“กาแฟ” ลดน้ำหนักได้จริงหรอ?

“ขาดอะไรก็ขาดได้ แต่ขาดกาแฟคงไม่ได้จริง ๆ” 

สำหรับคนรักการดื่มกาแฟที่หลงใหลในรสชาติ กลิ่นสัมผัส อันเป็นเอกลักษณ์แล้ว กาแฟยังสามารถช่วยลดอาการง่วงนอนจนได้รับความนิยมจากคนทั่วมุมโลก อีกทั้งหลายคนยังมีความเชื่อว่ากาแฟนั้นสามารถลดน้ำหนักได้ ซึ่งจะเห็นว่ามีผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักที่มีส่วนผสมของกาแฟเป็นจำนวนมากในท้องตลาด เช่น กาแฟลดความอ้วน เป็นต้นแล้วกาแฟสามารถลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่ ต้องดื่มเท่าไหร่น้ำหนักถึงจะลด ไปหาคำตอบกันเลยดีกว่า

กาแฟ (Coffee) เป็นพืชป่าที่มีถิ่นกำเนิดจากทวีปแอฟริกามีหลากหลายสายพันธุ์ แต่กาแฟสายพันธุ์หลักที่ปลูกกันทั่วโลกมีอยู่ 2 สายพันธุ์ ได้แก่ พันธุ์โรบัสตา (Coffea Robusta) พันธุ์อาราบิกา (Coffea Arabica) ส่วนที่นำมาใช้จะเป็นเมล็ดด้านในของเมล็ดกาแฟอีกทีหนึ่ง โดยการนำมาตากและคั่วบดจนเป็นเมล็ดกาแฟพร้อมนำมาชงดื่ม 

กาแฟกับการลดน้ำหนัก

ซึ่งในเมล็ดกาแฟจะประกอบไปด้วยสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย หนึ่งในนั้นคือ คาเฟอีน (Caffeine) ที่จะช่วยกระตุ้นการทำงานของไขมัน “Brown fat” ซึ่งเป็นไขมันดีในร่างกาย ทำให้ร่างกายเกิดความอบอุ่นจึงเร่งการเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น ส่งผลให้น้ำหนักลดลงไปด้วย คาเฟอีนจะสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น 29% ในคนที่ร่างกายมีไขมันน้อย ส่วนคนที่มีรูปร่างอ้วนจะเผาผลาญมากขึ้น 10% 

จริงอยู่ที่ว่าคาเฟอีนในกาแฟจะสามารถช่วยเรื่องการควบคุมน้ำหนักได้ แต่บางคนกินกาแฟทุกวันน้ำหนักกลับไม่ลดลงเลย เนื่องจากกาแฟที่สามารถช่วยลดน้ำหนักได้นั้นคือ “กาแฟดำ” นั่นเอง

กาแฟดำคืออะไร?

กาแฟดำ (Black Coffee) เป็นกาแฟคั่วบดละเอียดที่ชงด้วยความร้อนด้วยวิธีการหยดน้ำ โดยไม่ใส่นม น้ำตาลหรือน้ำผึ้ง เหมือนกับกาแฟที่เราชอบกินทั่วไป ซึ่งกาแฟดำนั้นนอกจากจะมีคาเฟอีนเป็นจำนวนมากแล้ว ยังเป็นกาแฟที่มีแคลอรี่น้อยกว่ากาแฟทั่วไป โดยกาแฟดำ 1 แก้ว จะให้พลังงานแค่ 5-10 แคลอรี่เท่านั้น 

เอสเพรสโซ่ และ อเมริกาโน ความเหมือนที่หลายคนเข้าใจผิด

สิ่งที่คนมักเข้าใจผิดว่าเป็นกาแฟดำนั้นคือ เอสเพรสโซ่ (Espresso) และอเมริกาโน (Americano) ซึ่งสามารถช่วยลดน้ำหนักได้เหมือนกันเนื่องจากมีแคลอรี่น้อยมาก แต่แท้จริงแล้วกาแฟทั้ง 2 ประเภทนี้จะมีความคล้ายกันอย่างไร ก็มีความแตกต่างในเรื่องของวิธีการชง

  • เอสเพรสโซ่ (Espresso)

เป็นกาแฟที่มีรสแก่และเข้ม วิธีการชงคือใช้แรงอัดไอน้ำหรือน้ำร้อนผ่านเมล็ดกาแฟคั่วบดดละเอียด มักเสิร์ฟเป็นช็อต นิยมดื่มให้หมดในอึกเดียว อาจชงแบบซิงเกิ้ลหรือดับเบิ้ลช็อตก็ได้ แล้วแต่ความต้องการปริมาณคาเฟอีนของร่างกาย

แคลอรี่ต่อ 1 แก้ว : ประมาณ 5 แคลอรี่

  • อเมริกาโน (Americano) 

อเมริกาโน คือ การนำเอสเพรสโซ่ 1 ช็อต และเติมน้ำร้อนลงไปผสมจึงมีความเข้มข้นพอกับกาแฟดำ แต่ได้กลิ่นและรสชาติที่เข้มข้นเหมือนเอสเพรสโซ่นั่นเอง

แคลอรี่ต่อ 1 แก้ว : ประมาณ 15 แคลอรี่

ปริมาณที่เหมาะสม

คาเฟอีนไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกายเลย ถ้าได้รับในปริมาณที่พอเหมาะ โดยทั่วไปไม่ควรได้รับคาเฟอีนเกินวันละ 400 มิลลิกรัม เพราะอาจมีผลข้างเคียงเรื่องการช่วยอาการง่วงนอน หากกินมากเกินไปอาจจะทำให้นอนไม่หลับได้

โปรแกรมลดน้ำหนัก เปปไทด์ลดหิว

หลายคนไม่ต้องกินกาแฟลดน้ำหนักจนตาค้างก็สามารถมีหุ่นเพียวได้เพราะศูนย์ลดน้ำหนัก Apex Slim มีแพทย์เฉพาะทางที่เชี่ยวชาญในด้านการลดน้ำหนักโดยเฉพาะ และเป็นศูนย์รวมเทคโนโลยีทันสมัยระดับโลกในการลดน้ำหนักและสัดส่วนที่มีจำนวนเครื่องมือมากที่สุด 

โปรแกรมลดน้ำหนักที่ Apex Slim ใช้การผสมผสานการรักษา โดยมีเทคโนโลยีล่าสุด “เปปไทด์ลดหิว” สารโปรตีนสกัดเลียนแบบฮอร์โมน ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว ลดความรู้สึกหิวและความอยากอาหาร จึงช่วยทำให้การควบคุมอาหารทำได้ง่ายขึ้น เป็นการลดน้ำหนักที่ต้นเหตุ ไม่ต้องเสี่ยงออกกำลังกายหนัก

ซึ่งการควบคุมอาหารเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการลดน้ำหนักถึง 80% หากทำอย่างต่อเนื่องเพียง 4 เดือน น้ำหนักลดลง 5-10% และสามารถหยุดการควบคุมได้เมื่อลดน้ำหนักได้เป็นที่พอใจ โดยไม่มีโยโย่เอฟเฟค เหมือนกับยาลดน้ำหนักแบบเดิมนั่นเอง

อยากเปลี่ยนทัก
095-102-8585
LINE: https://line.me/ti/p/%40APEXslim
FB INBOX: http://m.me/apexslim
FB Page:https://www.facebook.com/ApexSlim