อันตราย!! โรคคลั่งผอม มาพร้อมกับหุ่นพัง ๆ 

“โรคคลั่งผอมเป็นเหตุ!! ทำเด็กสาววัย 14 ปี น้ำหนักลงมาอยู่ที่ 33.3 กก.”

เมื่อวันที่ 07 กันยายน 2560 ทางสำนักข่าว ไทยรัฐออนไลน์ ลงข่าวที่เป็นกระแสสังคมในขณะนั้น เกี่ยวกับเด็กสาววัย 14 ปี ที่ได้โพสต์แชร์ประสบการณ์อาการของโรคคลั่งผอมของตัวเองบนโลกออนไลน์ โดยจุดเริ่มต้นของเธอนั้นมาจากการถูกล้อจากเพื่อน ๆ ว่าอ้วน ทั้งที่ความจริงแล้วน้ำหนักของเธอนั้นก็อยู่ในเกณฑ์ปกติ

 

เธอจึงเริ่มการลดน้ำหนักแบบจริงจังด้วยการออกกำลังกายอย่างหนัก และควบคุมอาหารด้วยการนับแคลอรี่ทุกมื้ออาหาร จากน้ำหนัก 49 ก็ลดลงไปเรื่อย ๆ จนสุดท้ายน้ำหนักลงมาอยู่ที่ 33.3 กก. ถึงแม้พ่อกับแม่บังคับให้เธอกินข้าวเธฮก็จะไปล้วงคอให้อ้วกและร้องไห้ทุกครั้ง 

 

“เราเกือบตายเลยค่ะ เพราะเวลาเรายกของหนักความดันในปอดจะสูงขึ้น แล้วเรามีชั้นไขมันไม่เพียงพอจะกั้นระหว่างซี่โครงกับปอด อาจทำให้ซี่โครงทิ่มปอดทะลุได้ค่ะ”

 

โรคคลั่งผอม (Anorexia nervosa) คืออะไร

เป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต โดยมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับน้ำหนักที่เปลี่ยนแปลง รู้สึกกลัวตัวเองมีปหุ่นที่อ้วน รูปร่างไม่ดี แม้ความเป็นจริงน้ำหนักจะไม่ได้มากจนอ้วนก็ตาม ส่งผลให้มีพฤติกรรมการกินอาหารที่ผิดปกติ เช่น การอดอาหาร และทำทุกวิธีถีทางเพื่อให้น้ำหนักลดให้ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายอย่างหนัก ใช้ยาลดน้ำหนัก ล้วงคอ เป็นต้น

 

สาเหตุของโรค

สาเหตุของโรคนี้เกิดได้จากหลากหลายปัจจัย โดยอาจจะเกิดจากสมาชิกในครอบครัวมีประวัติการป่วยเป็นโรคในกลุ่ม Eating Disorder โรคซึมเศร้า หรือติดสารเสพติด และเหล้า หรือเป็นผู้ที่ถูกตำหนิเรื่องรูปร่าง น้ำหนัก เมื่อตัวเองเป็นคนที่มีความกังวลสูง มีความเชื่อมั่นในตัวเองต่ำ และเป็น Perfectionist ก็อาจจะทำให้เกิดเป็นโรคคลั่งผอมได้

 

โรคคลั่งผอม อันตรายแค่ไหน?

การกินอาหารที่น้อยลง หรือกินแล้วล้วงคอออกมาอ้วกนั้น จะทำให้ร่างกายสารอาหารไม่เพียงพอ นอกจากจะทำให้ร่างกายซูบผอมแล้ว ยังอันตรายและนำไปสู่โรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย เช่น เสี่ยงต่อภาวะโลหิตจาง กระดูกพรุน ภาวะกระดูกทิ่มแทงอวัยวะข้างในร่างกายได้ อารมณ์แปรปรวน ประจำเดือนไม่มา ผมร่วงเยอะ หนาวง่าย โลหิตจาง เป็นแผลกดทับง่าย สมองประมวลผลช้า และเหนื่อยง่ายกว่าปกติ เมื่อยล้า เวียนศีรษะคล้ายเป็นลม นอนไม่หลับ นิ้วเขียวซีด ปากแห้ง รวมทั้งผิวแห้งและเหลือง ผมบาง ผมร่วง ประจำเดือนไม่มา ท้องผูก ทนหนาวไม่ได้ เนื่องจากร่างกายไม่มีไขมันหัวใจเต้นผิดจังหวะ และหัวใจเต้นช้าผิดปกติ

 

การรักษา

แพทย์จะทำการตรวจว่าขาดสารอาหารตัวใดบ้าง ซึ่งหากพบว่าเป็นอันตรายแพทย์จะหาวิธีเพิ่มน้ำหนักตัวก่อน โดยพบว่าผู้ที่เป็นโรคนี้มีทางรักษาหายได้ ซึ่งส่วนใหญ่ใช้เวลารักษาเฉลี่ยแล้วประมาณ 4-5 ปี 

 

แนะนำว่าให้ไปให้คุณหมอประเมิน และเรามีตัวช่วยลดน้ำหนักแบบสุขภาพดี ไม่โทรม  IV Drip สูตร Weight Loss ตัวช่วยในการลดน้ำหนักสุดเข้มข้น เหมาะสำหรับสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักแบบเร่งด่วน สามารถใช้ควบคู่ไปกับการควบคุมอาหาร โดยสูตรนี้จะช่วยควบคุมความหิว ลดความอยากอาหาร โดยไม่ต้องอดอาหาร และไม่เสียมวลกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้ดูสดชื่น และไม่โทรม ไม่เสียสุขภาพ ด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์นี้ 

 

👉ปรึกษาลดน้ำหนักและสัดส่วนทักแชท

𝐂𝐎𝐍𝐓𝐀𝐂𝐓 𝐔𝐒

𝐓𝐞𝐥 : 095-102-8585

𝐋𝐢𝐧𝐞 : https://line.me/ti/p/%40APEXslim

𝐅𝐚𝐜𝐞𝐛𝐨𝐨𝐤: https://www.facebook.com/ApexSlim

𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://www.apexslim.com/