7 ท่าโยคะ กระชับช่องคลอด บริหารมดลูกให้แข็งแรง

โยคะ กระชับช่องคลอด
โยคะ กระชับช่องคลอด เป็นอีกหนึ่งวิธีออกกำลังกายที่คุณสาว ๆ มักนำมาใช้เพื่อบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน และกล้ามเนื้อมดลูก เพราะนอกจากจะเป็นวิธีเสริมความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อได้อย่างเห็นได้ชัด ก็ยังช่วยผ่อนคลายความเครียดได้อีกด้วย ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่สาว ๆ ส่วนใหญ่จะหันมาออกกำลังกายด้วยการฝึกโยคะกันมากขึ้น และนี่คือ  7 ท่าโยคะกระชับช่องคลอดที่เราจะหยิบมาฝากสาว ๆ กัน อยากมีกล้ามเนื้อคุณสงกรานต์ที่กระชับ และมีช่องคลอดที่ฟิตเปรี๊ยะ ห้ามพลาดเด็ดขาด

ท่าผีเสื้อ

ท่านี้เป็นท่าโยคะที่ส่งผลดีกับมดลูกโดยตรง เนื่องจากจะช่วยให้กล้ามเนื้อรอบมดลูกมีความยืดหยุ่นมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในบริเวณอุ้งเชิงกราน และยืดเส้นที่ขาคลายความปวดเมื่อยได้อีกด้วย

วิธีฝึก

1. นั่งลำตัวและหลังตั้งตรง หายใจเข้าออกช้า ๆ ลึก ๆ
2. หันฝ่าเท้าชนทั้ง 2 ข้างชนกัน เปิดเข่าออกไปด้านนอก โดยพยายามให้เข่าอยู่ติดพื้นมากที่สุด
3. เอื้อมมือทั้ง 2 ข้างลงไปจับที่ข้อเท้า ยืดอกขึ้น พลางหายใจเข้าช้า ๆ จากนั้นหายใจออกช้า ๆ แล้วก้มตัวลงให้หน้าผากชิดปลายเท้า ค้างท่าไว้ประมาณ 4 – 6 ลมหายใจ
4. กลับสู่ท่าเริ่มต้น ทำซ้ำ 5 – 10 ครั้ง

ท่าแมว

โยคะท่าแมว เป็นท่าที่สามารถช่วยกระตุ้นการทำงานอวัยวะในช่องท้อง และบริเวณอุ้งเชิงกรานได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อมดลูกให้แข็งแรง ลดปัญหามดลูกหย่อนคล้อยได้อีกด้วย

วิธีฝึก 

 1. หายใจเข้าออกช้า ๆ ลึก ๆ จากนั้นนั่งลงคุกเข่าห่างกัน วางเข่าให้ห่างกัน และวางมือให้ตรงกับไหล่
 2. ก้มหน้าให้คางชิดหน้าอกแล้วหายใจเข้าช้า ๆ
 3. เงยหน้าแล้วแอ่นหลังลงจากนั้นก็หายใจออก ค้างท่าไว้ประมาณ 4 – 6 ลมหายใจ
 4. กลับสู่ท่าเริ่มต้น ทำซ้ำ 5 – 10 ครั้ง

ท่าสะพาน

ท่าสะพานที่เรียกได้เป็นท่าที่ค่อนข้างง่าย แถมยังช่วยกระชับกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานได้เป็นอย่างดี ซึ่งการมีกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานที่ยืดหยุ่นก็จะช่วยให้กล้ามบริเวณมดลูกยืดหยุ่น ไม่หย่อนคล้อยไปตามวัยค่ะ

วิธีฝึก

1. นอนหงายชันเข่าขึ้น จากนั้นยกเอวและสะโพกขึ้นจากพื้น พร้อม ๆ กับเกร็งหน้าท้องไปด้วย
2. แขนวางแนบลำตัว หรือหากฝึกโยคะเป็นประจำแล้วก็สามารถเอื้อมมือไปจับที่ข้อเท้าได้เลย
3. ค้างท่าไว้ประมาณ 4 – 6 ลมหายใจ
4. กลับสู่ท่าเริ่มต้น ทำซ้ำ 5 – 10 ครั้ง

ท่าคันไถ

ท่าคันไถ เป็นท่าโยคะที่สามารถช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนเลือดกับน้ำเหลือง ป้องกันการอุดตันของเส้นเลือดที่ขา ช่วยบรรเทาอาการบวมน้ำที่ขา และปรับฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุล อีกทั้งยังช่วยยืดเหยียดกระดูกสันหลังได้อีกด้วย

 

วิธีฝึก

 1. นอนหงาย เหยียดขาตรง แขนวางกับพื้นแนบลำตัว
 2. ค่อย ๆ ยกสะโพกขึ้น ให้ข้างพาดขึ้นไปเหนือศีรษะ จนรู้สึกตึงที่แขน โดยพยายามอย่าให้มือยกขึ้นจากพื้น
 3. ค้างท่าไว้ประมาณ 4 – 6 ลมหายใจ
 4. กลับสู่ท่าเริ่มต้น ทำซ้ำ 5 – 10 ครั้ง

ท่างู

เป็นท่าโยคะที่ง่าย และสามารถช่วยเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อบริเวณมดลูกได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยให้กล้ามเนื้อหน้าท้อง กล้ามเนื้อสะโพกกระชับ และแข็งแรงมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในช่องท้องได้อีกด้วยค่ะ

วิธีฝึก

1. นอนคว่ำอยู่บนพื้น เท้าเหยียดไปด้านหลัง มือวางไว้ข้างลำตัวในระดับไหล่ หันหน้าไปด้านข้าง
2. กดเท้าให้แนบกับพื้น ให้ขาแนบพื้น หายใจเข้าพร้อมกับหันหน้าตรง คางจรดพื้น
3. ใช้มือทั้ง 2 ข้าง มือยันพื้นและเหยียดข้อศอก ยกศีรษะ ไหล่ หน้าอก เอวให้สูงขึ้น เงยหน้าไปด้านหลัง
4. ค้างท่าไว้ประมาณ 4 – 6 ลมหายใจ
5. กลับสู่ท่าเริ่มต้น ทำซ้ำ 5 – 10 ครั้ง

ท่าขมิบอุ้งเชิงกราน

โยคะท่านี้เป็นท่าที่ส่งผลต่อกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน และช่องคลอดโดยตรง ซึ่งจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อตรงอุ้งเชิงกรานแข็งแรง ป้องกันปัญหามดลูกต่ำ หรือมดลูกหย่อนคล้อยได้อีกด้วย

วิธีฝึก 

 1. ยืนตรง แล้วขมิบกล้ามเนื้อตรงอุ้งเชิงกราน
 2. ค้างท่าไว้ประมาณ 4 – 6 ลมหายใจ
 3. กลับสู่ท่าเริ่มต้น ทำซ้ำ 5 – 10 ครั้ง

ท่าพวงมาลัย

ท่าโยคะท่านี้ ใครที่ชอบเล่นโยคะอย่างเป็นประจำ ก็น่าจะรู้จักกันดี โดยท่านี้จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อส่วนสะโพก ต้นขา ลำตัว อีกทั้งช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดบริเวณอุ้งเชิงกรานได้อีกด้วย เรียกได้ว่าได้ประโยชน์หลาย ๆ ทางพร้อมกันเลยทีเดียว

วิธีฝึก

 1. ยืนตรง แยกเท้าสองข้างออกให้ความกว้างเท่ากับหัวไหล่
 2. ย่อตัวลง เกร็งหน้าท้อง พร้อม ๆ กับพนมมือไว้ที่หน้าอก ก้มหน้า แล้วหายใจเข้าออกช้า ๆ ลึก ๆ
 3. ค้างท่าไว้ประมาณ 4 – 6 ลมหายใจ
 4. กลับสู่ท่าเริ่มต้น ทำซ้ำ 5 – 10 ครั้ง

สาว ๆ ที่ชอบการออกกำลังกายด้วยการฝึกโยคะ ก็สามารถนำท่าเหล่านี่ไปฝึกได้นะคะ รับรองได้ประโยชน์ต่อตัวคุณสาว ๆ แน่นอน ไม่ว่าจะในเรื่องของการผ่อนคลายความเครียด หรือ กระชับช่องคลอด นอกจากนี้ยังช่วยคลายความปวดเมื่อย และลดสัดส่วนได้อีกด้วย

แต่ถ้าสาว ๆ คนไหนอยากได้ตัวช่วยกระชับช่องคลอด เสริมความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานด้วยวิธีการที่นอกเหนือจากการออกกำลังกายแล้วล่ะก็ ขอแนะนำอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจ นั่นก็คือ Vaginal Lift หรือเลเซอร์รีแพร์ รีแพร์ไร้แผล เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดเพื่อสุขภาพผู้หญิงค่ะ

Vaginal Lift เป็นเทคโนโลยีกระชับช่องคลอด ด้วยการใช้คลื่นพลังงานส่งเข้าไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนของกล้ามเนื้อภายในช่องคลอด ทำให้ช่องคลอดที่มีปัญหาหย่อนคล้อย และขาดความกระชับเนื่องจากปัญหาสุขภาพผู้หญิงต่าง ๆ ให้กลับกระชับขึ้นได้โดยไม่ต้องเจ็บตัว ไม่ต้องผ่าตัด และไม่ต้องพักฟื้น โดยคุณสาว ๆ สามารถรู้สึกได้ถึงความกระชับช่องคลอดทันทีหลังจากทำไปเพียงครั้งเดียว ไม่เพียงเท่านั้น เพราะ Vaginal Lift ยังสามารถช่วยตกแต่งจุดซ่อนเร้นภายนอกให้ดูอ่อนเยาว์กระจ่างใสได้อีกด้วย อ่อนเยาว์ได้ทั้งภายในและภายนอกในคราวเดียวกันเลย นับเป็นการทำรีแพร์แบบไม่ต้องเจ็บตัว ไม่ต้องผ่าตัดและพักฟื้นให้เสียเวลาอีกต่อไปค่ะ

และที่ APEX เรามีเทคโนโลยี Vaginal Lift ที่ออกแบบมาเพื่อแก้ไขทุกปัญหาของสุขภาพผู้หญิง โดยมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษาและให้การดูแลตลอดการรักษา ให้คุณได้มั่นใจว่าทุกปัญหาที่ทำให้ขาดความมั่นใจในแบบผู้หญิงจะแก้ไขได้อย่างแน่นอนค่ะ

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 063-310-8000
[email protected] ID : @APEXWOMEN
หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40apexwomen