5 ท่านวด ลดปวดออฟฟิศซินโดรม

เมื่อมีอาการปวดกล้ามเนื้อ คอ บ่า ไหล่ ที่เป็นอาการของออฟฟิศซินโดรม หากจะให้กินยาคล้ายกล้ามเนื้อบ่อย ๆ อาจมีผลข้างเคียงและอันตรายจากยาได้ การนวด บีบ คลึง กดจุด เคาะ ทุบ หรือดึง เพื่อผ่อนคลาย และลดอาการตึงปวดกล้ามเนื้อ จึงเป็นวิธีที่ได้รับความสนใจในการบรรเทาอาการของออฟฟิศซินโดรมอย่างมาก และนอกจากจะลดอาการปวดแล้ว ยังทำให้ผ่อนคลาย สบายตัวอีกด้วย 

 

  1. นวดต้นคอ

เนื่องจากการนั่งก้มหน้าในการทำงานนาน ๆ จะทำให้กล้ามเนื้อเกิดความตึงปวดและกระดูฏเกิดการคดงอได้ โดยเริ่มจากการนำมือซ้ายไปจับศรีษะด้านขวาแล้วดันหัวลงมาด้านซ้ายเพื่อเป็นการคลายกล้ามเนื้อ นับ 1-10 จากนั้นมาใช้มือด้านขวาดันหัวซ้ายลงมาด้านขวา นับ 1-10 และดันคอไปข้างหน้าสลับกันไปมา ส่วนการนวดด้วยการใช้นิ้วหัวแม่มือบีบ ๆ คลายมือ ๆ ประมาณ 5-10 ครั้ง 

 

  1. นวดหัวไหล่

เป็นจุดที่คนส่วนใหญ่มีอาการปวด เนื่องจากการนั่งทำงานเป็นเวลานาน ๆ หรือการนั่บงผิดท่า ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหัวไหล่เกิดการตึงครียด และเกร็งได้ ก่อนอื่นจึงควรคลายกล้ามเนื้อก่อนโดยการยืดกล้ามเนื้อก่อน เริ่มจากการขยับไหล่โดยการนำแขนไปไว้ด้านหลังให้รู้สึกว่าตึง ทำค้างไว้แล้วนับ 1-10  ต่อมาเป็นการนวดโดยใช้นิ้วมือส่วนที่ตึงเป็นพิเศษ โดยให้กดน้ำหนักนิ้วและฝ่ามือลงไป ค้างไว้ประมาณ 5 วินาที ทำซ้ำประมาณ 3 ครั้ง แล้วเปลี่ยนไปนวดอีกข้างเหมือนกัน 

 

  1. นวดนิ้วและฝ่ามือ

พบบ่อยในผู้ที่ทำงานโดยใช้เมาส์บ่อย ๆ นาน ๆ เช่น กราฟิก ตัดต่อ เป็นต้น จึงทำให้มือและนิ้วเกิดการเหมื่อยล้าได้ หากต้องการผ่อนคลายกล้ามเนื้อลดการปวดด้วยการกำมือทั้ง 2 ข้างให้แน่นที่สุด แล้วนับ 1-5 จากนั้นจึงค่อย ๆ คลายออกช้า ๆ ทำแบบนี้สลับไปมาประมาณ 2-3 ครั้ง 

 

  1. นวดหลัง 

การปวดหลังเกิดจากท่านั่งทำงานที่ไหล่ไม่ตรง หลังคอม สามารถแก้อาการปวดได้จากการนวด โดยการนอนหงายและชันเข่า ข้างหนึ่งขึ้นมา วางตั้ง ขนานไปกับขาอีกข้าง ที่เหยียดตรง ใช้มือข้างตรงข้ามจับเข่าที่ ตั้งขึ้น หายใจเข้า หายใจออก พร้อมกับดึง หัวเข่าให้พับลงมาฝั่งเดียว กับมือที่จับให้แตะถึงพื้น โดยไม่ยกไหล หายใจเข้าออกปกติ 3-5 ครั้งแล้วผ่อนออก ทำสลับอีกข้าง

 

  1. นวดน่อง และข้อเท้า

เหยียดขาข้างหนึ่งออกและวางขาอีกข้าง วางไว้ระดับเข่า ใช้นิ้วหัวแม่มือซ้อนกันเป็นแนวนอน กดจุดแนวชิดกระดูกหน้าแข้งด้านใน โดยวางนิ้วขนานกับแนวกระดูก

 

ข้อควรระวัง

จุดที่ห้ามนวดเด็ดขาดคือ ตามแนวกระดูกและหลอดเลือด ได้แก่ แนวกระดูก คอ ต้นคอบริเวณข้างคอ ใต้หู หลังหู เพราะบริเวณนี้มีหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ถ้าไปกดหรือบีบโดนหลอดเลือดจะทำให้เลือดไปเลี้ยงสมอง ลดลง มี รายงานการฉี กเซาะของหลอดเลื อดแดงที่ไปเลี้ยงสมองในคนที่ไปนวดบริเวณ คออย่างยาวนานและรุนแรง ทำให้เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต นอกจากนี้ การนวดที่รุนแรงมากเกินไปอาจจะทำลายกล้ามเนื้อหรือ ทำให้กล้ามเนื้อตาย จนสารในกล้ามเนื้อที่ตายออกมาปนในเลือดและเป็นอันตรายต่อไตได้ สุดท้ายการนวดอาจเกิดการทำลายเส้นประสาท

 

Indiba Activ Therapy เป็นนวัตกรรมทางกายภาพบำบัดด้วยระบบ Proionic ที่ใช้คลื่นวิทยุในความถี่ระดับ 448 kHz เพื่อรักษาอาการออฟฟิศซินโดรมได้ลึกถึงลึกถึงระดับเซลล์ ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ ลดปวด หรือการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็นและกระดูก รักษาได้ทั้งอาการอักเสบฉับพลันและเรื้อรัง เป็นการฟื้นฟูลึกถึงเซลล์ต้นกำเนิด มีความปลอดภัยสูง ผ่านหัวอิเล็กโทรดหลายรูปแบบที่เหมาะสมกับคนไข้ในแต่ละเคส 

INDIBA ใช้กระแสไฟฟ้า 448 kHz กำจัดไขมันในอวัยวะ เพิ่มการเผาผลาญลึกถึงระดับเซลล์ เพิ่มการไหลเวียนเลือด กำจัดของเสียออกจากเซลล์ เพิ่มระดับออกซิเจนในเนื้อเยื่อและเซลล์ และเพิ่มจำนวนเซลล์ต้นกำเนิด

👉ปรึกษาลดน้ำหนักและสัดส่วนทักแชท
𝐂𝐎𝐍𝐓𝐀𝐂𝐓 𝐔𝐒
▪️𝐓𝐞𝐥 : 095-102-8585
▪️𝐋𝐢𝐧𝐞 : https://line.me/ti/p/%40APEXslim
▪️𝐅𝐚𝐜𝐞𝐛𝐨𝐨𝐤: https://www.facebook.com/ApexSlim
▪️𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://www.apexslim.com/