4 วิธีดูแลน้องสาวแบบไม่ต้องเจ็บตัว

กระชับช่องคลอด
จุดซ่อนเร้นของผู้หญิง มีความสำคัญมากกว่าที่คุณสาวๆ เข้าใจ เพราะระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิงนั้นส่งผลต่อการทำงานของร่างกายผู้หญิง ซึ่งหากระบบสืบพันธุ์เกิดความผิดปกติ จะทำให้ร่างกายเกิดผลกระทบตามมาได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นการดูแลจุดซ่อนเร้นให้มีสุขภาพดีจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะเรื่องความกระชับของช่องคลอดที่ต้องให้ความใส่ใจไม่แพ้กัน เพราะความกระชับของช่องคลอดนอกจากจะช่วยให้สาวๆ มีความมั่นใจมากขึ้นแล้ว และยังช่วยลดปัญหาอื่นๆ เกี่ยวกับช่องคลอด เราจึงขอหยิบเอาวิธีดูแลช่องคลอดให้กระชับมาฝากกัน เพื่อที่คุณสาวๆ จะอยากลองเสริมความฟิต กระชับช่องคลอด ให้กับตัวเองโดยไม่ต้องรอให้มีปัญหารุนแล้วแก้ปัญหา แต่จะมีวิธีอะไรบ้างนั้นลองมาดูกัน

วิธีกระชับช่องคลอด มีอะไรบ้าง ?

1. ฝึกขมิบช่องคลอด

การฝึกขมิบช่องคลอด หรือที่เรารู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า การออกกำลังกายแบบคีเกิล (Kegel Exercise) ถือเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยกระชับกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานวิธีหนึ่งโดยใช้ที่บริเวณขมิบช่องคลอด ซึ่งมีคำแนะนำว่าหากต้องการให้ช่องคลอดกระชับจะต้องฝึกขมิบอย่างน้อยวันละ 45 นาที และต้องฝึกขมิบอย่างน้อย 5,000 ครั้งถึงจะเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ เรียกได้ว่าต้องมีวินัยอย่างมากเลยเชียว

2. ควบคุมน้ำหนัก

น้ำหนักตัวที่มากเกินไปสามารถส่งผลให้เกิดปัญหาช่องคลอดหลวมได้ เนื่องจากเมื่อคนเรามีน้ำหนักตัวที่มากขึ้นจะทำให้ภายในช่องท้องเกิดแรงดันมากขึ้น จนไปทำให้แรงกดที่กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานจำนวนมากเป็นเวลานานๆ ผลที่ตามคือกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานและช่องคลอดจะอ่อนแอลง และทำให้ช่องคลอดขาดความกระชับได้ในที่สุด ดังนั้นการควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสมจึงเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยชะลอกการเกิดปัญหาช่องคลอดหลวมได้

3. ออกกำลังกาย

สาว ๆ หลายคนอาจคิดว่า การออกกำลังกายกระชับช่องคลอดมีอยู่วิธีเดียวนั่นก็คือการฝึกขมิบ หรือที่เราเรียกว่าการออกกำลังกายแบบ Kegel แต่จริง ๆ แล้วการออกกำลังกายในท่าอื่น ๆ ก็สามารถช่วยกระชับช่องคลอดได้เช่นกัน โดยมีเทคนิคง่าย ๆ ก็คือเพิ่มการขมิบช่องคลอดเข้าไปในท่าออกกำลังกายที่ต้องมีการเกร็งหน้าท้อง ก็จะช่วยเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานได้ แถมยังช่วยฟิตร่างกายให้คุณสาว ๆ และลดน้ำหนักให้กลับมาอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ซึ่งก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะลดปัญหาความหย่อยคล้อยของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานได้

4. ใช้เทคโนโลยี กระชับช่องคลอด

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่ใช้วิธีข้างต้นแล้วยังรู้สึกว่าตัวเองไม่ฟิตกระชับเท่าที่ควร การเลือกใช้เทคโนโลยีกระชับช่องคลอดเข้าช่วยเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะในปัจจุบันเทคโนโลยีกระชับช่องคลอดมีการพัฒนาไปมาก ทำให้มีการทำรีแพร์แบบไม่ต้องเจ็บตัว อีกทั้งคุณสาวๆ ยังสามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังจากทำ ซึ่งหนึ่งในเทคโนโลยีที่ว่านั้นคือ เทคโนโลยีไร้แผล Vaginal Lift นั่นเอง

Vaginal Lift หรือการรีแพร์แบบไร้แผล เป็นเทคโนโลยีเพื่อสุขภาพผู้หญิง ที่ช่วยแก้ปัญหาจุดซ่อนเร้นต่างๆ ที่สร้างความกังวลให้กับผู้หญิงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการส่งคลื่นพลังงานเข้าไปภายในช่องคลอด กระตุ้นการสร้างสารหล่อลื่น ทำให้ช่องคลอดชุ่มชื้น และสะอาดขึ้นได้โดยไม่ต้องใช้ตัวช่วยที่เสี่ยงกับอันตรายต่อจุดซ่อนเร้น นอกจากนี้คลื่นพลังงานที่เข้าไปภายในช่องคลอด ยังช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนที่กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน และช่องคลอด ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือช่องคลอดจะฟิตกระชับขึ้นทันที ซึ่งคุณสาวๆ จะสามารถสัมผัสได้ถึงความเปลี่ยนแปลงหลังทำครั้งแรก

นอกจากนี้คลื่นพลังงานจากเทคโนโลยี Vaginal Lift ยังสามารถช่วยตกแต่งรูปลักษณ์ของจุดซ่อนเร้นให้กลับมาดูกระจ่างใส และอ่อนเยาว์ได้อีกด้วยทำให้คุณสาวๆ ที่อาจสูญเสียความมั่นใจจากการที่จุดซ่อนเร้นเกิดความโรยรา กลับมามั่นใจได้อีกครั้งโดยไม่ต้องผ่าตัดและไม่ต้องเจ็บตัวอีกต่อไปเลย

Vaginal Lift

ข้อดีของการทำ Vaginal Lift

  • แก้อาการปัสสาวะเล็ด
  • ช่วยกระชับช่องคลอดหย่อนคล้อยให้กลับมาฟิตกระชับมากขึ้น
  • คืนความแข็งแรง ให้กลับมาเป็นสาวอีกครั้ง
  • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และอีลาสตินใหม่ ลดอาการแห้งของช่องคลอด
  • ไม่ต้องฉีดยา ไม่ต้องพักฟื้น ใช้เวลาไม่นาน

กระชับช่องคลอดด้วย Vaginal Lift เห็นผลแค่ไหน?

Vaginal Lift เป็นเทคโนโลยีการกระชับช่องคลอดที่สามารถเห็นผลความเปลี่ยนแปลงได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ โดยหลังจากทำไปแล้วครั้งแรก ผู้เข้ารับบริการจะรู้สึกว่ากล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานและช่องคลอดกระชับมากขึ้น สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องการกลั้นปัสสาวะ หรือปัสสาวะเล็ด จะรู้สึกได้ว่ามีอาการลดลง และเพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุดในการแก้ไขปัญหาความหย่อนคล้อย หรือปัญหาเกี่ยวกับการปัสสาวะ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำให้ทำซ้ำอย่างน้อย 3 ครั้ง โดยผลลัพธ์ผลลัพธ์จะสามารถอยู่ได้นาน 1-2 ปีขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละบุคคล หลังจากนั้นหากคุณสาวๆ ต้องการกลับมาทำก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องผลข้างเคียงแต่อย่างใด

ขั้นตอนการทำ Vaginal Lift

Vaginal Lift เป็นการเทคโนโลยียกกระชับช่องคลอดที่สะดวกมากที่สุดเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เนื่องจากขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก อีกทั้งยังไม่กระทบต่อการใช้ชีวิตของผู้เข้ารับบริการ โดยขั้นตอนในการทำ Vaginal Lift มีดังนี้

  • รับปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับฟังข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการทำ Vaginal Lift ซึ่งในขั้นตอนนี้ผู้เข้ารับบริการควรสอบถามข้อสงสัยให้ละเอียดเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในการทำ Vaginal Lift
  • ตรวจสุขภาพเบื้องต้น โดยแพทย์จะให้ผู้เข้ารับบริการ ทำการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ก่อนเข้ารับการทำ Vaginal Lift โดยจะสามารถทำให้ได้ก็ต่อเมื่อผลการตรวจออกเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้ผู้เข้ารับบริการมั่นใจได้ถึงความปลอดภัยในการทำ
  • เข้ารับการทำ Vaginal Lift โดยในวันที่นัดหมายแพทย์จะเป็นผู้ให้บริการแก่คนไข้ โดยในขั้นตอนแรกแพทย์จะทำความสะอาดบริเวณจุดซ่อนเร้น หลังจากนั้นจะสอดอุปกรณ์ปล่อยคลื่นพลังงานที่ชะโลมด้วยสารหล่อลื่นเข้าไปภายในช่องคลอด จากนั้นอุปกรณ์จะส่งคลื่นพลังงานเข้าไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน 

ใครเหมาะกับการทำ Vaginal Lift

Vaginal Lift เป็นเทคโนโลยีกระชับช่องคลอดที่เหมาะกับผู้หญิงที่มีปัญหาเกี่ยวกับช่องคลอด และกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน เช่น ช่องคลอดหลวมไม่กระชับเนื่องจากการคลอดบุตร หรือสตรีวัยหมดประจำเดือน นอกจากนี้ยังเหมาะกับผู้หญิงที่มีปัญหาปัสสาวะเล็ด หรือกลั้นปัสสาวะไม่อยู่  

Vaginal Lift ยังไม่ได้แก่ทำรีแพร์ กระชับช่องคลอด ได้ไหม?

สำหรับผู้หญิงที่ยังอายุไม่มาก หรือยังไม่ถึงวัยที่จะเกิดความหย่อนคล้อยของจุดซ่อนเร้น การทำ Vaginal Lift นั้นสามารถทำได้ เพราะในปัจจุบันมีการทำรีแพร์ไม่ได้จำกัดอยู่ที่เพียงการผ่าตัดรีแพร์เท่านั้น แต่ยังได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีทางการแพทย์จนเกิดเป็นการรีแพร์ไร้แผล ซึ่งเป็นการนำเอาคลื่นพลังงานมาใช้ในการกระชับกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน เสริมความกระชับให้กับผนังช่องคลอด อีกทั้งยังช่วยทำให้ช่องคลอดชุ่มชื้นมากขึ้นด้วย ไม่เพียงเท่านั้น เพราะ Vaginal Lift นั้นยังสามารถนำมาตกแต่งรูปลักษณ์ภายนอกของจุดซ่อนเร้น เพื่อให้น้องสาวกลับมาอิ่มฟู และดูอ่อนเยาว์กระจ่างได้อีกด้วย เรียกได้ว่าทำแล้วเพิ่มความมั่นใจได้อย่างมากเลย

รีแพร์ กระชับช่องคลอด ทำได้ถึงอายุเท่าไร?

Vaginal Lift เป็นเทคโนโลยีการกระชับช่องคลอดที่สามารถทำได้แม้จะอายุมากแล้วก็ตาม นั่นก็เป็นเพราะ Vaginal Lift เป็นการรักษาปัญหาความหย่อนคล้อยของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องใช้ยาชา หรือยาสลบ จึงมีความปลอดภัยสูง และมีความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนน้อยมาก ดังนั้นแม้จะอายุเกิน 60 ปีไปแล้วก็ยังสามารถทำได้ แถมยังไม่ต้องพักฟื้น โดยคุณผู้หญิงสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติทันทีหลังจากทำ ส่วนในเรื่องของผลลัพธ์นั้น การทำ Vaginal Lift ในผู้หญิงที่มีอายุมากก็สามารถให้ผลลัพธ์ได้พอๆ กับผู้หญิงในวัยอื่นๆ ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสาวๆ แต่ละคนว่ามีปัญหารุนแรงหรือไม่ หรือการฟื้นตัวของกล้ามเนื้อนั้นยังอยู่ในระดับที่มีประสิทธิภาพหรือเปล่า โดยคุณสาวๆ สามารถสังเกตได้ถึงความเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำเลย

คำถามที่พบบ่อย

Q: ทำไมช่องคลอดจึงหลวม? 

A: ภาวะปัญหาช่องคลอดหลวม ไม่กระชับ จนก่อให้เกิดภาวะปัสสาวะเล็ด กลั้นไม่อยู่ควบคุมไม่ได้ เกิดขึ้นได้ในผู้หญิงช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป และเกิดจากหลายสาเหตุด้วยกัน โดยเฉพาะการคลอดบุตร ซึ่งทำให้เกิดความหย่อนคล้อยของกล้ามเนื้อ หรือเกิดการฉีกขาดของคอลลาเจนและอีลาสตินในบริเวณช่องคลอด นอกจากนี้อาจเกิดจากการอักเสบติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ หรือความเจ็บป่วยจากความผิดปกติของฮอร์โมนทําให้มีปัญหาเบาหวาน ทั้งหมดนี้ทําให้มีผลต่อการกลั้นปัสสาวะ เพียงไอ จาม หรือหัวเราะ ก็ทำให้ปัสสาวะเล็ดได้ ในรายที่เป็นมากอาจต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์ เพื่อทำศัลยกรรมตกแต่งขนาดของช่องคลอดให้เล็กลง ซึ่งเป็นวิธีที่เจ็บและแก้ปัญหาไม่ได้ 100%

Q: Vaginal Lift ทำแล้วเจ็บไหม?

A: ในการทำ Vaginal Lift ขณะที่ทำคุณผู้หญิงอาจรู้สึกเจ็บ หรือมีความรู้สึกร้อนเล็กน้อยบริเวณช่องคลอดได้ขึ้นอยู่กับประสาทสัมผัสของแต่ละคน โดยอาการเจ็บจะมีเพียงเล็กน้อยในระยะเวลาสั้นๆ แล้วจะหายไป  ทั้งนี้หลังจากการทำ Vaginal Lift ผู้เข้ารับบริการก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติโดยไม่ต้องพักฟื้นแต่อย่างใด ช่วยให้คุณสาวๆ รู้สึกมั่นใจได้อีกครั้งโดยไม่ต้องพึ่งมีดหมอ

Q: Vaginal Lift ทำกี่ครั้งถึงได้ผล? 

A: Vaginal Lift เป็นวิธีการกระชับช่องคลอดที่ใช้เวลาน้อย โดยจะเริ่มเห็นผลความเปลี่ยนได้ตั้งแต่ในครั้งแรก และจะให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดหากทำครบ 3 ครั้ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้เข้ารับบริการ ซึ่งหลังจากครบ 3 ครั้งแล้วจะช่วยให้ช่องคลอดกลับมากระชับนาน 8-12 เดือนหากต้องการกลับมาทำเพิ่มเติม ก็สามารถกลับมาทำได้ โดยควรเว้นระยะห่างในการทำอย่างน้อย 6 เดือนเป็นอย่างน้อย เพื่อผลดีต่อผู้เข้ารับบริการ

Q: ทำไมถึงต้องทำ Vaginal Lift?

A: เมื่ออายุมากขึ้นไม่เพียงผิวหน้าที่หย่อนคล้อย จุดซ่อนเร้นอย่างบริเวณช่องคลอดก็หย่อนคล้อย ขาดความกระชับได้เช่นกัน โดยมีภาวะมาจากการคลอดบุตร ซึ่งทำให้ผิวภายในช่องคลอดนั้น เกิดการหย่อนคล้อย คอลลาเจนและอีลาสตินเสื่อมสภาพ ส่งผลกระทบต่อการมีเพศสัมพันธ์ในชีวิตคู่ เมื่ออายุมากขึ้นโดยเฉพาะผู้หญิงในช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป จะสามารถสูญเสียการควบคุมปัสสาวะอีกด้วย ส่งผลให้เกิดการปัสสาวะเล็ด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาไอ หรือจามแรงๆ เพราะผิวในบริเวณนั้นเป็นเนื้อเยื่อที่ต่อเนื่องกัน

โดยสิ่งต่างๆ เหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการฝึกบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน เป็นเวลาประมาณ 3 เดือน ในกรณีที่เป็นไม่มาก เพียงฝึกทำทุกวัน โดยการขมิบช่องคลอดแล้วเกร็งไว้ราว 10 วินาที หรืออาจนับ 1–10 ในใจ แล้วค่อยๆ คลาย ทำเช่นนี้ 100–300 ครั้งต่อวัน จะช่วยสร้างความแข็งแรง กระชับให้แก่ช่องคลอดได้

ในรายที่อาการรุนแรงมากๆ อาจต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์ เพื่อทำศัลยกรรมตกแต่งขนาดให้ช่องคลอดเล็กลง (Repair) ซึ่งเป็นวิธีที่เจ็บ และแก้ปัญหาได้ไม่ 100% แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีที่ช่วยในการกระชับช่องคลอด เพื่อคืนความสาว และแก้ไขปัญหาปัสสาวะเล็ดได้ โดยใช้เวลาเพียงสั้นๆ กับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด Vaginal Lift ที่นำพลังงานที่คิดค้นเพื่อเนื้อเยื่อบริเวณช่องคลอด โดยจะส่งพลังงานเพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน และอีลาสตินใหม่ ภายในบริเวณเนื้อเยื่อโดยรอบ และตลอดแนวลึกของช่องคลอด ซึ่งจะเกิดการหดเล็กลงของผนังช่องคลอด และความแข็งแรง กระชับตึง ลดอาการแห้งของช่องคลอด ซึ่งแก้ปัญหาช่องคลอดหลวมได้ถึง 80-90% จึงหมดปัญหาปัสสาวะเล็ด และหลวมอย่างเห็นผล ซึ่งการทำรีแพร์ไม่สามารถทำได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ควรที่จะดูแลสุขภาพร่างกาย ด้วยการรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อและกระดูก และการไหลเวียนของโลหิตให้ดีขึ้น

และนี่คือวิธีดีๆ ในการกระชับช่องคลอด ถ้าคุณสาวๆ อยากจะเสริมความฟิต เพิ่มความมันใจ และช่วยให้ชีวิตรักของคุณสาวๆ ฟินมากยิ่งขึ้น ก็ลองเลือกวิธีเหล่านี้ไปทำตาม แต่ถ้าคุณสาวๆ ต้องการคำแนะนำเพื่อสุขภาพผู้หญิงที่ดี ที่ APEX เรามีทีมแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพผู้หญิงที่พร้อมให้คำแนะนำ และช่วยแก้ปัญหาจุดซ่อนเร้นที่กวนใจคุณอย่างเป็นมืออาชีพ เพราะสุขภาพผู้หญิงละเลยไม่ได้ รีบทำ รีบฟิต ชีวิตดีกว่าเยอะ

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 062 709 6849, 063 310 8000
LINE@ ID : @APEXWOMEN
หรือคลิก http://line.me/ti/p/%40apexwomens