6 วิธี ทำฟัน เพื่อใบหน้าสวย โดยไม่ต้องศัลยกรรม

ทำฟันปัจจุบันภาพลักษณ์เป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก การมีใบหน้าสวยชวนมองช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับตัวเองได้ ซึ่งมีหลากหลายวิธีที่สามารถช่วยได้ ทั้งการทำทรีตเม้นท์ด้วยคลื่นพลังงาน การฉีดสารเติมเต็มหรือปรับรูปหน้า การผ่าตัดศัลยกรรมและนอกจากนี้ยังมีวิธีทางทันตกรรมที่สามารถช่วยปรับใบหน้าให้ดูสวยน่ามองมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้มีรอยยิ้มที่สวยงาม โดยไม่ต้องเจ็บตัวผ่าตัดอีกต่อไป เราจะมาแชร์ 6 วิธีทำฟัน เพื่อใบหน้าสวยโดยไม่ต้องศัลยกรรม

1. จัดฟัน invisalign

ทำฟัน

การจัดฟันเป็นวิธีการปรับโครงสร้างฟันที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาการจัดเรียงตัวของฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพช่วยให้เค้าโครงใบหน้าเข้ารูปมากขึ้นหลังจากการจัดฟัน ปัจจุบันการจัดฟันใส Invisalign เป็นวิธีที่ได้นิยมมากให้กลุ่มคนที่ต้องการรอยยิ้มที่สวยงาม โดยไม่ต้องติดเครื่องมือที่ฟันแบบการจัดฟันเหล็ก อีกทั้งการจัดฟันใสยังให้ผลลัพธ์ที่เร็วมากกว่าการจัดฟันเหล็กและสามารถถอดเครื่องมือได้ สะดวกต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และการดูแลรักษา

2. วีเนียร์

วีเนียร์

วีเนียร์เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาการเรียงตัวของฟันโดยไม่ต้องจัดฟัน โดยวีเนียร์คือการเคลือบฟันด้วยแผ่นเซรามิก เหมาะสำหรับผู้ที่ฟันเรียงตัวไม่เป็นระเบียบแต่ไม่อยากจัดฟัน โดยการทำวีเนียร์สามารถทำได้ภายใน 7-10 วัน ต่างจากการจัดฟันที่จะต้องใช้เวลานาน 1–2 ปี จึงจะเสร็จสิ้น การทำวีเนียร์นอกจากจะช่วยปรับโครงสร้างฟันแล้วยังช่วยแก้ปัญหาฟันบิ่น ฟันแตก ฟันห่างได้อีกด้วย ทำให้มีรอยยิ้มที่สวยงามมากขึ้น

3. ฟอกสีฟัน

ฟอกสีฟัน

ปัญหาฟันเหลือง นอกจากจะทำให้รอยยิ้มดูไม่สวยงามแล้ว ยังทำให้ขาดความมั่นใจได้อีกด้วย แต่ในปัจจุบันการฟอกสีฟันถือเป็นวิธีที่ช่วยแก้ปัญหานี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงก็สามารถกลับมามีฟันขาวพร้อมรอยยิ้มที่สดใสได้อีกครั้ง ฟอกสีฟันช่วยเปลี่ยนสีฟันธรรมชาติที่มีสีเข้มจากสีของเนื้อฟันภายในตัวฟันหรือสีจากอาหารหรือเครื่องดื่มที่เรารับประทานเป็นประจำ ทำให้สามารถเปลี่ยนสีได้ด้วยการฟอกสีฟัน

4. เลเซอร์ตัดเหงือก

เลเซอร์ตัดเหงือก

สำหรับคนที่มีปัญหาเหงือกหนา เหงือกเยอะหรือตัวฟันสั้น ทำให้รอยยิ้มดูไม่สวยงามยิ้มได้ไม่เต็มที่ การตัดแต่งเฉพาะขอบเหงือกด้วยการเลเซอร์ตัดเหงือกสามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้ โดยในการเลเซอร์ตัดเหงือกจะทำด้วยเครื่องตัดขอบเหงือกโดยเฉพาะ ซึ่งสามารถตัดเหงือกออกได้อย่างรวดเร็วควบคู่ไปกับการห้ามเลือดได้ในตัว แผลที่เกิดหลังจากการทำจะมีขนาดเล็กคล้ายเส้นปากกาแดงขีดตามขอบเหงือก โดยใช้เวลาไม่นานแผลจะแห้งและหายเป็นปกติ ทำให้คุณมีรอยยิ้มที่สวยมากขึ้นโดยไม่เห็นเหงือกเยอะๆ เหมือนแต่ก่อน

5. เลเซอร์เหงือกชมพู

เลเซอร์เหงือกชมพู

สำหรับคนที่มีเหงือกสีเข้มหรือสีคล้ำจนทำให้ยิ้มแล้วรู้สึกไม่มั่นใจ การทำเลเซอร์ฟอกสีเหงือกสามารถช่วยแก้ปัญหาได้ โดยในการทำเลเซอร์ฟอกสีเหงือกเป็นวิธีการรักษาปัญหาสีเหงือกคล้ำที่ไม่เจ็บและไม่ทำให้เลือดออกในขณะทำ เพราะในขั้นตอนการทำคลื่นพลังงานจะช่วยห้ามเลือดไปในตัวนั้นเองเมื่อทำเสร็จแล้วจะใช้เวลาระยะหนึ่งเพื่อให้แผลตกสะเก็ด จากนั้นเหงือกก็จะกลับมาเป็นสีชมพูน่ามองได้อีกครั้ง ทำให้คุณยิ้มกว้างได้โดยไม่ต้องเขินอาย

6. รากฟันเทียม

รากฟันเทียม

การสูญเสียฟันแท้อย่างถาวร นอกจากทำลายความมั่นใจในรอยยิ้มแล้ว ยังอาจทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาได้ เช่น โครงสร้างฟันมีปัญหาหรือเกิดความผิดปกติในการสบกันของฟัน อันนำมาสู่รูปหน้าที่ผิดปกติได้ ซึ่งในปัจจุบันก็มีวิธีการรักษาที่ได้รับความนิยมและให้ผลลัพธ์ที่ดีคือรากฟันเทียม โดยเป็นวิธีรักษาทางทันตกรรมเพื่อทดแทนฟันที่สูญเสียไป เหมาะกับผู้ที่ไม่อยากใส่ฟันปลอมถอดได้หรือฟันสะพานฟัน รากฟันเทียมผลิตจากวัสดุไทเทเนียมที่สามารถเข้ากับเนื้อเยื่อร่างกายมนุษย์ได้ดี เมื่อรากเทียมยึดติดกับกระดูก สามารถทำครอบฟันสะพานฟันหรือฟันปลอมยึดติดกับตัวรากฟันเทียมได้เลย ช่วยให้ได้ฟันใหม่ที่สวยงามและสามารถบดเคี้ยวอาหารได้เหมือนฟันธรรมชาติ

หากคุณกำลังมองหาตัวช่วยเพื่อรอยยิ้มที่สวยงาม การทำฟันที่ศูนย์ทันตกรรม APEX Dental Center เรามีทีมอาจารย์ทันตแพทย์เฉพาะทางที่มีความชำนาญ เชี่ยวชาญและประสบการณ์สูงในการช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับรอยยิ้มและโครงสร้างฟันให้กลับมามีฟันที่เรียงตัวสวยมากขึ้น พร้อมปรับหน้าสวยให้คุณได้โดยไม่ต้องทำศัลยกรรมแบบให้เจ็บตัว

และ APEX Dental Center ที่สาขาเพลินจิต เราได้รับการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยระดับสากลคือมาตรฐาน JCI (Joint Commission International) เพื่อให้ผู้ที่มารับบริการได้รับการรักษาอย่างถูกต้องตามหลักการและดูแลให้บริการอย่างมืออาชีพ

ปรึกษาการทำรากฟันเทียมโดยทันตแพทย์เฉพาะทางได้ที่ APEX Dental Center

สาขาเพลินจิต โทร. 062-6623000
สาขาภูเก็ต โทร. 099-2877451

บทความที่ท่านอาจจะสนใจ