A TO Z GUIDE TO SUPPLEMENTS

งานวิจัยสุขภาพมีเรื่องใหม่ๆ ทุกวัน คุณทราบดีว่าวิตามินแต่ละชนิด อาหารเสริมแต่ละอย่าง มีประโยชน์มากมายกับร่างกายตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า

บ่อยครั้งที่เราก็อยากหาอาหารเสริมให้รางวัลกับตัวเราเองหรือกับคนข้างตัวบ้าง เพราะบางทีก็รู้สึกว่ายุ่งจนไม่มีเวลาเลือกอาหารดีๆ เพื่อสุขภาพเลย แต่หันไปดูอาหารเสริมที่วางขายอยู่ ก็มากมายจนมึนเช่นกัน ตัวนั้นช่วยฟิต ขวดนิดๆ ช่วยผิวพรรณ แล้วตัวไหนบำรุงสายตาป้องกันตาถั่ว มีตัวไหนบำรุงสมองสำหรับแฟนขี้ลืม หรือบำรุงหัวใจสำหรับคุณพ่อ บำรุงข้อให้คุณแม่เราดี

vitamin-e

ขอแนะวิธีเลือกอาหารเสริมแบบครบถ้วน เรียงกันไป A ถึง Z ทำให้คุณไม่ตกเทรนด์สุขภาพดี เข้าใจง่ายและไม่ตกเทรนด์ คุณเพียงอ่านจบ ก็สามารถเดินเลือกอาหารเสริมได้อย่างมั่นใจ

Acetyl-L-Carnitine: อาหารเสริมแอลคาร์นิทีน ที่อยู่ในรูปที่ดูดซึมง่าย ออกฤทธิ์เร็ว นอกจากจะช่วยให้การเผาผลาญไขมันทำได้อย่างหมดจดยิ่งขึ้น ยังช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อให้ บำรุงสมองป้องกันความจำเสื่อมอีกด้วย ปกติสารเหล่านี้มีมากในเนื้อวัว เนื้อหมู และผลิตภัณฑ์จากนม ซึ่งเป็นอาหารที่เราหลีกเลี่ยงเพราะทำให้คลอเลสเตอรอลสูงเกินได้ การเสริมทำให้เราได้โปรตีนเร่งการเผาผลาญโดยไม่ต้องแถมไขมันครับ

คำแนะนำ ทาน 100 – 500 มก. พร้อมอาหารเช้า และก่อนออกกำลังกาย สำหรับคนเล่นเวต หรือต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อ อาจทานเพิ่มได้ถึง 1,000 – 2,000 มก. ครับ

Beta-Carotene: สารต้นกำเนิดวิตามินเอ ที่มาจากผักเขียว หรือผลไม้สีเหลืองหรือส้ม เช่น แครอท ฟักทอง มะละกอ เป็นต้น สารในกลุ่มวิตามินเอ เป็นวิตามินหลักของผิวสุขภาพดี ผม เล็บ ที่สำคัญ บำรุงสายตา ทั้งยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตัวหลัก ของร่างกายของเรา คุณแม่ชอบบอกให้เราทานผักแล้วผิวจะสวย ตาจะใส ก็เพราะสารตัวนี้ในผักผลไม้นั่นเอง การทานวิตามินเอต้องระวัง เพราะถ้ามากเกินอาจสะสม เป็นอันตรายกับร่างกาย แต่การทานเบต้า แคโรทีน ถ้ามากเกิน คุณสามารถสังเกตุได้จากผิวจะเหลืองครับ ไม่พบอันตรายใดๆ จากสารตัวนี้ ครับ

คำแนะนำ ทาน 2-4 มก. พร้อมอาหารเช้า หากทานร่วมกับวิตามินเอ ต้องระวังเกินได้

Calcium: จัดเป็นเกลือแร่สำคัญที่สุดต่อกระดูก และการทำงานมากมายในร่างกาย แม้จะมีอยู่ในอาหารแล้วก็ตาม แต่นักโภชนาการและแพทย์ส่วนใหญ่ก็แนะนำว่าไม่เพียงพอ และควรรับประทานเสริมอาหารขึ้นไปอีกด้วย แคลเซียมยังมีบทบาทต่อหลอดเลือด กล้ามเนื้อหัวใจ และช่วยเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย งานวิจัยช่วงสองปีหลังยังพบว่าการรับประทานแคลเซียมเสริม ยังช่วยให้การเผาผลาญไขมันดีขึ้น ทำให้ไขมันสะสมในร่างกายลดน้อยลง และช่วยให้ร่างกายเผาผลาญอาหารที่รับประทานเป็นพลังงานได้ดียิ่งขึ้นไป ทั้งยังพบว่าแคลเซียมยังช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายด้วย

คำแนะนำ ทานแคลเซียมเสริม 800 – 1,600 มก. ต่อวัน ขนาดในการรับประทานแต่ละคน ขึ้นอยู่กับปริมาณแคลเซียมจากอาหารแต่ละวันของแต่ละบุคคล แนะนำทานพร้อมอาหารและร่วมกับวิตามินซี จะดีมากๆ

Vitamin D: วิตามินที่ละลายในไขมัน ที่สำคัญต่อกระดูกมากที่สุด คือ วิตามินดี ในช่วงระยะ 8 ปีที่ผ่านมา งานวิจัยทางการแพทย์ยังพบประโยชน์ของวิตามินดี มากมาย ไม่ว่าจะป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตัน ลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านม ช่วยป้องกันผิวหนังอักเสบ และที่สำคัญ ยังมีผลการควบคุมการเผาผลาญไขมันในร่างกายอีกด้วย แต่ที่สำคัญก็คือ ประชากรส่วนใหญ่ พบว่ามีระดับวิตามินดี ต่ำลงกว่าเมื่อก่อน

ปัจจุบัน คุณสามารถเพิ่มวิตามินดีในร่างกายได้ โดยการออกไปอยู่กลางแจ้ง ให้ผิวสัมผัสแดดอ่อนๆ ช่วงเช้า ประมาณ 6-8 โมงเช้า ให้ได้ประมาณ 30 นาที หรือเลือกรับประทานอาหารที่มีวิตามินดีสูง เช่น เนื้อปลาทะเล ผลิตภัณฑ์จากนม ไข่แดง แต่ก็ต้องเสี่ยงกับการรับไขมันเข้าร่างกายเกินด้วย คนที่ห่วงเรื่องไขมันมักนิยมเลือกทานจากอาหารเสริมมากกว่า

คำแนะนำ ทานวิตามินดีเสริม 400-1000 ยูนิต ต่อวัน ทานพร้อมอาหารที่มีไขมันเล็กน้อย เพื่อให้ดูดซึมได้ดีขึ้น

E : Essential fatty acids
กรดไขมันจำเป็น จัดเป็นไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกายครับ เนื่องจากเป็นส่วนประกอบหลักในการสร้างเซลล์ใหม่เพื่อซ่อมแซมร่างกาย เป็นตัวปรับสมดุลของระดับการอักเสบในร่างกาย และที่สำคัญก็คือ ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ จึงจำเป็นที่จะต้องรับประทานเข้าสู่ร่างกาย และหากคุณขาดไขมันพวกนี้ จากการคุมน้ำหนักเกิน ย่อมทำให้ร่างกายอ่อนแอลง และอักเสบได้ง่าย เสี่ยงต่อการเกิดโรคจากการอักเสบเรื้อรัง เช่น ข้อเสื่อม หรือหลอดเลือดอุดตันได้

กรดไขมันที่จำเป็น ที่นิยมทานเสริมกัน ในปัจจุบันมีสองกลุ่มด้วยกัน ได้แก่ โอเมก้าสามและหก กรดไขมันทั้งสองชนิด ในปัจจุบันพบว่ามีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพมากๆ ส่วนใหญ่ เราได้รับจากการรับประทานอาหาร เช่น ปลาทะเล, ถั่ว, เมล็ดธัญพืช เป็นต้น ผลประโยชน์ส่วนใหญ่ เน้นป้องกันหลอดเลือดในร่างกายเสื่อม แถมพ่วงด้วยช่วงให้สุขภาพผิวพรรณดีขึ้น เร่งการสลายไขมันสะสม ลดภาวะบวมน้ำ ลดการอักเสบ และเพิ่มพลังงานให้ร่างกาย นอกจากนี้ กรดไขมันจำเป็นยังมีผลทางอ้อมเสริมการทำงานของ โกรทฮอร์โมน และป้องกันภาวะเบาหวานได้ด้วย

Dosage: ส่วนใหญ่แนะนำให้ทานกรดไขมันจำเป็น โอเมก้าสามและหก ในสัดส่วน 4 ต่อ 1 ซึ่งเหมาะสมต่อสุขภาพร่างกาย โดยทั่วไปแนะนำให้ ทานอาหารเสริมโอเมก้าสามวันละอย่างน้อย 2 กรัม แบ่งทานเป็นสองมื้อต่อวัน ตามต้องการ

F: fiber
ไฟเบอร์ หรือเส้นใยกากอาหาร คือ ส่วนของพืชผัก ที่ร่างกายของเราไม่สามารถย่อย ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ มี สองชนิดด้วยกัน ได้แก่ เส้นใยกากอาหารที่ละลายน้ำได้ กับชนิดที่ไม่ละลายน้ำ ปัจจุบัน การแพทย์ค้นพบประโยชน์มากมายของไฟเบอร์ ไม่ว่าจะเป็นประโยชน์ในการควบคุมน้ำหนัก โดยไฟเบอร์จะช่วยให้เราอิ่มเร็วขึ้น และลดความอยากอาหารได้ ทั้งยังมีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร ทำให้ท้องไม่ผูก เพราะเพิ่มปริมาณอุจจาระ ไฟเบอร์จึงเป็นส่วนประกอบหลักสำหรับอาหารที่ควบคุมน้ำหนักและไม่เป็นอันตรายกับสุขภาพ

Dosage: ควรรับประทาน 20-30 กรัมต่อวัน หรือตามคำแนะนำแพทย์ การรับประทานมากเกินไป อาจทำให้คุณจุก แน่นท้อง และอาจมีผลต่อการดูดซึมสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายตัวอื่นๆ ได้

G: Glutamine
สารโปรตีนสำคัญ อีกตัว ชื่อ กลูตามีน ที่พบมากมายในร่างกาย และในอาหารโปรตีนที่เรารับประทาน จึงจัดเป็นโปรตีนสำคัญมากๆ ของร่างกาย จัดเป็นโปรตีนหลักที่ร่างกายใช้ในการซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ ในตัวเรา นอกจากจะเป็นโปรตีนสำคัญของกล้ามเนื้อทุกส่วนในร่างกาย ยังเป็นโปรตีนที่จำเป็นต่อระบบการย่อย ดูดซึมสารอาหารในร่างกาย และระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเรา ดังนั้น ในกลุ่มนักกีฬา จึงเป็นโปรตีนสำคัญที่สุดตัวหนึ่ง เพราะหากขาดไป ย่อมมีผลต่อกล้ามเนื้อ และที่สำคัญมักพบว่าไม่เพียงพอในผู้ที่ออกกำลังกายหนักๆ พบว่า กลูตามีน จะช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อในร่างกาย และช่วยลดกระบวนการสึกหรอ หรือสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ ในผู้ที่ควบคุมน้ำหนักด้วยการคุมอาหาร เสริมสร้างภูมิต้านทานในร่างกาย เพิ่มมวลกล้ามเนื้อ และเพิ่มระดับโกรทฮอร์โมนในร่างกาย

Dosage: รับประทาน 1-5 กรัม พร้อมอาหารเย็น หรือก่อนและหลังออกกำลังกาย

H: Hydroxycitric Acid
อาหารเสริมสำคัญ อีกตัวที่นิยมในการควบคุมน้ำหนักครับ เป็นส่วนประกอบสำคัญของสารสกัดของผล Garcinia Cambogia ซึ่งพบว่ามีส่วนสำคัญในการเพิ่มการสลายไขมันในร่างกาย กระตุ้นสารซีโรโทนินในสมอง และปรับร่างกายให้เร่งการสลายไขมันมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยในการควบคุมความหิว และอาจมีผลกระตุ้นให้กล้ามเนื้อในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ผลก็คือการเผาผลาญในร่างกายเราดีตามไปด้วย

Dosage: รับประทาน 50 มก. วันละ 3-4 ครั้งต่อวัน

I: Inositol
สารอาหารสำคัญอีกตัว ที่อยู่ในกลุ่มวิตามินบี บางคนเรียกมันว่า วิตามินบี 8 จัดเป็นวิตามินสำคัญ ต่อระบบการเผาผลาญพื้นฐานของร่างกาย ส่วนใหญ่ พบอยู่ในถั่วหลายชนิด แคนตาลูป และสารอาหารจากข้าวสาลี งานวิจัยพบว่า สารสำคัญตัวนี้ เป็นส่วนสำคัญต่อการเจริญเติบโตในร่างกาย ระบบประสาท และการเผาผลาญไขมันมาเป็นพลังงาน การขาดสารสำคัญนี้ อาจทำให้เสียสมดุลฮอร์โมน ผลกระทบต่ออาการวัยทอง หรือแม้แต่ระดับคลอเลสเตอรอล

Dosage: ควรรับประทาน วันละ 50-500 มก. โดยทานวันละสองครั้ง ตามคำแนะนำแพทย์

K: Kelp
สารประกอบสำคัญ จากสาหร่ายทะเล จัดอยู่ในกลุ่มอาหารจากทะเล จึงอุดมไปด้วยวิตามิน และเกลือแร่ โดยเฉพาะไอโอดีน เป็นสำคัญ ซึ่งสารไอโอดีน เป็นส่วนสำคัญ เสริมการทำงานของธัยรอยด์ จึงมีส่วนในการเร่งการเผาผลาญ นอกจากนี้ ยังมีธาตุเหล็ก โซเดียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม โปแตสเซียม และแคลเซียมสูง จึงจัดเป็นอาหารเสริมที่มีประโยชน์ และช่วยปรับสมดุลในร่างกายได้เป็นอย่างดี

Dosage: โปรดดูคำแนะนำ ฉลากแนะนำ หรือตรวจดูส่วนประกอบสารไอโอดีน ไม่ควรรับประทานสารไอโอดีน เกิน 325 มก. ต่อวัน

L: Lecithin
เลซิธิน เป็นสารที่ร่างการสร้างขึ้นเองได้ โดยใช้กรดไขมันมาจับกับ โคลีน หรืออาจเรียกว่า ฟอสฟาทิดิลโคลีน (phosphatidylcholine) ทำหน้าที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของผนังเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกาย เลซิธินจึงเป็นสารที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะในการซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ หากขาดหรือมีไม่พอแล้วจะทำให้การซ่อมแซมลดช้าลงอย่างมากทีเดียว ส่วนใหญ่เราจะพบเลซิธินมากทั้งในเนื้อสัตว์หรือพืช ผักผลไม้

ผนังเซลล์ของร่างกายทำหน้าที่กลั่นกรองสารต่างๆ ให้ผ่านหรือไม่ผ่านเข้าสู่เซลล์ หากร่างกายคุณมีเลซิธิน ไม่เพียงพอ ผลกระทบสิ่งแรกคือ ผนังเซลล์อาจทำหน้าที่ได้ไม่เต็มที่ นั่นคือ อาจทำให้ของเสียสะสมในเซลล์ และก่อให้เซลล์เสื่อมลงอย่างรวดเร็ว สำหรับเซลล์ประสาท ผนังเซลล์จะทำหน้าที่สำคัญในการสื่อกระแสประสาท ดังนั้น การขาดสารนี้จึงมีผลกระทบต่อการทำงานสมอง การควบคุมการทำงานของระบบประสาทผิดปกติ หรืออ่อนแอได้

Dosage: แนะนำให้ทาน 1,200 – 2,400 มก. วันละสองครั้ง โดยแนะนำให้รับประทานพร้อมอาหาร เพื่อให้การดูดซึม และทำงานได้อย่างเต็มที่

M: Magnesium
เกลือแร่สำคัญ ตัวต้นๆ เป็นที่รู้จักดีในหมู่คนรักสุขภาพ เนื่องจากแม็กนีเซียมเป็นตัวหลักสำคัญในการควบคุมการทำงานของระบบประสาท และกล้ามเนื้อในร่างกาย นอกจากนี้ยังเป็นส่วนที่ขาดไม่ได้ของขบวนการเผาผลาญพลังงานในร่างกายเรา นั่นก็หมายความว่าขาดเมื่อไร คุณก็เผาผลาญได้ไม่ดีไงครับ แม้แต่แคลเซียมก็ต้องการแม็กนีเซียมด้วย เพื่อจะเข้าไปบำรุงกระดูกของเรา ร่างกายของคุณจะแปรปรวน หากระดับแม็กนีเซียมในร่างกายของคุณพร่องไป พบมากในผักผลไม้ที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันครับ

Dosage: ส่วนใหญ่จะรับประทานในรูปเกลือแร่รวม ซึ่งขนาดที่ทานจะประมาณ 250 มก. ทานวันละสองครั้ง อย่างไรก็ตามขนาดที่ใช้เสริม ค่อนข้างแตกต่างกันไปแล้วแต่ชนิดอาหาร หรือยี่ห้ออาหารเสริม หากคุณทานผักผลไม้น้อยมาก ควรเสริมบ้างเป็นครั้งคราว

N: N-acetyl cysteine (NAC)
เป็นสารโปรตีนเชิงรวม ที่มีคุณสมบัติละลายน้ำได้ดี และมีส่วนสำคัญในกระบวนการขับของเสียออกจากร่างกายของเรา อีกทั้งยังเป็นส่วนประกอบในการสร้างกลูตาไธโอนในร่างกายของเรา จึงมีฤทธิ์ในการเสริมสร้างภูมิต้านทานในร่างกายของเรา และในขณะเดียวกันก็ยังทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วยพร้อมกัน จึงป้องกันการเสื่อมและชะลอความแก่ได้นะครับ ในวงการแพทย์แล้ว NAC เป็นสารสำคัญในการป้องกันตับจากสารพิษ หรือการรับประทานยาเกิน ครับ

Dosage: รับประทาน 500-750 มก. ต่อวัน โดยทานร่วมกับวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ เพื่อให้ทำงานได้ดีสมบูรณ์แบบนะครับ

O: Ornithine
เป็นสารโปรตีนสำคัญ ที่ช่วยการขับของเสียของตับ และป้องกันตับจากสารพิษที่จ้องทำร้ายตับของเราให้เป็นตับอักเสบ หรือตับแข็ง ปัจจุบันได้รับความนิยมสูง เพราะเค้าพบว่ามันช่วยเพิ่มการฟื้นฟูสภาพให้กล้ามเนื้อได้ ทำให้กล้ามเนื้อมีพลังงานในการเพิ่มความกระชับ ตึง ไม่หย่อนยานครับ

Dosage: แนะนำรับประทานวันละ 500-2,000 มก. ก่อนนอน หรือจะทานระหว่างวันก็ได้ครับ

P: Pycnogynol
เป็นสารสกัดจากเปลือกต้นสนฝรั่งเศล ซึ่งเป็นที่รู้จักและนิยมใช้กันมานานแล้ว มีคุณสมบัติมากมายต่อร่างกาย ที่โดดเด่นที่สุด ก็คือ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญตัวหนึ่ง สามารถช่วยเสริมการทำงานของระบบการสังเคราะห์ไนตริกออกไซด์ ซึ่งช่วยขยายหลอดเลือด และเพิ่มการไหลเวียนในกล้ามเนื้อขณะออกกำลังกายและ เสริมสร้างการขับของเสียออกจากร่างกาย

Dosage: Pycnogynol จะทำงานร่วมกับ อาร์จินิน แนะนำรับประทานวันละ 50-100 มิลลิกรัม ร่วมกับอาร์จินิน ระหว่างวัน

Q: Coenzyme Q10
หรือเป็นที่รู้จักในนาม Ubiquinone จัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสำคัญที่ละลายในไขมัน พบได้ในเซลล์ทั่วร่างกาย มีฤทธิ์สำคัญต่อระบบการสร้างพลังงานในเซลล์ การสังเคราะห์ ATP จึงพบมากๆ ในอวัยวะสำคัญ เช่น หัวใจ และตับ จัดเป็นสารสำคัญที่ต่อต้านสารอนุมูลอิสระ เสริมสร้างระบบการผลิตพลังงานในร่างกายให้ทำงานได้อย่างราบรื่น มีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังพบว่าช่วยการเผาผลาญในคนที่ลดน้ำหนักด้วยเช่นกัน

Dosage: แนะนำรับประทาน 30-100 มิลลิกรัมต่อวัน ทานร่วมกับอาหาร

Ribose
จัดเป็นน้ำตาลชนิดหนึ่ง ที่มีความสำคัญต่อการทำงานของเซลล์ เพราะให้พลังงานโดยตรงต่อสารดีเอ็นเอ เป็นจุดสำคัญในการผลิตพลังงาน สำหรับผู้ที่รับประทาน จะพบว่าเพิ่มพลังงานให้กับเซลล์ เพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลัง และฟื้นฟูสภาพกล้ามเนื้อหลังออกกำลังด้วย

Dosage: แนะนำรับประทาน 2-5 กรัม วันละ 2-4 ครั้ง โดยแนะนำให้ทานร่วมกับคริเอทีน จะช่วยเสริมพลังงาน เร่งการเผาผลาญได้มากๆ

Selenium
จัดเป็นเกลือแร่ที่สำคัญต่อสุขภาพ พบมากในตับและไต มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ ช่วยการทำงานของกลูตาไธโอนในการขับของเสียของร่างกาย เซลิเนียมพบมากในอาหารกลุ่มขนมปังสุขภาพ เนื้อและอาหารทะเล แต่พบสูงสุดในถั่วบราซิลเม็ดโต ที่สำคัญคือ การรับประทานเกินอาจเป็นโทษกับร่างกาย จึงเหมาะที่จะรับประทานเป็นช่วงๆ

Dosage: แนะนำทาน วันละ 55-70 ไมโครกรัมต่อวัน ทั้งชายหญิง

Turmeric
เป็นสารสกัดจากเครื่องเทศที่นิยมในแกงบ้านเรา ขมิ้นอยู่ในพืชกลุ่มขิง สารออกฤทธิ์สำคัญเรียก curcumin ในแพทย์โบราณใช้เป็นตัวฆ่าเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี งานวิจัยพบว่าช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง ป้องกันสมองเสื่อม ช่วยเพิ่มการเผาผลาญ นำสู่การฟื้นฟูที่รวดเร็ว ช่วยการย่อย ควบคุมระดับน้ำตาล และขับของเสียในร่างกาย

Dosage: แนะนำทาน 300-600 มก. วันละสองครั้ง พร้อมอาหาร

Vanadium
เป็นเกลือแร่ที่สำคัญอีกตัวเช่นกัน และคนส่วนใหญ่มักขาด ช่วยในการควบคุมระดับอินซูลินในร่างกาย ช่วยนำเอาน้ำตาลและโปรตีน เข้าสู่กล้ามเนื้อได้ดีขึ้น จึงเป็นที่นิยมในหมู่นักออกกำลังกายมานาน

Dosage: แนะนำ รับประทาน 25-50 มก. วันละสามครั้ง พร้อมอาหาร

Whey
เวย์โปรตีน ผง เป็นแหล่งอาหารที่มีโปรตีนคุณภาพสูง ที่เหมาะและนิยมมากในหมู่คนออกกำลังกาย ไม่ว่าชายหรือหญิง เป็นแหล่งเสริมสร้างกล้ามเนื้อ หากรับประทานหลังออกกำลังกาย ช่วยให้คุณฟื้นฟูสภาพกล้ามเนื้อ ให้กลับสู่ปกติได้เร็วยิ่งขึ้น และที่นิยมเพราะมันเป็นแหล่งโปรตีนที่มีไขมันและคาร์โบไฮเดรทต่ำ จึงเป็นอาหารเสริมหลักในผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

Dosage: ทานเสริมวันละ 20-30 กรัม ของเวย์ไอโซเลต แนะนำให้ดื่มหลังตื่นนอน ก่อนออกกำลัง 30 นาทีและหลังออกกำลังทันที

Yeast
สารสกัดจากยีสต์ จัดเป็นอาหารเสริมสูตรโบราณที่มีใช้กันมาช้านานๆ แล้ว ทั้งนี้เพราะเป็นแหล่งสำคัญของวิตามินมากมายตามธรรมชาติ มีเกลือแร่ เอ็นไซม์ โปรตีนสำคัญมากมาย จึงมีส่วนช่วยสุขภาพโดยรวมได้เป็นอย่างดี พร้อมกันนั้นก็ช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกายของเราด้วย

Dosage: รับประทานประมาณวันละ 1 ช้อนโต๊ะ หรือตามคำแนะนำที่กำหนด

Zinc
จัดเป็นเกลือแร่ที่มีความสำคัญมากๆ อีกตัว เป็นส่วนสำคัญในการทำงานของเซลล์ ช่วยเสริมการทำงานตับ การซ่อมแซมเซลล์ และรักษาระดับฮอร์โมนในร่างกาย สำหรับคนออกกำลังกาย สังกะสีเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อของร่างกาย เป็นตัวช่วยรักษาระดับฮอร์โมนขณะที่ร่างกายเครียด เสริมสร้างการเผาผลาญ ควบคุมน้ำหนัก และเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย หากขาดจะมีผลกระทบต่อฮอร์โมนเพศและธัยรอยด์ได้

Dosage: ขนาดแนะนำ 12-15 มก. ทั้งชายหญิง แต่อาจทานเพิ่มได้ 15-50 มก.ต่อวัน ระวังทานมากเกิน อาจมีผลทำให้ แร่ธาตุทองแดงและเหล็กในร่างกายลดลงหรือขาดได้

ข้อมูลโดย นายแพทย์สมบูรณ์ รุ่งพรชัย