ระวัง !! แปรงฟันมากเกินไป ทำร้ายฟันไม่รู้ตัว

แปรงฟันมากเกินไป      หลายคนเชื่อว่ายิ่งแปรงฟันบ่อย ฟันก็จะยิ่งสะอาดและแข็งแรง แต่รู้หรือไม่ว่า ความคิดนี้อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพช่องปากมากกว่าผลดี บทความนี้จะพาทุกคนมาไขข้อข้องใจว่า “แปรงฟันมากเกินไป” นั้นทำร้ายฟันจริงหรือไม่ และควรแปรงฟันอย่างไรให้ถูกวิธี

แปรงฟัน แมงกินฟัน ฟันผุ ฟันเหลือง หมอฟัน
แปรงฟันมากเกินไปทำให้เกิดฟันผุ ฟันเหลืองจริงหรือไม่

ใครมีปัญหาฟันเปลี่ยนเป็นสีเหลืองมารวมกันตรงนี้ นอกเหนือเป็นผลกระทบจากเครื่องดื่มประเภทชาหรือกาแฟแล้ว การทานอาหาร และดื่มเครื่องดื่มประเภทที่มีส่วนผสมของกรด เช่น น้ำส้ม น้ำมะนาว หรือน้ำอัดลมก็มีส่วนเร่งให้เคลือบฟันสีขาวของคุณบางลงจนเห็นสีของเนื้อฟันชั้นใน ซึ่งเป็นสีเหลืองตามธรรมชาติได้เร็วขึ้น นอกจากนี้พฤติกรรมการแปรงฟันแบบผิด ๆ อย่างเช่น แปรงฟันมากเกินไป ก็อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำร้ายเคลือบฟันของคุณได้โดยไม่รู้ตัวเช่นกันค่ะ

ทำไมการ แปรงฟันมากเกินไป จึงอาจเป็นสาเหตุของ ฟันเหลือง ?

 • ทำให้เคลือบฟันสึก

         อาจมีหลายคนเข้าใจว่าการแปรงฟันบ่อย ๆ หรือการแปรงฟันแรง ๆ จะยิ่งช่วยให้ปากและฟันสะอาดมากยิ่งขึ้น ซึ่งทั้งสองอย่างที่ว่ามานั้นเป็นความเข้าใจผิด ทั้งยังเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งค่ะ เพราะจะเป็นตัวเร่งกระบวนการให้เคลือบฟัน ซึ่งมีสีขาวแวววาวของคุณยิ่งสึกและบางลงเร็วขึ้น

         แม้โดยทั่วไปการที่เคลือบฟันบางลงจะใช้ระยะเวลานานมาก ทว่าการแปรงฟันแรงและบ่อยเกินจำเป็นย่อมกระตุ้นให้เคลือบฟันถูกทำลาย และทำให้ชั้นของ เดนติน (Dentin) ซึ่งก็คือชั้นของเนื้อฟันที่มีสารประกอบคล้ายเคลือบฟัน แต่แข็งแรงน้อยกว่าและมีสีเหลืองโดยธรรมชาติโผล่ออกมาเร็วขึ้น และหากฟันของคุณไม่ได้ถูกปกป้องด้วยเคลือบฟัน เนื้อฟันก็จะยิ่งถูกทำร้ายด้วยความร้อน ความเย็น กรด และน้ำตาลได้ง่ายขึ้นไปอีก

 • สาเหตุของเหงือกร่น

         การแปรงฟันผิด ๆ ยังอาจส่งผลให้เหงือกของคุณร่นอีกด้วย เพราะการแปรงฟันอย่างไม่ระมัดระวังย่อมส่งผลกระทบต่อแนวเหงือก และเมื่อเหงือกของคุณร่น นอกจากไม่สามารถกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้แล้ว เนื้อฟันบริเวณรากฟันของคุณจะไม่ได้รับการป้องกัน ซึ่งบริเวณนั้นมีสีเหลืองโดยธรรมชาติ และไม่สามารถฟอกให้ขาวขึ้นได้ นอกจากนี้การแปรงฟันโดยลงน้ำหนักมากเกินไป ยังอาจก่อให้เกิดเลือดออกขณะแปรงฟัน และกลายเป็นโรคเหงือกอักเสบตามมาได้เช่นกันค่ะ

ข้อเสียอื่นๆ ที่ตามมานอกจากฟันเหลือง ได้แก่

 • ทำลายเคลือบฟัน: เคลือบฟันเปรียบเสมือนเกราะป้องกันฟันจากกรด แบคทีเรีย และการสึกหรอ การแปรงฟันแรงๆ หรือบ่อยเกินไป จะทำให้เนื้อผิวของเคลือบฟันสึกกร่อนเร็วขึ้น ส่งผลให้ฟันไวต่อความร้อน เย็น หวาน เปรี้ยว และเสี่ยงต่อฟันผุ
 • ทำลายเหงือก: การแปรงฟันแรงๆ อาจทำให้เหงืออักเสบ บวมแดง ระคายเคือง และอาจลุกลามกลายเป็นโรคปริทันต์ได้ในที่สุด
 • สึกหรอของฟัน: แปรงสีฟันที่มีขนแปรงแข็งหรือการแปรงฟันแรงๆ เป็นเวลานาน จะทำให้เนื้อฟันสึกหรอ เกิดเป็นรอยบุ๋มหรือหลุมบริเวณโคนฟัน
 • เสียวฟัน: เมื่อเคลือบฟันถูกทำลาย เนื้อฟันส่วนที่อยู่ด้านในจะสัมผัสกับสิ่งเร้าต่างๆ ได้ง่าย ทำให้เกิดอาการเสียวฟัน
วิธีการแปรงฟันอย่างถูกวิธี
แปรงฟันได้อย่างถูกวิธี หาหมอทุก 6 เดือน

แล้วควรแปรงฟันบ่อยแค่ไหน?

ทันตแพทย์แนะนำให้แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 2 นาที โดยเฉพาะหลังอาหารเช้าและก่อนนอน

เทคนิคการแปรงฟันที่ถูกวิธี

 • เลือกแปรงสีฟันที่มีขนแปรงนุ่ม และเปลี่ยนแปรงสีฟันใหม่ทุกๆ 3 เดือน
 • บีบยาสีฟันขนาดเท่าเมล็ดถั่วเหลือง
 • แปรงฟันอย่างเบามือ โดยใช้วงกลมเล็กๆ
 • แปรงให้ทั่วทุกซี่ โดยไม่ลืมแปรงลิ้นและเหงือก
 • ใช้ไหมขัดฟันเพื่อทำความสะอาดซอกฟันทุกวัน
 • บ้วนปากด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำยาบ้วนปากที่มีฟลูออไรด์

นอกจากนี้ ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากและฟันเป็นประจำทุกๆ 6 เดือน

      เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาทั้งต่อเคลือบฟันและเหงือก พึงจำไว้เสมอว่าคุณต้องแปรงฟันอย่างเบามือ ทั้งนี้การเลือกซื้อแปรงสีฟันที่มีขนอ่อนนุ่มไม่แข็งเกินไปก็สำคัญ และโดยทั่วไป การแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ครั้งละอย่างน้อย 2 นาทีนั้นเพียงพอแล้วค่ะ ทั้งนี้ควรใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ร่วมด้วยเสมอ เพราะฟลูออไรด์จะช่วยเคลือบผิวฟันของคุณและปกป้องฟันผุเพิ่มอีกแรงนั่นเอง

ทั้งนี้หากคุณกำลังประสบปัญหาสุขภาพช่องปากและฟัน สามารถมาพบหรือปรึกษาทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญกับเราได้ที่ APEX Dental Center เรามีเทคโนโลยีด้านทันตกรรมแบบครบวงจร ซึ่งพร้อมส่งมอบยิ้มสวยและคืนความมั่นใจให้กับคุณ ไม่ว่าเพื่อความสวยงาม เช่น จัดฟัน ฟอกสีฟัน วีเนียร์ หรืองานทันตกรรมทั่วไปอย่างขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน ทำฟันปลอม ทั้งหมดให้บริการภายใต้มาตรฐานระดับสากล คุณจึงมั่นใจได้ถึงความสะอาด ปลอดภัย และการบริการอย่างมืออาชีพ

 

ปรึกษาทันตแพทย์เฉพาะทางได้ที่
APEX Dental Center

 

 

สาขาเพลินจิต โทร. 062-6623000

บทความที่ท่านอาจจะสนใจ