A TO Z GUIDE TO SUPPLEMENTS

งานวิจัยสุขภาพมีเรื่องใหม่ๆ ทุกวัน หลายๆ คนทราบดีว่าวิตามินแต่ละชนิด อาหารเสริมแต่ละอย่าง มีประโยชน์มากมายกับร่างกายตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า

บ่อยครั้งที่เราก็อยากหาอาหารเสริมให้รางวัลกับตัวเราเองหรือกับคนรอบตัวบ้าง เพราะบางทีก็รู้สึกว่ายุ่งจนไม่มีเวลาเลือกอาหารดีๆ เพื่อสุขภาพเลย แต่หันไปดูอาหารเสริมที่วางขายอยู่ ก็มีมากมายจนเลือกไม่ถูก ซึ่งวิตามินแต่ละตัวนั้นให้ผลไม่เหมือนกัน ทำให้หลายๆ คนนั้นตัดสินใจไม่ได้หรือไม่ทราบว่าวิตามินแต่ละชนิดช่วยบำรุงร่างกายในด้านใดบ้าง

vitamin-e

บทความนี้จึงขอแนะวิธีเลือกอาหารเสริมแบบครบถ้วน เรียงกันไป A ถึง Z ทำให้คุณสามารถเลือกวิตามินและอาหารเสริมเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นได้ โดยเข้าใจได้ง่ายและไม่ตกเทรนด์ คุณเพียงอ่านจบ ก็สามารถเดินเลือกอาหารเสริมได้อย่างมั่นใจ

A: Acetyl-L-Carnitine อาหารเสริมแอลคาร์นิทีน ที่อยู่ในรูปแบบที่ดูดซึมง่าย ออกฤทธิ์เร็ว นอกจากจะช่วยให้การเผาผลาญไขมันทำได้อย่างหมดจดยิ่งขึ้น ยังช่วยเพิ่มกล้ามเนื้บำรุงสมองป้องกันความจำเสื่อมอีกด้วย ปกติสารเหล่านี้มีมากในเนื้อวัว เนื้อหมูและผลิตภัณฑ์จากนม ซึ่งเป็นอาหารที่เราหลีกเลี่ยง เพราะสามารถทำให้คลอเลสเตอรอลสูงเกินได้ การเสริมทำให้เราได้โปรตีนเร่งการเผาผลาญโดยไม่ต้องแถมไขมัน

คำแนะนำ ทาน 100-500 มก. พร้อมอาหารเช้าและก่อนออกกำลังกาย สำหรับคนที่เล่นเวท หรือต้องการเพิ่มกล้ามเนื้ออาจทานเพิ่มได้ถึง 1,000-2,000 มก. ครับ

B: Beta-Carotene สารต้นกำเนิดวิตามินเอ ที่มาจากผักเขียวหรือผลไม้สีเหลืองหรือส้ม เช่น แครอท ฟักทอง มะละกอ เป็นต้น สารในกลุ่มวิตามินเอ เป็นวิตามินหลักของผิวสุขภาพดี ผม เล็บ ที่สำคัญยังบำรุงสายตา ทั้งยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตัวหลักของร่างกายของเรา คุณแม่ชอบบอกให้เราทานผักแล้วผิวจะสวย ตาจะใส ก็เพราะมีสารตัวนี้ในผักผลไม้นั่นเอง การทานวิตามินเอต้องระวัง เพราะถ้ามากเกินอาจสะสมเป็นอันตรายกับร่างกาย แต่การทานเบต้า แคโรทีน ถ้ามากเกินไปจะสามารถสังเกตุได้จากผิวจะเหลือง แต่ไม่พบอันตรายใดๆ จากสารตัวนี้

คำแนะนำ ทาน 2-4 มก. พร้อมอาหารเช้า หากทานร่วมกับวิตามินเอ ต้องระวังเกินได้

C: Calcium จัดเป็นเกลือแร่สำคัญที่สุดต่อกระดูกและการทำงานมากมายในร่างกาย แม้จะมีอยู่ในอาหารแล้วก็ตาม แต่นักโภชนาการและแพทย์ส่วนใหญ่ก็แนะนำว่าไม่เพียงพอ ควรรับประทานเสริมอาหารเข้าไปอีก นอกจากนี้แคลเซียมยังมีบทบาทต่อหลอดเลือด กล้ามเนื้อหัวใจ และช่วยเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย งานวิจัยช่วงสองปีหลังยังพบว่าการรับประทานแคลเซียมเสริม ยังช่วยให้การเผาผลาญไขมันดีขึ้น ทำให้ไขมันสะสมในร่างกายลดน้อยลง และช่วยให้ร่างกายเผาผลาญอาหารที่รับประทานเป็นพลังงานได้ดียิ่งขึ้นไป ทั้งยังพบว่าแคลเซียมยังช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายด้วย

คำแนะนำ ทานแคลเซียมเสริม 800-1,600 มก. ต่อวัน ขนาดในการรับประทานแต่ละคนขึ้นอยู่กับปริมาณแคลเซียมจากอาหารแต่ละวันของแต่ละบุคคล แนะนำทานพร้อมอาหารและร่วมกับวิตามินซี

D: Vitamin D วิตามินที่ละลายในไขมันที่สำคัญต่อกระดูกมากที่สุด คือ วิตามินดี ในช่วงระยะ 8 ปีที่ผ่านมา งานวิจัยทางการแพทย์ยังพบประโยชน์ของวิตามินดีมากมาย ไม่ว่าจะป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตัน ลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านม ช่วยป้องกันผิวหนังอักเสบ และที่สำคัญยังมีผลการควบคุมการเผาผลาญไขมันในร่างกายอีกด้วย แต่ที่สำคัญก็คือ บว่าประชากรส่วนใหญ่มีระดับวิตามินดีต่ำลงกว่าเมื่อก่อน

ปัจจุบันคุณสามารถเพิ่มวิตามินดีในร่างกายได้โดยการออกไปอยู่กลางแจ้งให้ผิวสัมผัสแดดอ่อนๆ ช่วงเช้า ประมาณ 6-8 โมงเช้า ประมาณ 30 นาที หรือเลือกรับประทานอาหารที่มีวิตามินดีสูง เช่น เนื้อปลาทะเล ผลิตภัณฑ์จากนม ไข่แดง แต่ก็ต้องเสี่ยงกับการรับไขมันเข้าร่างกายเกินด้วย คนที่ห่วงเรื่องไขมันมักนิยมเลือกทานจากอาหารเสริมมากกว่า

คำแนะนำ ทานวิตามินดีเสริม 400-1000 ยูนิตต่อวัน ทานพร้อมอาหารที่มีไขมันเล็กน้อย เพื่อให้ดูดซึมได้ดีขึ้น

E: Essential fatty acids กรดไขมันจำเป็น จัดเป็นไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เนื่องจากเป็นส่วนประกอบหลักในการสร้างเซลล์ใหม่เพื่อซ่อมแซมร่างกาย เป็นตัวปรับสมดุลของระดับการอักเสบในร่างกาย ที่สำคัญก็คือ ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ จึงจำเป็นที่จะต้องรับประทานเข้าสู่ร่างกาย และหากคุณขาดไขมันพวกนี้จากการควบคุมน้ำหนัก ย่อมทำให้ร่างกายอ่อนแอลง และอักเสบได้ง่าย เสี่ยงต่อการเกิดโรคจากการอักเสบเรื้อรัง เช่น ข้อเสื่อม หรือหลอดเลือดอุดตันได้

กรดไขมันที่จำเป็นที่นิยมทานเสริมกันในปัจจุบันมีสองกลุ่มด้วยกัน ได้แก่ โอเมก้าสามและหก กรดไขมันทั้งสองชนิดในปัจจุบันพบว่ามีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพมากๆ ส่วนใหญ่ได้รับจากการรับประทานอาหาร เช่น ปลาทะเล ถั่วมล็ดธัญพืช เป็นต้น ผลประโยชน์ส่วนใหญ่เน้นป้องกันหลอดเลือดในร่างกายเสื่อม ช่วยให้สุขภาพผิวพรรณดีขึ้น เร่งการสลายไขมันสะสม ลดภาวะบวมน้ำ ลดการอักเสบและเพิ่มพลังงานให้ร่างกาย นอกจากนี้กรดไขมันจำเป็นยังมีผลทางอ้อมเสริมการทำงานของโกรทฮอร์โมนและป้องกันภาวะเบาหวานได้ด้วย

คำแนะนำ ส่วนใหญ่แนะนำให้ทานกรดไขมันจำเป็น โอเมก้าสามและหกในสัดส่วน 4 ต่อ 1 ซึ่งเหมาะสมต่อสุขภาพร่างกาย โดยทานอาหารเสริมโอเมก้าสามวันละอย่างน้อย 2 กรัม แบ่งทานเป็นสองมื้อต่อวัน ตามต้องการ

F: fiber ไฟเบอร์หรือเส้นใยกากอาหาร คือ ส่วนของพืชผักที่ร่างกายของเราไม่สามารถย่อย และดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ มีสองชนิดด้วยกัน ได้แก่ เส้นใยกากอาหารที่ละลายน้ำได้ กับชนิดที่ไม่ละลายน้ำ ปัจจุบันการแพทย์ค้นพบประโยชน์มากมายของไฟเบอร์ ไม่ว่าจะเป็นประโยชน์ในการควบคุมน้ำหนัก โดยไฟเบอร์จะช่วยให้เราอิ่มเร็วขึ้น ลดความอยากอาหาร ทั้งยังมีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร แก้ไขปัญหาท้องผูก เพราะเพิ่มปริมาณอุจจาระ ไฟเบอร์จึงเป็นส่วนประกอบหลักสำหรับอาหารที่ควบคุมน้ำหนักและไม่เป็นอันตรายกับสุขภาพ

คำแนะนำ ควรรับประทาน 20-30 กรัมต่อวัน หรือตามคำแนะนำแพทย์ การรับประทานมากเกินไป อาจทำให้รู้สึกจุก แน่นท้อง และอาจมีผลต่อการดูดซึมสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายตัวอื่นๆ ได้

G: Glutamine สารโปรตีนสำคัญอีกตัว ชื่อ กลูตามีน สามารถพบได้มากมายในร่างกาย และในอาหารโปรตีนที่เรารับประทาน จึงจัดเป็นโปรตีนสำคัญมากๆ ของร่างกาย จัดเป็นโปรตีนหลักที่ร่างกายใช้ในการซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ ในตัวเรา นอกจากจะเป็นโปรตีนสำคัญของกล้ามเนื้อทุกส่วนในร่างกายแล้วยังเป็นโปรตีนที่จำเป็นต่อระบบการย่อย การดูดซึมสารอาหาร และระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเรา ดังนั้นในกลุ่มนักกีฬาจึงเป็นโปรตีนสำคัญที่สุดตัวหนึ่ง เพราะหากขาดไปย่อมมีผลต่อกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังพบว่าไม่เพียงพอในผู้ที่ออกกำลังกายหนักๆ กลูตามีนจะช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อในร่างกาย ช่วยลดกระบวนการสึกหรอหรือสูญเสียมวลกล้ามเนื้อในผู้ที่ควบคุมน้ำหนักด้วยการคุมอาหาร เสริมสร้างภูมิต้านทานในร่างกาย เพิ่มมวลกล้ามเนื้อ และเพิ่มระดับโกรทฮอร์โมนในร่างกาย

คำแนะนำ รับประทาน 1-5 กรัม พร้อมอาหารเย็น หรือก่อนและหลังออกกำลังกาย

H: Hydroxycitric Acid อาหารเสริมสำคัญอีกตัวที่นิยมในการควบคุมน้ำหนัก เป็นส่วนประกอบสำคัญของสารสกัดของผล Garcinia Cambogia ซึ่งพบว่ามีส่วนสำคัญในการสลายไขมันในร่างกาย กระตุ้นสารซีโรโทนินในสมอง ปรับร่างกายให้เร่งการสลายไขมันได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยในการควบคุมความหิว และอาจมีผลกระตุ้นให้กล้ามเนื้อในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ผลก็คือการเผาผลาญในร่างกายเราดีตามไปด้วย

คำแนะนำ รับประทาน 50 มก. วันละ 3-4 ครั้งต่อวัน

I: Inositol สารอาหารสำคัญอีกตัวที่อยู่ในกลุ่มวิตามินบี บางคนเรียกมันว่า วิตามินบี 8 จัดเป็นวิตามินสำคัญต่อระบบการเผาผลาญพื้นฐานของร่างกาย ส่วนใหญ่พบอยู่ในถั่วหลายชนิด แคนตาลูป และสารอาหารจากข้าวสาลี งานวิจัยพบว่าสารสำคัญตัวนี้เป็นส่วนสำคัญต่อการเจริญเติบโตในร่างกาย ระบบประสาท และการเผาผลาญไขมันมาเป็นพลังงาน การขาดสารสำคัญนี้อาจทำให้เสียสมดุลฮอร์โมน ผลกระทบต่ออาการวัยทองหรือแม้แต่ระดับคอเลสเตอรอล

คำแนะนำ ควรรับประทาน วันละ 50-500 มก. โดยทานวันละสองครั้ง ตามคำแนะนำแพทย์

K: Kelp สารประกอบสำคัญจากสาหร่ายทะเล จัดอยู่ในกลุ่มอาหารจากทะเล จึงอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ โดยเฉพาะไอโอดีน ซึ่งสารไอโอดีนเป็นส่วนสำคัญในการเสริมการทำงานของไทรอยด์ จึงมีส่วนในการเร่งการเผาผลาญ นอกจากนี้ยังมีธาตุเหล็ก โซเดียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม โปแตสเซียมและแคลเซียมสูง จึงจัดเป็นอาหารเสริมที่มีประโยชน์ ช่วยปรับสมดุลในร่างกายได้เป็นอย่างดี

คำแนะนำ โปรดดูคำแนะนำ ฉลากแนะนำ หรือตรวจดูส่วนประกอบสารไอโอดีน ไม่ควรรับประทานสารไอโอดีน เกิน 325 มก. ต่อวัน

L: Lecithin เลซิธิน เป็นสารที่ร่างการสร้างขึ้นเองได้ โดยใช้กรดไขมันมาจับกับโคลีน หรืออาจเรียกว่า ฟอสฟาทิดิลโคลีน (phosphatidylcholine) ทำหน้าที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของผนังเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกาย เลซิธินจึงเป็นสารที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะในการซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ หากขาดหรือมีไม่พอนั้นจะทำให้การซ่อมแซมลดช้าลงอย่างมากทีเดียว ส่วนใหญ่เราจะพบเลซิธินมากทั้งในเนื้อสัตว์หรือพืช ผักผลไม้

ผนังเซลล์ของร่างกายทำหน้าที่กลั่นกรองสารต่างๆ ให้ผ่านหรือไม่ผ่านเข้าสู่เซลล์ หากร่างกายคุณมีเลซิธินไม่เพียงพอ ผลกระทบสิ่งแรกคือ ผนังเซลล์อาจทำหน้าที่ได้ไม่เต็มที่ อาจทำให้ของเสียสะสมในเซลล์ ทำให้เซลล์เสื่อมลงอย่างรวดเร็ว สำหรับเซลล์ประสาท ผนังเซลล์จะทำหน้าที่สำคัญในการสื่อกระแสประสาท ดังนั้นการขาดสารนี้จึงมีผลกระทบต่อการทำงานสมอง การควบคุมการทำงานของระบบประสาทผิดปกติหรืออ่อนแอได้

คำแนะนำ แนะนำให้ทาน 1,200-2,400 มก. วันละสองครั้ง โดยแนะนำให้รับประทานพร้อมอาหาร เพื่อให้การดูดซึมและทำงานได้อย่างเต็มที่

M: Magnesium เกลือแร่สำคัญที่เป็นที่รู้จักดีในหมู่คนรักสุขภาพ เนื่องจากแม็กนีเซียมเป็นตัวหลักสำคัญในการควบคุมการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อในร่างกาย นอกจากนี้ยังเป็นส่วนที่ขาดไม่ได้ของขบวนการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย หากร่างกายขาดสารชนิดนี้ก็จะทำให้การเผาผลาญทำงานได้ไม่ดี แม้แต่แคลเซียมก็ต้องการแม็กนีเซียมด้วย เพื่อจะเข้าไปบำรุงกระดูกของเรา ร่างกายของจะแปรปรวนหากระดับแม็กนีเซียมในร่างกายต่ำ แม็กนีเซียมพบมากในผักผลไม้ที่รับประทาน

คำแนะนำ ส่วนใหญ่จะรับประทานในรูปเกลือแร่รวม ซึ่งขนาดที่ทานจะประมาณ 250 มก. ทานวันละสองครั้ง อย่างไรก็ตามขนาดที่ใช้เสริมนั้นค่อนข้างแตกต่างกันไปแล้วแต่ชนิดอาหารหรือยี่ห้ออาหารเสริม หากคุณทานผักผลไม้น้อยมากควรเสริมบ้างเป็นครั้งคราว

N: N-acetyl cysteine (NAC) เป็นสารโปรตีนเชิงรวม มีคุณสมบัติละลายน้ำได้ดี และมีส่วนสำคัญในกระบวนการขับของเสียออกจากร่างกายของเรา อีกทั้งยังเป็นส่วนประกอบในการสร้างกลูตาไธโอนในร่างกาย จึงมีฤทธิ์ในการเสริมสร้างภูมิต้านทาน และในขณะเดียวกันก็ยังทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย สามารถป้องกันการเสื่อมและชะลอความแก่ได้นวงการแพทย์แล้ว NAC เป็นสารสำคัญในการป้องกันตับจากสารพิษหรือการรับประทานยาเกิ

คำแนะนำ รับประทาน 500-750 มก. ต่อวัน โดยทานร่วมกับวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ เพื่อให้ทำงานได้ดีสมบูรณ์แบบ

O: Ornithine เป็นสารโปรตีนสำคัญที่ช่วยในการขับของเสียของตับ และป้องกันตับจากสารพิษที่สามารถทำให้เป็นตับอักเสบหรือตับแข็ง ปัจจุบันได้รับความนิยมสูง เพราะพบว่ามันช่วยเพิ่มการฟื้นฟูสภาพให้กล้ามเนื้อได้ ทำให้กล้ามเนื้อมีพลังงานในการเพิ่มความกระชับ ตึง ไม่หย่อนยาน

คำแนะนำ แนะนำรับประทานวันละ 500-2,000 มก. ก่อนนอนหรือจะทานระหว่างวัน

P: Pycnogynol เป็นสารสกัดจากเปลือกต้นสนฝรั่งเศส ซึ่งเป็นที่รู้จักและนิยมใช้กันมานานแล้ว มีคุณสมบัติมากมายต่อร่างกาย แต่ที่โดดเด่นที่สุดก็คือ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญตัวหนึ่ง สามารถช่วยเสริมการทำงานของระบบการสังเคราะห์ไนตริกออกไซด์ ซึ่งช่วยขยายหลอดเลือด และเพิ่มการไหลเวียนในกล้ามเนื้อขณะออกกำลังกาย และเสริมสร้างการขับของเสียออกจากร่างกาย

คำแนะนำ Pycnogynol จะทำงานร่วมกับอาร์จินีน แนะนำรับประทานวันละ 50-100 มิลลิกรัม ร่วมกับอาร์จินีนระหว่างวัน

Q: Coenzyme Q10 หรือเป็นที่รู้จักในนาม Ubiquinone จัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสำคัญที่ละลายในไขมัน พบได้ในเซลล์ทั่วร่างกาย มีฤทธิ์สำคัญต่อระบบการสร้างพลังงานในเซลล์ การสังเคราะห์ ATP จึงพบมากๆ ในอวัยวะสำคัญ เช่น หัวใจและตับ จัดเป็นสารสำคัญที่ต่อต้านสารอนุมูลอิสระ เสริมสร้างระบบการผลิตพลังงานในร่างกายให้ทำงานได้อย่างราบรื่น มีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังพบว่าช่วยการเผาผลาญในคนที่ลดน้ำหนักด้วยเช่นกัน

คำแนะนำ แนะนำรับประทาน 30-100 มิลลิกรัมต่อวัน ทานร่วมกับอาหาร

R: Ribose จัดเป็นน้ำตาลชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อการทำงานของเซลล์ เพราะให้พลังงานโดยตรงต่อสารดีเอ็นเอ เป็นจุดสำคัญในการผลิตพลังงาน สำหรับผู้ที่รับประทานจะพบว่าเพิ่มพลังงานให้กับเซลล์ เพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย และฟื้นฟูสภาพกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายด้วย

คำแนะนำ แนะนำรับประทาน 2-5 กรัม วันละ 2-4 ครั้ง โดยแนะนำให้ทานร่วมกับครีเอทีน จะช่วยเสริมพลังงาน เร่งการเผาผลาญได้มากๆ

S: Selenium จัดเป็นเกลือแร่ที่สำคัญต่อสุขภาพ พบมากในตับและไต มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ ช่วยการทำงานของกลูตาไธโอนในการขับของเสียของร่างกาย เซลิเนียมพบมากในอาหารกลุ่มขนมปังสุขภาพ เนื้อและอาหารทะเล แต่พบสูงสุดในถั่วบราซิลเม็ดโต ที่สำคัญคือ การรับประทานเกินอาจเป็นโทษกับร่างกาย จึงเหมาะที่จะรับประทานเป็นบางครั้ง

คำแนะนำ แนะนำทาน วันละ 55-70 ไมโครกรัมต่อวัน ทั้งชายและหญิง

T: Turmeric เป็นสารสกัดจากเครื่องเทศที่นิยมในแกงของประเทศไทย ขมิ้นนั้นอยู่ในพืชกลุ่มขิง สารออกฤทธิ์สำคัญเรียก curcumin ในแพทย์โบราณใช้เป็นตัวฆ่าเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี งานวิจัยพบว่าช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง ป้องกันสมองเสื่อม ช่วยเพิ่มการเผาผลาญ นำสู่การฟื้นฟูที่รวดเร็ว ช่วยการย่อย ควบคุมระดับน้ำตาล และขับของเสียในร่างกาย

คำแนะนำ แนะนำทาน 300-600 มก. วันละสองครั้ง พร้อมอาหาร

V: Vanadium เป็นเกลือแร่ที่สำคัญอีกตัวเช่นกัน และคนส่วนใหญ่มักขาดเกลือแร่ชนิดนี้ ช่วยในการควบคุมระดับอินซูลินในร่างกาย ช่วยนำเอาน้ำตาลและโปรตีนเข้าสู่กล้ามเนื้อได้ดีขึ้น จึงเป็นที่นิยมในหมู่นักออกกำลังกายมานาน

คำแนะนำ แนะนำ รับประทาน 25-50 มก. วันละสามครั้ง พร้อมอาหาร

W: Whey เวย์โปรตีน เป็นแหล่งอาหารที่มีโปรตีนคุณภาพสูง เหมาะและนิยมมากในหมู่คนออกกำลังกาย เป็นแหล่งเสริมสร้างกล้ามเนื้อ หากรับประทานหลังออกกำลังกายจะช่วยให้คุณฟื้นฟูสภาพกล้ามเนื้อให้กลับสู่ปกติได้เร็วยิ่งขึ้น และที่นิยมเพราะมันเป็นแหล่งโปรตีนที่มีไขมันและคาร์โบไฮเดรทต่ำ จึงเป็นอาหารเสริมหลักในผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

คำแนะนำ ทานเสริมวันละ 20-30 กรัม ของเวย์ไอโซเลต แนะนำให้ดื่มหลังตื่นนอน ก่อนออกกำลังกาย 30 นาทีและหลังออกกำลังกายทันที

Y: Yeast สารสกัดจากยีสต์ จัดเป็นอาหารเสริมสูตรโบราณที่มีใช้กันมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เพราะเป็นแหล่งสำคัญของวิตามินมากมายตามธรรมชาติ มีเกลือแร่ เอ็นไซม์ โปรตีนสำคัญมากมาย จึงมีส่วนช่วยสุขภาพโดยรวมได้เป็นอย่างดี พร้อมกันนั้นก็ช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกายของเราด้วย

คำแนะนำ รับประทานประมาณวันละ 1 ช้อนโต๊ะ หรือตามคำแนะนำที่กำหนด

Z: Zinc จัดเป็นเกลือแร่ที่มีความสำคัญมากๆ อีกชนิด เป็นส่วนสำคัญในการทำงานของเซลล์ ช่วยเสริมการทำงานตับ การซ่อมแซมเซลล์ และรักษาระดับฮอร์โมนในร่างกาย สำหรับคนออกกำลังกาย สังกะสีเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อของร่างกาย เป็นตัวช่วยรักษาระดับฮอร์โมนขณะที่ร่างกายเครียด เสริมสร้างการเผาผลาญ ควบคุมน้ำหนัก และเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย หากขาดจะมีผลกระทบต่อฮอร์โมนเพศและไทรอยด์ได้

คำแนะนำ ขนาดแนะนำ 12-15 มก. ทั้งชายและหญิง แต่อาจทานเพิ่มได้ 15-50 มก. ต่อวัน ระวังหากทานมากเกิน อาจมีผลทำให้แร่ธาตุทองแดงและเหล็กในร่างกายลดลงหรือขาดได้

ข้อมูลโดย นายแพทย์สมบูรณ์ รุ่งพรชัย