5 อาหาร ตัวการตกขาว รู้แล้วเลี่ยงเพื่อสุขภาพผู้หญิง

ตกขาว เป็นหนึ่งในกลไกของร่างกายที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงทุกคน ซึ่งทำหน้าที่ในการกำจัดเชื้อโรคและสิ่งตกค้างภายในช่องคลอดออกมา เพื่อทำให้ช่องคลอดสะอาดขึ้น แต่ในบางครั้งตกขาวก็อาจออกมาเยอะเกินไป จนทำให้ผู้หญิงเป็นกังวล ทั้งที่จริงๆ แล้วอาหารที่รับประทานเข้าไปนั่นแหละ ที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดตกขาวมีมากเกินไป 

ตกขาว

5 อาหาร ทำให้ตกขาวมีมากผิดปกติ

1. น้ำตาล

สำหรับคนที่ชอบรับประทานหวาน ขอบอกไว้เลยว่าบรรดาของหวาน หรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงนั้นเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดตกขาวเพิ่มมากขึ้นได้ เพราะน้ำตาลเป็นอาหารชั้นดีของเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งถ้าหากมีเชื้อเหล่านี้มากขึ้นก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อในช่องคลอด จนทำให้ร่างกายผลิตตกขาวออกมา เพื่อกำจัดเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียนั่นเอง ดังนั้นถ้าไม่อยากให้ตกขาวเพิ่มขึ้น ควรหลีกเลี่ยงของหวานและน้ำตาลจะดีที่สุด

2. อาหารจำพวกแป้ง

เช่นเดียวกับของหวาน การรับประทานอาหารประเภทแป้งจะทำให้ร่างกายผลิตตกขาวออกมามากขึ้นได้ เพราะแป้งเมื่อถูกย่อยแล้วจะกลายเป็นน้ำตาล เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูง ก็จะทำให้ทั่วร่างกายเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากขึ้นรวมทั้งช่องคลอด เป็นเหตุให้มีตกขาวเพิ่มมากขึ้น

3. อาหารทอด

แม้จะไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรง แต่อาหารทอดก็ทำให้ผู้หญิงมีตกขาวเพิ่มขึ้นได้ เพราะหากรับประทานอาหารทอดมากๆ ก็จะทำให้น้ำหนักขึ้น จนทำให้อ้วน เมื่ออ้วนขึ้นก็จะทำให้ช่องคลอดผู้หญิงเกิดการอับชื้นมากขึ้น จนกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย หากเชื้อโรคเหล่านั้นมีมากเกินไป ก็อาจทำให้ร่างกายผลิตตกขาวเพิ่มขึ้นได้ในที่สุด

4. แอลกอฮอล์

สาวๆ ที่ชอบดื่มแอลกอฮอล์ต้องระวังให้ดี การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากๆ จะทำให้สมดุลภายในช่องคลอดเสียได้ เนื่องจากแอลกอฮอล์จะไปทำให้เชื้อแบคทีเรียชนิดที่ดีที่อยู่ในช่องคลอดลดลง จนทำให้เชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่ไม่ดีจู่โจมและกลายเป็นการติดเชื้อ เป็นสาเหตุให้ร่างกายผลิตตกขาวออกมามากขึ้น

5. อาหารหมักดอง

ของหมักดองต่างๆ เช่น ปลาร้า ปลาเค็มหรือผลไม้ดอง เป็นอาหารที่กระตุ้นให้เกิดการอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียภายในร่างกาย ไม่เว้นแม้แต่บริเวณช่องคลอด ซึ่งถ้าหากรับประทานมากเกินไป ก็จะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ จนร่างกายต้องผลิตตกขาวออกมาเพิ่มขึ้น เพื่อกำจัดเชื้อแบคทีเรีย แถมตกขาวที่ออกมายังอาจมีกลิ่นและสีที่ผิดปกติ บางรายอาจมีอาการระคายเคืองร่วมด้วย ฉะนั้นถ้าไม่อยากเจอปัญหาเหล่านี้ ควรทานอาหารหมักดองแต่น้อยจะดีกว่า

ได้ทราบกันไปแล้วว่ามีอาหารชนิดใดบ้างที่กระตุ้นการเกิดตกขาว หวังว่าสาวๆ ก็คงจะหันมาระมัดระวังในเรื่องการรับประทานอาหารมากขึ้น แต่ถ้าหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้แล้วตกขาวก็ยังไม่ลดลง บางทีอาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น ช่องคลอดไม่สะอาด ถือว่าเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ เพราะหากปล่อยไว้อาจทำให้เกิดการติดเชื้อ จนกลายเป็นภาวะช่องคลอดอักเสบหรือปัญหาสุขภาพผู้หญิงอื่นๆ ได้ และหนึ่งในวิธีที่สามารถช่วยให้ช่องคลอดสะอาดขึ้นได้ก็คือเทคโนโลยี Vaginal Lift ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในการดูแลช่องคลอด ที่สามารถช่วยกระตุ้นการหลั่งของน้ำหล่อลื่น ทำให้ช่องคลอดสะอาดมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยกระชับกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกราน ด้วยการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้เพิ่มขึ้น ทำให้รู้สึกมั่นใจในแบบผู้หญิงมากกว่าที่เคย

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร. 062-709-6849
LINE : @APEXWOMEN