5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับฟันที่คุณควรรู้


ฟันเป็นอวัยวะสำคัญของร่างกาย และส่งผลต่อบุคลิกภาพของเรามากที่สุด  เพราะฟันของเรานั้นช่วยให้เราสามารถที่จะ กิน ดื่ม พูด และยิ้มได้อย่างมั่นใจ แต่หลายๆ คน มักจะมีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับฟันของเรา ที่อาจจะทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพช่องปากในระยะยาวได้

         บทความนี้จะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับ 5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับฟันที่คุณควรรู้ กันว่ามีอะไรบ้าง

1. ฟันน้ำนมผุไม่ต้องรักษาเพราะเดี๋ยวก็หลุดได้เอง

     ใครเคยมีความเชื่อนี้กันอยู่บ้างคะ มารวมตัวกันตรงนี้เลยค่ะ เพราะว่า ความเชื่อนี้ไม่เป็นความจริง !   ความจริงแล้ว ฟันน้ำนมมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนา ฟันแท้ การที่เราหาคุณหมอ เพื่อที่จะทำการรักษาฟันน้ำนมที่ผุ จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาสุขภาพช่องปากในอนาคต เช่น ฟันเรียงไม่สวย ฟันเบี้ยว หรือการติดเชื้อ แต่การที่เราปล่อยให้ ฟันน้ำนมผุไปเรื่อยๆไม่ยอมรักษา  อาจก่อให้เกิดการติดเชื้อของช่องปากได้ในอนาคตได้

2. แปรงฟันบ่อยๆ จะช่วยให้ฟันแข็งแรง

      หลายๆคนคิดว่า การที่เราแปรงฟันบ่อย คือการกำจัดเชื้อแบคทีเรียในช่องปากของเรา แต่ในความเป็นจริงที่ใครหลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้นั่นก็คือ การที่เราแปรงฟันบ่อยเกินไป (มากกว่า 3 ครั้งต่อวัน)  อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพฟันมากกว่าส่งผลดีให้กับฟันของเราได้  เพราะฉะนั้น การแปรงฟันที่เหมาะสม ควรที่จะแปรงฟันควรแปรงวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น ครั้งละ 2 นาที การแปรงฟันนานหรือแรงเกินไปอาจทำให้เนื้อฟันสึกกร่อน

3. ใช้ไม้จิ้มฟันหลังทานอาหารเสร็จ

       อันนี้มีคนทำกันเยอะมาก ทุกคนรู้ไหมคะว่าในความเป็นจริงแล้ว ไม้จิ้มฟันที่เราชอบใช้หลังทานอาหารเสร็จแล้วนั้น ไม่สามารถทำความสะอาดเศษอาหารระหว่างฟันของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพมากพอ  การที่เรานั้นใช้ไม้จิ้มฟันบ่อยๆ อาจทำให้เหงือกบวมและเลือดออกได้ เราจึงควรดูแลรักษาฟันของเราหลังการรับประทานอาหารโดยใช้ไหมขัดฟัน เพื่อทำความสะอาดเศษอาหารระหว่างฟันหลังทานอาหารทุกมื้อ จะไม่ทำไม่ทำให้เหงือกบวม และเลือดออก

4. อมเกลือแล้วฟันไม่ผุ

          ก่อนอื่นเรามาดูกันที่ สรรพคุณของเกลือ จริงๆแล้วเกลือมีประโยชน์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปากของเราได้เป็นอย่างดี  แต่การที่เราอมเกลือนั้นไม่ได้ช่วยป้องกันการเกิดฟันผุแบบที่ใครหลายคนเข้าใจ  การป้องกันฟันผุที่ดีที่สุดคือ การที่เราแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ ใช้ไหมขัดฟัน และทานอาหารที่มีประโยชน์ จะช่วยป้องกันการเกิดฟันผุได้อย่างดีที่สุด

5. ฟันเหลืองเป็นเรื่องปกติ

        ฟันเหลืองไม่ใช่เรื่องปกติเสมอไป เพราะการที่เราฟันเหลืองนั้นอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การดื่มชา กาแฟ การสูบบุหรี่ หรือการทานอาหารที่มีสีเข้ม ควรดูแลรักษาฟันของเราให้ดีโดยการฟอกสีฟัน ซึ่งการฟอกสีฟันจะต้องทำโดยทันตแพทย์ เพื่อความปลลอดภัยและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งการฟอกสีฟันก็มีหลายแบบให้เลือกขึ้นอยู่กับการประเมิณของแพทย์ ความเหมาะสมของฟันเรา ซึ่งการฟอกสีฟันนั้นสามารถช่วยให้ฟันขาวขึ้นได้  ควรเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน และหมอทันตแพทย์เฉพาะทาง

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม 
รีวิวฟอกสีฟันด้วย ZOOM TEETH 
ฟันบางเพราะฟอกสีฟันจริงหรือไม่?

สรุป


   นอกจาก 5 ความเชื่อผิดๆ ที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ยังมีความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับฟันอีกมากมาย  ซึ่งจริงๆแล้วการดูแลฟัน หรือการดูแลสุขภาพช่องปากที่ดีที่สุดคือ ปรึกษาแพทย์ฟันเป็นประจำทุกๆ 3 เดือน หรือ 6 เดือน เพื่อตรวจดูปัญหาฟันต่างๆ เช่น ฟันผุ ฟันคุด ฟันเก ฟันยื่น เพื่อที่จะได้รักษาอย่างตรงจุด  อีกทั้งการแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ ใช้ไหมขัดฟัน และทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ การสูบบุหรี่ และการทานอาหารที่มีสีเข้ม  เพียงเท่านี้คุณก็จะมีสุขภาพช่องปากที่ดีและรอยยิ้มที่มั่นใจได้อย่างแน่นอน