“กาแฟ” ลดน้ำหนักได้จริงหรอ?

“ขาดอะไรก็ขาดได้ แต่ขาดกาแฟคงไม่ได้จริง ๆ” 

สำหรับคนรักการดื่มกาแฟที่หลงไหลในรสชาติ กลิ่นสัมผัส อันเป็นเอกลักษณ์แล้ว กาแฟยังสามารถช่วยลดอาการง่วงนอนจนได้รับความนิยมจากคนทั่วมุมโลก นอกจากนี้ หลายคนยังมีความเชื่อว่ากาแฟนั้นสามารถลดน้ำหนักได้ ซึ่งจะเห็นว่ามีผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักที่มีส่วนผสมของกาแฟเป็นจำนวนมากในท้องตลาด แล้วกาแฟสามารถลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่ ต้องดื่มเท่าไหร่น้ำหนักถึงจะลด ไปหาคำตอบกันค่ะ

กาแฟ (Coffee) เป็นพืชป่าที่มีถิ่นกำเนิดบริเวณทวีปแอฟริกา จนนำมาปลูกและเผยแพร่ไปยังทวีปอื่นทั่วโลก มีหลากหลายสายพันธุ์ ได้แก่ พันธุ์โรบัสตา (Coffea Robusta) พันธุ์อาราบิกา (Coffea Arabica) เป็นต้น ส่วนที่นำมาใช้จะเป็นเมล็ดด้านในของเมล็ดกาแฟอีกทีหนึ่ง โดยการนำมาตากและคั่วบดจนเป็นเมล็ดกาแฟพร้อมนำมาชงดื่ม 

 

กาแฟกับการลดน้ำหนัก

ในเมล็ดกาแฟจะประกอบไปด้วยสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย หนึ่งในนั้นคือ คาเฟอีน (Caffeine) ที่จะช่วยกระตุ้นการทำงานของไขมัน “Brown fat” ซึ่งเป็นไขมันดีในร่างกาย ทำให้ร่างกายเกิดความอบอุ่นจึงเร่งการเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น ส่งผลให้น้ำหนักลดลงไปด้วย คาเฟอีนจะสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น 29% ในคนที่หุ่นมีไขมันน้อย ส่วนคนที่มีรูปร่างอ้วนจะเผาผลาญมากขึ้น 10% 

 

จริงอยู่ที่ว่าคาเฟอีนในกาแฟจะสามารถช่วยเรื่องการควบคุมน้ำหนักได้ แต่บางคนกินกาแฟทุกวันน้ำหนักกลับไม่ลดลงเลย เนื่องจากกาแฟที่สามารถช่วยลดน้ำหนักได้นั้นคือ “กาแฟดำ” นั่นเอง 

 

กาแฟดำคืออะไร? 

กาแฟดำ (Black Coffee) เป็นกาแฟคั่วบดละเอียดที่ชงด้วยความร้อนด้วยวิธีการหยดน้ำ โดยไม่ใส่นม น้ำตาลหรือน้ำผึ้ง เหมือนกับกาแฟที่เราชอบกินทั่วไป ซึ่งกาแฟดำนั้นนอกจากจะมีคาเฟอีนเป็นจำนวนมากแล้ว ยังเป็นกาแฟที่มีแคลอรี่น้อยกว่ากาแฟทั่วไป โดยกาแฟดำ 1 แก้ว จะให้พลังงานแค่ 5-10 แคลอรี่เท่านั้น 

 

เหมือนแต่ต่าง 

สิ่งที่คนมักเข้าใจผิดว่าเป็นกาแฟดำนั้นคือ เอสเพรสโซ่ (Espresso) และอเมริกาโน (Americano) ซึ่งสามารถช่วยลดน้ำหนักได้เหมือนกันเนื่องจากมีแคลอรี่น้อยมาก แต่ว่ากาแฟทั้ง 2 ประเภทนี้จะมีความคล้ายกันอย่างไร ก็มีความต่างในเรื่องวิธีการชงค่ะ 

 

เอสเพรสโซ่ (Espresso)

เป็นกาแฟที่มีรสแก่และเข้ม มีวิธีการชงโดยใช้แรงอัดไอน้ำหรือน้ำร้อนผ่านเมล็ดกาแฟคั่วบดดละเอียด มักเสิร์ฟเป็นช็อต นิยมดื่มให้หมดในอึกเดียว ส่วนจะชงแบบซิงเกิ้ลหรือดับเบิ้ลช็อตก็ได้ แล้วแต่ความต้องการปริมาณคาเฟอีนของร่างกาย

แคลอรี่ต่อ 1 แก้ว : ประมาณ 5 แคลอรี่

 

อเมริกาโน (Americano) 

เอสเพรสโซ่ 1 ช็อต ที่เติมน้ำร้อนลงไปผสม จึงมีความแก่พอ ๆ กับกาแฟดำ แต่ได้กลิ่นและรสชาติที่เข้มข้นเหมือนเอสเพรสโซ่

แคลอรี่ต่อ 1 แก้ว : ประมาณ 15 แคลอรี่

 

ปริมาณที่เหมาะสม

คาเฟอีนไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกายเลย ถ้าได้รับในปริมาณที่พอเหมาะ โดยทั่วไปไม่ควรได้รับคาเฟอีนเกินวันละ 400 มิลลิกรัม เพราะอาจมีผลข้างเคียงเรื่องการช่วยอาการง่วงนอน หากกินมากเกินไปอาจจะทำให้นอนไม่หลับได้

 

ไม่ต้องกินกาแฟจนตาค้าง ก็มีหุ่นเพียวได้ ศูนย์ลดน้ำหนัก Apex Slim มีแพทย์เฉพาะทางที่เชี่ยวชาญในด้านการลดน้ำหนักโดยเฉพาะ และเป็นศูนย์รวมเทคโนโลยีทันสมัยระดับโลกในการลดน้ำหนักและสัดส่วนที่มีจำนวนเครื่องมือมากที่สุด 

 

โปรแกรมลดน้ำหนักที่ Apex Slim ใช้การผสมผสานการรักษา  โดยมีเทคโนโลยีล่าสุด “เปปไทด์ลดหิว” สารโปรตีนสกัดเลียนแบบฮอร์โมน จะทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว ลดความรู้สึกหิวและอยากอาหาร จึงช่วยให้ควบคุมอาหารได้ง่ายขึ้น  ลดน้ำหนักที่ต้นเหตุ ไม่ต้องเสี่ยงออกกำลังกายหนัก

 

ซึ่งการควบคุมอาหารเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการลดน้ำหนักถึง 80% ใช้ต่อเนื่องเพียง 4 เดือน น้ำหนักลดลง 5-10%  และสามารถหยุดการใช้ได้เมื่อลดน้ำหนักได้เป็นที่พอใจ โดยไม่มีโยโย่เอฟเฟค เหมือนกับยาลดน้ำหนักแบบเดิม 

อยากเปลี่ยนทัก
095-102-8585
LINE: https://line.me/ti/p/%40APEXslim
FB INBOX: http://m.me/apexslim
FB Page:https://www.facebook.com/ApexSlim