5 ข้อควรระวัง เมื่อต้องกินเจ ตอนลดน้ำหนัก

ช่วงเทศกาลกินเจใกล้เข้ามาแล้ว สำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่และต้องการกินเจร่วมด้วย อาจจะกำลังลังเลว่าอาหารเจจะช่วยลดน้ำหนักได้หรือไม่ จริง ๆ แล้วหากพูดถึงอาหารเจ เราอาจจะนึกถึงผัก และการไม่กินเนื้อสัตว์ จึงมีความเข้าใจว่าการกินเจจะช่วยลดน้ำหนักได้ ซึ่งนั่นเป็นความคิดที่ไม่มีถูกหรือผิดไปซะทีเดียว เพราะปัจจัยสำคัญคือ อาหารที่เลือกกิน เครื่องปรุง และปริมาณที่กินมากเท่าไหร่

อาหารเจบางเมนูอาจทำให้ผอม บางเมนูอาจทำให้อ้วน แล้วอาหารเจประเภทไหนบ้างที่ทำให้อ้วน วันนี้เราจึงนำข้อควรระวัง เมื่อต้องกินอาหารเจในช่วงลดน้ำหนักที่ไม่ทำให้น้ำหนักขึ้น มาฝากกันค่ะ 

 1. ของทอด

เผือกทอด ข้าวโพดทอด ถึงแม้จะเป็นผักก็จริง แต่ทุกคนอย่าลืมนะคะว่าของทอดคือตัวการสำคัญที่ทำให้เรามีน้ำหนักเพิ่มขึ้น ทั้งจากคาร์โบไฮเดรต ที่จะกลายเป็นน้ำตาลและสุดท้ายกลายเป็นไขมันสะสมอยู่ในร่างกาย ดังนั้นอาหารเจที่แนะนำควรเป็นอาหารประเภทต้ม หรือนึ่ง จะดีกว่าค่ะ 

 

 1. ระวังแป้งซ้ำซ้อน

การกินเจแบบไม่ให้อ้วน คือการไม่ลืมควบคุมปริมาณอาหารที่กิน ที่สำคัญอย่าลืมว่าอาหารบางชนิดมีสารอาหารหลายอย่าง เช่น โปรตีนเกษตร ที่ผลิตจากถั่วเหลือง ทำให้มีโปรตีนสูงถึง 49.47% และคาร์โบไฮเดรตถึง 37.20% ไขมัน 0.26% และไฟเบอร์ 1.10%

 

ข้อสังเกต : ในโปรตีนเกษตรมีคาร์โบไฮเดรตสูงถึง 37.20% นั่นหมายความว่าอาหารในมื้อนั้นของเราถ้าใส่โปรตีนเกษตรแล้ว ก็ควรลดแป้งจากข้าว หรือเส้นหมี่จากถั่วเหลือง ให้ปริมาณคาร์โบไฮเดรตเพียงพอกับความต้องการ 

 

 1. เลือกผักใบเขียว แทนพืชหัว

ผักใบเขียวมีคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่า และมีไฟโตนิวเทรียนท์ที่ทำหน้าที่ลดไขมันส่วนเกินในร่างกายได้ มีเส้นใยอาหารสูงช่วยทำให้รู้สึกอิ่มนาน

 

 1. ระวังโซเดียม

ถึงแม้จะมีเมนูอาหารเจให้เลือกหลากหลายตามร้านอาหาร แต่เราไม่สามารถรู้ปริมาณเครื่องปรุงที่ใส่ลงไปได้เลย ดังนั้น เราจึงเสี่ยงที่จะได้รับปริมาณโซเดียมสูงเกินกว่าความจำเป็นได้

 

 1. หลีกเลี่ยง “หมี่กึง” 

หมี่กึง คือ แป้งสาลีที่มีกลูเตนสูงประกอบด้วยกรดอะมิโนจำเป็นในปริมาณที่เพียงพอสำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน แต่ไม่เพียงพอสำหรับการเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย จึงไม่ควรนำมากินเพื่อทดแทนเนื้อสัตว์ตลอดได้ นอกจากนี้หมี่กึงยังเป็นแป้ง จึงไม่เหมาะกับผู้ต้องการกินเจในช่วงลดน้ำหนัก และในบางรายยังมีอาการแพ้กลูเตนอีกด้วย

จริงอยู่ที่ว่าอาหารเจจะเน้นการกินผัก และอาหารทดแทนที่มีประโยชน์ แต่หากเราไม่มีการกำหนดปริมาณที่ควรจะกินต่อวัน อาจจะทำให้การกินเจของเราในช่วงลดน้ำหนักสูญเปล่าไปเลยก็ได้ สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจว่าจะกินเจดีหรือเปล่า อยากให้ลองดูนะคะ เราอาจจะเหมาะกับการกินอาหารเจก็ได้ แต่หากอดใจกินของทอดหรือขนมหวานไม่ไหว เราแนะให้หาตัวช่วยอย่าง เปปไทด์ลดหิว ลดน้ำหนักได้จริง

 

ปากกาลดน้ำหนัก Slim Shape เป็นการผสมผสานเทคโนโลยีล่าสุด “เปปไทด์ลดหิว” Liraglutide สารโปรตีนสกัดเลียนแบบฮอร์โมน GLP-1  ซึ่งฮอร์โมนนี้จะหลั่งออกจากลำไส้หลังการทานอาหาร เพื่อส่งสัญญาณความอิ่มไปที่สมองประมาณ 3-5 นาที

กลไกการออกฤทธิ์ของ Slim Shape 

สมองส่วนกลาง : ทำให้รู้สึกไม่หิว อิ่มนาน ทนน้อย

กระเพาะอาหาร : ย่อยและดูดซึมได้นานขึ้น เพราะหลังทานอาหาร ลำไส้เล็กจะหลั่ง GLP-1 ออกมา เพื่อส่งสัญญาณความอิ่มไปที่สมอง โดยจะออกฤทธิ์  24 ชั่วโมง ทำให้รู้สึกอิ่มได้นาน สามารถลดความหิวและความอยากอาหาร ทำให้ทานได้น้อยลง 

ตับอ่อน : ผลิตฮอร์โมนอินซูลินดึงน้ำตาลเข้าเซลล์ Slim Shape ช่วยการหลั่งฮอร์โมนนี้มีคุณภาพดีขึ้น

ผลลัพธ์หลังการใช้  Slim Shape  

สามารถเผาผลาญพลังงานดีขึ้น ลดความอยากอาหาร ทำให้ไม่รู้สึกหิวน้อยลง สามารถควบคุมอาหาร ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการลดน้ำหนักถึง 80%  เมื่อใช้ต่อเนื่องเพียง 4 เดือน น้ำหนักลดลง 5-10%  นอกจากนี้ ยังสามารถลดไขมันในช่องท้อง (Visแeral Fat) ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของโรคแทรกซ้อนและอันตรายจากความอ้วน

 

Slim Shape เหมาะกับใคร

 1. ผู้ที่มีภาวะน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์มาตรฐานหรือดัชนีทวลกาย BMI มากกว่าหรือเท่ากับ 30
 2. ผู้ที่พยายามจะลดน้ำหนักด้วยยาลดน้ำหนักแล้วไม่เห็นผล
 3. ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพหรือมีโรคต่าง ๆ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง
 4. ผู้ที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนักด้วยวิธีอื่น ๆ หรือการทาน IF และต้องการลดพฤติกรรมการกินจุบจิบ
 5. ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักอย่างปลอดภัยไม่มีผลข้างเคียง
 6. ผู้ที่อายุ 18 ปี ขึ้นไป

 

โยโย่ เอฟเฟค

เมื่อลดน้ำหนักได้ตามเป้าหมาย สามารถหยุดใช้ยาได้ทันที โดยจะไม่ทำให้เกิดอาการ “โยโย่ เอฟเฟค” เหมือนกับยาลดน้ำหนักแบบเดิม เพียงแต่เมื่อหยุดใช้ยาแล้วจะมีความรู้สึกหิวเหมือนช่วงก่อนการเริ่มใช้ยา 

 

ความปลอดภัย

ยาได้รับอนุมัติจากสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยาทั้งไทยและต่างประเทศ จึงมีความปลอดภัย ไม่มีอันตรายเหมือนยาและอาหารเสริมลดน้ำหนักตัวอื่น ๆ ตัวยาไม่ได้มีกลไกออกฤทธิ์รบกวนสารสื่อประสาท จึงไม่ทำให้เกิดอาการข้างเคียงทางจิตประสาท เช่น ใจสั่น ก้าวร้าว ฝันร้าย ประสาทหลอน ตามมา 

 

👉ปรึกษาลดน้ำหนักและส่วนทักแชท
𝐂𝐎𝐍𝐓𝐀𝐂𝐓 𝐔𝐒
▪️𝐓𝐞𝐥 : 080-5000-123
▪️𝐋𝐢𝐧𝐞 : https://line.me/ti/p/%40APEXslim
▪️𝐅𝐚𝐜𝐞𝐛𝐨𝐨𝐤: https://www.facebook.com/ApexSlim
▪️𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://www.apexslim.com/