5 สัญญาณเตือนปัญหา ช่องคลอด เช็กด่วน !

ช่องคลอด
การดูแลรักษาจุดซ่อนเร้นที่ดีจะช่วยให้คุณสาว ๆ มีสุขภาพโดยรวมที่ดี เพราะสุขภาพของผู้หญิงเรานั้นส่วนใหญ่ก็จะขึ้นอยู่กับระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิงด้วยเช่นกัน ดังนั้นการหมั่นสังเกตความเปลี่ยนแปลงของจุดซ่อนเร้นจึงสำคัญ ซึ่งหากมีความผิดปกติไปเพียงเล็กน้อย นั่นอาจหมายถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงที่กำลังจะเกิดขึ้นกับคุณสาว ๆ ได้ และนี่คือสัญญาณเตือนปัญหา ช่องคลอด ที่สาว ๆ ไม่ควรมองข้าม หากไม่อยากให้น้องสาว และสุขภาพพัง ต้องจดไว้ แล้วสังเกตุตัวเองด่วนเลยค่ะ !

1. จุดซ่อนเร้นมีกลิ่นผิดปกติ

โดยทั่วไปแล้ว ช่องคลอด ของผู้หญิงจะมีกลิ่นคล้ายเหงื่อจาง ๆ แต่ถ้าหากจุดซ่อนเร้นมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์อย่างรุนแรง ร่วมกับอาการอื่น ๆ เช่น อาการแสบร้อน อาการคัน หรือมีลักษณะ และสีของตกขาวที่ผิดปกติออกมาด้วย นั่นก็อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อภายในช่องคลอดได้ ซึ่งวิธีแก้ก็คือควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ ไม่ควรหาทางรักษาเอง หรือสวนล้างช่องคลอด เพราะอาจจะยิ่งทำให้อาการรุนแรงมากขึ้นกว่าเดิมได้ค่ะ

2. ตกขาวผิดปกติ

ตกขาว ถือเป็นกระบวนการหนึ่งที่ช่องคลอดขับเอาสิ่งสกปรก หรือกำจัดเชื้อโรคออกมาจากร่างกาย ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ตกขาวของผู้หญิงจะมีลักษณะใส หรือมีสีขาวขุ่น แต่ถ้าหากตกขาวมีสี หรือกลิ่นที่ปกติไป นั่นก็คือสัญญาณความผิดปกติของช่องคลอดค่ะ โดยลักษณะตกขาวที่ผิดปกติมีดังนี้

  • ตกขาวสีเหลือง มีสาเหตุเกิดจากการการใช้ยาปฏิชีวนะอย่างพร่ำเพรื่อ หรือเกิดการติดเชื้อได้หลายชนิด โดยจะมีทั้งแบบสีเหลืองขุ่น สีเหลืองเข้มหรือสีเหลืองใส ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เกิด นอกจากนี้ยังอาจมีกลิ่นที่ผิดปกติ อาการแสบ อาการคันร่วมด้วย 
  • ตกขาวสีเขียว เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ป่วยโรคหนองใน ทั้งนี้อาจมีกลิ่นคาวปลา อาการคัน หรือปวดแสบขณะปัสสาวะร่วมด้วย
  • ตกขาวมีกลิ่นผิดปกติ ตกขาวที่มีกลิ่นแรงหรือเหม็นผิดปกติ นั่นอาจเกิดมาจากสมดุลของเชื้อแบคทีเรียภายในช่องคลอดเกิดความเปลี่ยนแปลง ซึ่งโดยปกติมักเกิดจากการไม่รักษาความสะอาด หรือทำความสะอาดผิดวิธี มีการใช้สารเคมีมากเกินไป
  • ตกขาวสีชมพู ตกขาวลักษณะนี้มักเกิดขึ้นในคุณแม่หลังคลอด แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไป เพราะการที่ตกขาวมีสีชมพูนั้นมักเกิดขึ้นจากภาวะเยื่อบุมดลูกหลุดลอกหลังจากการคลอดลูก ซึ่งไม่เป็นอันตรายและจะค่อยๆ หายไปเอง
  • ตกขาวสีเทา มีกลิ่นคาวปลา ตกขาวที่มีสีเทาและมีกลิ่นคาวปลาร่วมคือสัญญาณของช่องคลอดอักเสบ เนื่องจากการติดเชื้อแบคทีเรีย บางรายอาจมีอาการคันที่บริเวณปากช่องคลอดร่วมด้วย
  • ตกขาวสีขาวเป็นก้อน เป็นสัญญาณของการติดเชื้อราภายในช่องคลอด ซึ่งมักมาพร้อมกับอาการคันช่องคลอดหรือมีอาการบวมแดง มีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ แต่บางครั้งก็อาจเกิดขึ้นจากการใช้ยาบางชนิดได้เช่นกัน
  • ตกขาวมีลิ่มเลือด ตกขาวชนิดนี้เป็นสัญญาณของการติดเชื้อและการอักเสบภายในช่องคลอด โดยการอักเสบนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น การไม่รักษาความสะอาด หรือภูมิต้านทานต่ำทำให้ร่างกายเกิดการติดเชื้อได้ง่าย
  • ตกขาวสีน้ำตาล เป็นอาการตกขาวที่พบได้บ่อยหลังมีประจำเดือน ซึ่งมักมีสาเหตุเกิดจากเยื่อบุมดลูกลอกตัวช้า หรือไม่หลุดลอกออกมาขณะมีประจำเดือน ซึ่งไม่อันตรายมากนัก ตราบใดที่ไม่มีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ค่ะ

3. ช่องคลอดแห้ง

ภายในช่องคลอดของผู้หญิงจะมีสารหล่อลื่นคอยสร้างความชุ่มชื้นให้กับช่องคลอดอยู่เสมอ อีกทั้งยังช่วยลดการเสียดสี และเพื่อความยืดหยุ่นของช่องคลอด แต่ถ้าหากคุณสาว ๆ รู้สึกถึงอาการแห้งแสบ และอาการคันภายในช่องคลอด นั่นอาจเป็นสัญญาณความผิดปกติของช่องคลอด ซึ่งหากคุณสาว ๆ ยังไม่ถึงวัยหมดประจำเดือน แต่มีอาการเหล่านี้ ก็เป็นไปได้ว่าจะเกิดการติดเชื้อราในช่องคลอดค่ะ

4. มีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

ในขณะมีเพศสัมพันธ์หากมีอาการเจ็บที่มากกว่าปกติ นั่นก็เป็นอีกสัญญาณหนึ่งของความผิดปกติในช่องคลอดค่ะ โดยอาจเกิดจากหลาย ๆ สาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นอาการติดเชื้อ เนื้องอก หรือแม้ปัญหาช่องคลอดแห้ง ดังนั้นคุณสาว ๆ อาจต้องสังเกตในขณะที่กำลังมีกิจกรรมกุ๊กกิ๊กกับคนรักด้วยนะคะ

5. มีเลือดออกจากช่องคลอดอย่างผิดปกติ

สัญญาณที่อันตราย และคุณสาว ๆ ไม่ควรมองข้ามก็คือ อาการเลือดออกจากช่องคลอดค่ะ โดยเฉพาะในช่วงมีประจำเดือน หากมีเลือดออกมากเกินไป หรือน้อยเกินไป ก็เป็นสัญญาณของความผิดปกติที่ช่องคลอดได้ โดยอาการเลือดออกจากช่องคลอดที่นอกเหนือจากประจำเดือนนั้นได้แก่ เนื้องอกในมดลูก ความผิดปกติของฮอร์โมน การใช้ยาคุมกำเนิด หรือโรคมะเร็ง เป็นต้น

ได้ทราบแบบนี้แล้ว สาว ๆ ก็อย่าลืมหันมาดูแลสุขภาพจุดซ่อนเร้น และหมั่นสังเกตความเปลี่ยนแปลงของช่องคลอดด้วยนะคะ เพราะถ้าหากพบปัญหาตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็จะช่วยให้การรักษาเป็นไปได้เร็วยิ่งขึ้น แต่ถ้าคุณมองหาเทคโนโลยีดี ๆ ที่จะช่วยดูแลสุขภาพผู้หญิงแล้วล่ะก็ ที่ APEX เรามีเทคโนโลยี Vaginal Lift ที่ออกแบบมาเพื่อแก้ไขทุกปัญหาสุขภาพผู้หญิง ซึ่งช่วยคืนความมั่นใจที่เคยหายไปจากสารพัดปัญหาจุดซ่อนเร้น ภายใต้การดูแลของทีมแพทย์และผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมดูแลตลอดการเข้ารับบริการ เพื่อความพึงพอใจสูงสุดของผู้หญิงค่ะ

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 063-310-8000
LINE@ ID : @APEXWOMEN
หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40apexwomen