ทำสีผมบ่อย ๆ เสี่ยงผมเสีย ผมร่วง หัวล้านจริงไหม ?

ทุกวันนี้การทำสีผมหรือการย้อมผมกลายเป็นเทรนด์แฟชั่น เปรียบเสมือนการแต่งตัวของคนเราไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่วัยรุ่นที่ชื่นชอบแฟชั่น การทำผม ซึ่งการทำสีผมถือส่วนหนึ่งของวิธีการแสดงความเป็นของตัวเองออกมา แต่ถึงอย่างไรก็ตามการทำสีผม หรือเปลี่ยนสีผมบ่อยครั้งอาจส่งผลเสียต่อทั้งเส้นผมและหนังศีรษะได้ จึงมีหลายคำถามที่มักถามเรามาเสมอว่าทำสีผมบ่อย ๆ ผมเสียไหม ผมจะบางหรือเปล่า หรือถ้าทำไปนาน ๆ เข้าจะหัวล้านไหม เรามาดูพร้อมกันในบทความนี้เลย

ทำสีผมบ่อย ๆ ผมร่วงจริงไหม

หนึ่งในคำถามพบบ่อยเกี่ยวกับปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะคือ ทำสีผมบ่อย ๆ ผมร่วงจริงไหม คำตอบคือ จริงค่ะ เพราะการทำสีผมไม่แม้ว่าจะให้ความสวยงามหลังทำก็จริง แต่ก็แลกมาด้วยการใช้สีสังเคราะห์ น้ำยากัดสีผม รวมถึงเม็ดสีและส่วนประกอบของสารเคมีต่าง ๆ ที่จะทำให้สีเหล่านี้ติดทนบนเส้นผมของเราได้นาน อาทิ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen Peroxide) พาราฟีนิลีนไดอะมีน (PPD: Para-Phenylenediamine) พาราโทลูอีนไดอะมีน (PTD: Para-Toluenediamine) แอมโมเนีย (Ammonia) และสารเคมีอื่น ๆ

หากเราทำสีผมบ่อย ๆ จะเกิดอะไรขึ้น ? เนื่องจากสารเคมีข้างต้นสามารถก่ออาการระคายเคืองแก่หนังศีรษะของเราได้ รวมถึงจะทำให้ผมแห้งเสีย ผมร่วง รากผมอ่อนแอ จนไปถึงอาการแพ้อย่างอาการบวม คัน แดง และสามารถจะสมในร่างกายและก่อมะเร็งได้

ทำสีผมบ่อย ๆ นั้นไม่เพียงแต่ให้ผมเสีย หรือผีมร่วงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะการทำสีผมบ่อยครั้งนั่นหมายความน้ำมีสารเคมีสัมผัสกับหนังศีรษะ หากสะสมมากเข้าก็อาจส่งผลให้เป็นต้นเหตุของมะเร็งได้เลย

แต่ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ ในบทความเรามีเคล็ดลับแก้ผมร่วง พร้อมบำรุงผมเสียสำหรับผมทำสีให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้งทำอย่างไรบ้าง เราไปดูกัน

เคล็ดลับแก้ผมร่วง แก้ผมเสียจากทำสีผม 

เคล็ดลับแก้ผมร่วง แก้ผมเสียจากทำสีผม 

1. ทำรุงด้วย Treatment 

การสระผมเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอที่จะกำจัดสารเคมีอันตรายและสารตกค้างที่สะสมบนเส้นผมและหนังศีรษะจากสารเคมีต่าง ๆ ได้ หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่มีใครดูแล สารตกค้างเหล่านี้อาจทำให้หนังศีรษะและเส้นผมอ่อนแอ ส่งผลให้ผมร่วงได้ เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งนี้เกิดขึ้น แนะนำให้ทำทรีตเมนต์ (Treatment) หรือ ดีท็อกซ์เส้นผมและหนังศีรษะ เพื่อขจัดสารเคมีตกค้างออกจากหนังศีรษะอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อน ๆ จะทำได้ที่ร้านทำผมหรือซื้อผลิตภัณฑ์ดีท็อกซ์เพื่อทำการรักษาที่บ้านก็ได้ เพื่อให้เส้นผมจนถึงรากผมของของเพื่อน ๆ ฟื้นฟูและกลับมาแข็งแรงขึ้น

2. เซรั่มลดผมร่วง

อีกวิธีที่มีประสิทธิภาพในการบำรุงและเสริมสร้างเส้นผมของเพื่อน ๆ ได้คือการใช้เซรั่มป้องกันผมร่วง เซรั่มเหล่านี้จะช่วยบำรุงรากผมโดยตรง ลดอาการผมร่วงและผมร่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แนะนำให้ใช้เป็นประจำเพื่อป้องกันผมร่วงในระยะยาวได้ค่ะ

3. ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม

เลือกใช้แชมพูสูตรลดผมร่วง ผมเสีย เพื่อช่วยบำรุง ฟื้นฟูเส้นผม และหนังศีรษะ ให้เส้นผมของเราที่ได้รับเสียหายจากการสัมผัสสารเคมีต่าง ๆ ยืดหยุ่นมากขึ้น และหลุดร่วงน้อยลง

4. ลดการทำสีหรือลดการใช้เคมีในการทำผม 

สารเคมีที่สัมผัสกับเส้นผมของเราในทุก ๆ วันเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผมของเราเสีย และหลุดร่วงได้ง่าย อีกทั้งยังทำให้รากผมอ่อนแออีกด้วย ดังนั้น วิธีแก้ที่เหมาะสมคือการงดหรือลดการทำสีผม รวมถึงการทำเคมีทั้งหมด เช่น การยืดผม การดัดผม และการจัดแต่งทรงผมที่อุณหภูมิสูงด้วย เพื่อให้ผมของเรากลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

หากผมยังร่วงอยู่ทำอย่างไรดี ?

ปัญหาผมร่วงจากเป็นปัญหาที่ต้องใช้เวลาพอสมควรในการฟื้นฟูเส้นผมให้กลับมาดั่งเดิม แม้ว่าเราจะดูแลเส้นผมหรือบำรุงทุกวิธีทางแล้วก็ตาม แต่ปัญหาผมร่วงก็ยังคงอยู่ ในกรณีที่รุนแรง แนะนำให้ไปพบแพทย์โดยผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาสาเหตุของผมร่วงเพื่อแก้ปัญหาผมร่วงของเราได้อย่างตรงจุด

โดยการเลือกคลินิกรักษาเส้นผมและหนังศีรษะที่มีชื่อเสียง พร้อมกับดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง เพื่อโอกาสฟื้นฟูสุขภาพผมของเราให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม : 6 วิธี หยุดผมร่วง หัวล้าน ผมบาง โดยไม่ต้องปลูกผม กับ Apex

รักษาผมร่วง ผมบาง หัวล้านที่ APEX ดีอย่างไร

    1. การปลูกผมด้วยแขนกล Robot Hair Transplant ที่ Apex พัฒนาขึ้นเป็นนวัตกรรมการปลูกผมที่ให้ความแม่นยำสูง โดยจะเป็นการปลูกผมด้วยการย้ายเซลล์ทีละกอ จากนั้นจะนำไปพักไว้ในน้ำเลี้ยงเซลล์ สำหรับรอปลูกในบริเวณที่ต้องการรักษา ข้อดีของวิธีนี้ก็คือ ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลเย็บ ไม่ต้องพักฟื้น และได้เส้นผมใหม่ที่มีคุณภาพ
    2. ปลูกผมถาวรด้วยเสต็มเซลล์ Hair Stem Micro Transplant เป็นวิธีการคัดเลือกเซลล์รากผมที่แข็งแรง นำไปผ่านกระบวนการในห้องแล็ปเพื่อสกัดให้ได้ Live cells แล้วจึงนำไปฉีดในบริเวณที่มีปัญหาผมร่วงหรือผมบาง โดยวิธีนี้จะช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่อ่อนแอให้ผลิตเส้นผมที่มากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งยับยั้งการขาดหลุดร่วงของเส้นผมเดิมได้อีกด้วย

จะเห็นได้ว่าการย้อมผมหรือทำสีผม อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมของเราเสียและขาดหลุดร่วง ซึ่งการทำสีผมบ่อยครั้งก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดมะเร็งได้ในท้ายที่สุดได้ เนื่องจากน้ำยาย้อมผมที่มีสารเคมีตามที่กล่าวไปข้างต้นนั่นเอง การจะกู้คืนสภาพเส้นผมให้กลับมาสุขภาพดีสามารถทำได้ด้วยการบำรุงผม และหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำร้ายผม เช่น ความร้อน แสงแดด เคมี และสำหรับผู้ที่มีผมขาดหลุดร่วงจำนวนมากแนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือเข้าพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาได้อย่างตรงจุด

สำหรับใครที่มีปัญหาผมเสีย ขาดหลุดร่วง หรือผมบาง อยากให้ผมแข็งแรงให้กลับมาหนานุ่มเป็นธรรมชาติ มาหาเราได้ที่ APEX Hair Center เรามีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านพร้อมให้คำปรึกษา และมอบการรักษาที่ดีที่สุดแก่คุณ ด้วยเทคโนโลยีปลูกผม Laser Hair Restart ที่ทั้งปลอดภัย และเห็นผลการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ

สอบถามเพิ่มเติม เลเซอร์รักษาผมร่วง โทร. 080-5000-123
Line : @apexhaircenter

 

 

#Apex #apexmedicalcenter #เอเพ็กซ์ #เอเพ็กเมดิคอลเซ็นเตอร์ #เสริมความงาม #คลินิกเสริมความงาม #ปลูกผม #ปลูกผมราคา #ราคาปลูกผม #ปลูกผมถาวร #ปลูกผมธรรมชาติ #ปลูกผมทั้งหัว #ปลูกผมใกล้ฉัน #ปลูกผมที่ไหนดี #ปลูกผมราคาถูก #โปรโมชั่นปลูกผม #กระตุ้นเซลล์รากผม #ปลูกผม Fue #ย้ายรากผม