฟันแบบพลาสติกอาจจะบาดเหงือกได้มากกว่าเส้นในไนลอน หรือถ้าใช้แบบไนลอน แต่ติดนิสัยออกแรงมากเกินไป ก็อาจจะทำให้ไหมขัดฟันขาดได้ง่ายค่ะ

2. ใช้ไหมขัดฟันที่มีความยาวพอดี
ในการใช้ไหมขัดฟัน ให้ดึงไหมขัดฟันออกมาจากกล่องประมาณ 1 ฟุต โดยอาจคาดคะเนจากสายตา ไม่ให้สั้นจนเกินไปเพราะอาจทำให้ขัดฟันได้ไม่สะดวก หรือไหมอาจขาดขณะใช้ได้ค่ะ

3. พันไหมขัดฟันกับนิ้วมือให้ถนัดมือ 

พันไหมขัดฟันเข้ากับปลายนิ้วกลางทั้ง 2 มือ จนเหลือไหมยาวประมาณ 3 นิ้ว แล้วค่อย ๆ ใช้นิ้วชี้ดันไหมลงไประหว่างซอกฟัน ใช้นิ้วโป้งช่วยกดไหมให้ลึกลงไปถึงบริเวณเหงือก พยายามอย่าดันไหมขัดฟันลงไปแรง ๆ เพราะไหมขัดฟันอาจไปบาดเหงือกได้ 

4. ขัดฟันให้สะอาด

ค่อย ๆ ขัดฟัน โดยขยับให้ไหมขัดฟันล้อมตัวฟันไปทางทางซ้าย และขวาจนกว่าเศษอาหารจะหลุดออกแล้ว แล้วจึงดึงไหมขัดฟันออกจากซอกฟัน ไปขัดฟันซี่อื่นต่อ

5. ขัดฟันอย่างน้อยครั้งละ 2 รอบ

เมื่อการขัดฟันรอบแรกครบทุกซี่แล้ว ให้เปลี่ยนไหมขัดฟัน แล้วเริ่มขัดฟันใหม่อีกรอบเพื่อให้แน่ใจว่ากำจัดเศษอาหารออกได้หมด แต่ถ้าหากกลัวว่าจะทำความสะอาดฟันได้ไม่ดีพอ ควรใช้ไหมขัดฟันก่อนแปรงฟัน 1 รอบ และหลังแปรงฟันเสร็จอีก 1 รอบ เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย

ได้ทราบกันแล้วว่าการใช้ไหมขัดฟันนั้นไม่ได้ทำให้เกิดปัญหาฟันห่างกันอย่างไร ดังนั้นใครที่ยังกังวลเรื่องการใช่ไหมขัดฟันอยู่ก็สบายใจได้เลยค่ะ หรือถ้าคุณไม่แน่ใจว่าจะใช้ไหมขัดฟันได้อย่างถูกวิธีหรือไม่ ก็ลองปรึกษาทันตแพทย์ก่อนก็ได้ค่ะ ซึ่งที่ APEX Dental Center เรามีทีมทันตแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษาเกี่ยวกับสุขภาพฟัน และทำการรักษาด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย ภายใต้การดูแลที่ได้รับมาตรฐานความปลอดภัย เพื่อให้คุณมีรอยยิ้มที่สวยงามไปนาน ๆ ค่ะ

สุดท้ายนี้ยังไงก็ต้องตรวจสุขภาพฟันอย่างน้อย 6 เดือน 1 ครั้งนะคะ ถ้าจะให้ดีต้องตรวจสุขภาพฟัน 3 เดือน 1 ครั้งเพื่อที่จะให้ทันตแพทย์ตรวจเช็คปัญหาช่องปากของเราได้อย่างสม่ำเสมอน้า

ปรึกษาทันตแพทย์เฉพาะทางได้ที่ APEX Dental Center

 

สาขาเพลินจิต โทร. 062-6623000
สาขาภูเก็ต โทร. 099-2877451

บทความที่ท่านอาจจะสนใจ