นอนไม่หลับ สมองไม่หยุดคิด ส่งผลต่อฮอร์โมนอะไรบ้าง?

นอนไม่หลับการนอนหลับเป็นสิ่งสำคัญต่อร่างกาย ช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเอง ฟื้นฟูพลังงาน และควบคุมระบบต่างๆ ของร่างกาย แต่เมื่อเรา “นอนไม่หลับ” ร่างกายของเราที่ต้องซ่อมแซมหรือว่าอวัยวะบางอย่างที่ต้องทำงานตอนกลางคืนก็ทำงานผิดปกติไป รวมถึงส่งผลต่อฮอร์โมนหลายชนิด และมีผลต่อระบบอื่นๆ ได้ วันนี้ APEX พามาดูว่า การนอนไม่หลับ ส่งผลต่อฮอร์โมนอะไรบ้าง

นอนไม่หลับส่งผลต่อฮอร์โมนอะไรบ้าง

  1. ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol)

ฮอร์โมนความเครียด หลั่งสูงเมื่อร่างกายเผชิญความเครียด การนอนไม่หลับ ทำให้ฮอร์โมนคอร์ติซอลสูง ส่งผลต่อระบบต่างๆ ของร่างกาย เช่น ภูมิคุ้มกัน ระบบย่อยอาหาร
ควบคุมระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล : นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย ผ่อนคลายความเครียด

  1. ฮอร์โมนเมลาโทนิน (Melatonin)

ฮอร์โมนที่ควบคุมการนอนหลับ หลั่งมากขึ้นตอนกลางคืน การนอนไม่หลับ ทำให้ฮอร์โมนเมลาโทนินหลั่งน้อยลง ส่งผลต่อการนอนหลับเพิ่มฮอร์โมนเมลาโทนิน นอนหลับเป็นเวลา หลีกเลี่ยงแสงสีฟ้าก่อนนอน ทานอาหารที่มีเมลาโทนิน

  1. ฮอร์โมนเกรลิน (Ghrelin)

ฮอร์โมนกระตุ้นความหิว หลั่งมากขึ้นตอนท้องว่าง การนอนไม่หลับ ทำให้ฮอร์โมนเกรลินหลั่งสูง ส่งผลให้อยากอาหาร และอาจนำไปสู่ภาวะอ้วน
ควบคุมฮอร์โมนเกรลิน: ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานอาหารมื้อเย็นก่อนนอน 4-5 ชั่วโมง

  1. ฮอร์โมนเลปติน (Leptin)

ฮอร์โมนที่ส่งสัญญาณให้อิ่ม หลั่งน้อยลงเมื่ออดอาหารการนอนไม่หลับ ทำให้ฮอร์โมนเลปตินหลั่งน้อยลง ส่งผลให้อยากอาหาร และอาจนำไปสู่ภาวะอ้วน
ควบคุมฮอร์โมนเลปติน: นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีใยอาหารสูง

  1. ฮอร์โมนเจริญเติบโต (Growth Hormone)

ฮอร์โมนที่ช่วยซ่อมแซมร่างกาย หลั่งมากขึ้นตอนนอนหลับ การนอนไม่หลับ ทำให้ฮอร์โมนเจริญเติบโตหลั่งน้อยลง ส่งผลต่อการซ่อมแซมร่างกาย และอาจทำให้แก่เร็ว
เพิ่มฮอร์โมนเจริญเติบโต: นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย

“นอนไม่หลับ” ส่งผลต่อสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อสุขภาพที่ดีหากมีปัญหาการนอนไม่หลับ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุ และรับคำแนะนำเพิ่มเติม ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุของการนอนไม่หลับ รวมถึงวางแผนการรักษาอาการนอนไม่หลับ สามารถเข้ามาสอบถามหรือปรึกษาได้ที่ APEX WELLNESS ศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพและชะลอวัยครบวงจร

ปรึกษาแพทย์

📍APEX WELLNESS ศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพและชะลอวัยครบวงจร
เรามีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษา เพื่อการดูแลสุขภาพที่เหมาะสมกับคุณ
Line : @apexlifecenter
Instagram : apexwellness
Facebook : APEX Wellness
Tel : 0633931160 , 0659500799